22/02/2021 08:21

Nuôi đà điểu ở Quỳnh Lưu thu lãi cao, ổn định

Thử nghiệm nuôi đã điểu ở Quỳnh Lưu, người dân nơi đây đã có thu nhập cao, ổn định.

Ông Bùi Văn Quang, khối 9, Thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, một lần đi chơi ở Ba Vì (Hà Nội), thấy bà con nơi đây nuôi đà điểu rất tốt, anh đã đến Trung tâm giống Ba Vì mua thử nghiệm 6 con.

Nuôi đà điểu ở Quỳnh Lưu thu lãi cao, ổn định - ảnh 1

 Ông Quang bên trang trại đà điểu

Đến 2,5 tuổi đã điểu đã đẻ 'bói', 3 tuổi đã sinh sản bình thường, và đẻ 40 – 50 trứng/năm. Qua theo dõi cho thấy, việc đẻ trứng của đà điểu phụ thuộc vào lượng thức ăn, nếu được ăn đầy đủ, nó có thể đẻ 30 – 50 trứng/năm.

Thức ăn cho đà điểu khá đơn giản, chủ yếu là cỏ và các loại rau củ quả như trâu bò, dê, ngựa, gà vịt thường sử dụng… Ví như: rong bèo, bèo cám, bèo tấm ở hồ, hoặc các loại lá như xà cừ, keo tràm chúng đều ăn được và rất dễ kiếm.

Về tiêu thụ, buổi đầu có nhiều người 'xì xào' do tại Quỳnh Lưu vào thời điểm ấy, có nhiều người bán thịt đùi gà tây thải loại, có khá nhiều ở TP. Vinh (Nghệ An) và huyện Quảng Xương (Thanh Hoá), mỗi đơn hàng thường 5 -7 kg, còn được tặng thêm sả ớt, bán cả trên mạng và ngoài chợ, với giá 140.000 – 150.000 đồng/kg.

Sau đó, nhiều người dân gọi điện thoại đến trang trại, tìm hiểu về thịt đà điểu mới biết, thực chất, thịt đà điểu đắt nhất là 2 cái đùi, và dạ dày. Thịt đùi từ 240.000 - 250.000 đồng/kg; dạ dày: 300.000 đồng/kg (khoảng 1 – 1,2 kg); cổ cánh 120.000 – 130.000 đồng/kg.

Theo đó, thịt đà điểu thơm ngon, chất lượng hơn thịt bò và ít chất béo hơn thịt bò, nhưng lại nhiều chất khoáng và đạm hơn. Nhìn chung, khi rẻ nhất, thịt đùi đà điểu cũng ngang ngửa thịt bò, không thể rẻ hơn được.

Nuôi đà điểu ở Quỳnh Lưu thu lãi cao, ổn định - ảnh 2

 Công nhân chăm sóc đà điểu.

'Hiện, trang trại chủ yếu đang vừa nuôi vừa sản xuất con giống, bình quân cung cấp 1.000 con giống/năm, hộ mua nhiều nhất 5 -7 con. Đầu ra của thịt đà điểu vẫn bán tại nhà, khách hàng là người dân khi có tiệc tùng, đám cưới, hoặc các nhà hàng ẩm thực lớn ở Quỳnh Lưu, huyện Diễn Châu và TP. Vinh đặt hàng trước.

Ngoài ra, khách có thể đến thẳng trang trại để mua, hoặc người quen thì gọi điện chuyển hàng. Bình quân, mỗi tháng gia đình tiêu thụ 2 – 3 tạ thịt đà điểu, có tháng 4 -5 tạ (do có nhiều đám cưới hỏi).

Đà điểu con 1 tháng tuổi, giá 2 triệu đồng/con; đà điểu thương phẩm 11 – 12 tháng tuổi, cân nặng 100 – 110 kg, khoảng 80 – 90.000 đồng/kg thịt hơi (1 tạ thịt hơi khoảng 35 – 37 kg thịt) – ông Quang cho biết thêm.

Theo Yên Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nuoi-da-dieu-o-quynh-luu-thu-lai-cao-on-dinh-post40638.html

Tags: nuôi đà điểu, thương phẩm, Kinh tế - Phát triển, dien châu

TIN KHÁC

Đam mê với nghề nuôi trâu CHĂN NUÔI

Đam mê với nghề nuôi trâu

59 tuổi nhưng chú Lê Văn Bầu ngụ ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã có 51 năm gắn bó với nghề nuôi trâu, nhiều lúc sở hữu đàn trâu lên gần 30 con, thời gian rong ruổi trên những cánh đồng nhiều hơn ở nhà. Gần một đời chăn nuôi trâu, gắn bó với đàn trâu, con trâu đã giúp kinh tế gia đình chú Bầu ngày càng khấm khá.

Trong những ngày đầu năm mới, ngư dân ở nhiều địa phương tại vùng biển Nam Trung Bộ, đồng loạt ra quân khác thác hải sản.

Cua gạch loại đặc biệt (500 gram trở lên) được thương lái đến tận nhà thu mua với giá 1 triệu đồng/kg, cua gạch loại 2 (dưới 500 gram) giá 800.000 đồng/kg; cua y nhất giá 420.000 đồng/kg...

Campuchia tiếp tục cho phép nhập khẩu các sản phẩm thủy sản, đặc biệt là 4 loại cá da trơn gồm cá tra, cá bớp, cá trê và cá quả từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Những ngày này, tại Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) số tàu cá liên tục cập cảng để kịp cung ứng hải sản đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân dịp Tết. Giá một số loại hải sản tiêu thụ mạnh như, cá thu, cá ngừ, cá hố, cá chim… tăng so với ngày thường khoảng 5 - 10%.

Chỉ còn vài ngày nữa là xuân Tân Sửu sẽ gõ cửa mọi nhà. Tại làng biển Phước Lý (phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) - một trong những 'thủ phủ' tôm hùm của tỉnh Phú Yên, không khí đón Tết cũng bắt đầu nhộn nhịp dù nghề nuôi tôm hùm năm qua tại đây không mấy thuận lợi, thậm chí nhiều hộ còn bị thua lỗ.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 163/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030. Đề án đặt ra mục tiêu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 60 - 62 tỷ USD vào năm 2030.

Năm 2020, Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi.

Trước tình hình giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao và dự báo còn giữ ở mức cao đến quý II năm 2021, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đề nghị các tổ chức, cá nhân sản xuất thức ăn chăn nuôi cần chú ý điều chỉnh mức độ và lộ trình thay đổi giá bán phù hợp nhằm không gây ảnh hưởng nhiều làm xáo trộn sản xuất và thị trường sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Xem tiếp