15/11/2017 11:16

Nuôi cua thương phẩm từ con giống nhân tạo cho lợi nhuận cao

Khi được Nhà nước hỗ trợ, tôi đã nuôi 5.000 con giống/5.000m², lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng (qua 3 tháng nuôi)”, ông Đông hồ hởi kể.

“Gắn bó với bờ ao, ruộng vườn mấy chục năm, nuôi nhiều con, trồng nhiều cây, nhưng nuôi cua thì tôi chưa nuôi bao giờ. Nên khi được Trạm Khuyến nông huyện Nhà Bè hỗ trợ thực hiện mô hình nuôi cua từ con giống nhân tạo, tôi thấy mô hình này rất hay, phù hợp với điều kiện địa lý tự nhiên ở địa phương, cho thu nhập ổn định. Hy vọng mô hình sẽ được nhân rộng nhiều hơn để bà con học tập, cùng nhau phát triển kinh tế”, ông Lưu Minh Đông (xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè) chia sẻ.

Ông Đông là một nông dân chân chất, suốt mấy chục năm gắn bó với nghề nông, với nghề nuôi trồng thủy sản (chủ yếu là nuôi tôm, cá..). Nhưng gần đây, việc nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, giá cả bấp bênh vì phụ thuộc nhiều vào thương lái.

Do đó, sau khi được tham gia các lớp tập huấn về nuôi trồng thủy sản do Trạm Khuyến nông, Hội Nông dân huyện tổ chức (giúp nông dân có cơ hội lựa chọn và đa dạng hóa các đối tượng nuôi, tạo sản phẩm an toàn hiệu quả và tăng năng suất), ông Đông là người tiên phong mạnh dạn tham gia mô hình.

Sau một thời gian thực hiện, ông Đông phấn khởi cho biết, so với nuôi tôm thì nuôi cua biển giống nhân tạo chi phí không cao nhưng giá trị kinh tế mang lại cao; đây là đối tượng dễ nuôi, không nặng công chăm sóc, cho ăn đơn giản, chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp và phù hợp với điều kiện sinh thái tự nhiên ở địa phương (về độ mặn, độ kiềm, pH…). “Vì thế, khi được Nhà nước hỗ trợ, tôi đã nuôi 5.000 con giống/5.000m², lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng (qua 3 tháng nuôi)”, ông Đông hồ hởi kể.

Nuôi cua thương phẩm từ con giống nhân tạo cho lợi nhuận cao - ảnh 1
Nuôi cua thương phẩm từ con giống nhân tạo cho lợi nhuận cao - ảnh 2

Để có được kết quả trên là nhờ sự siêng năng, cần cù và sáng tạo của ông trong quá trình nuôi, như để giảm chi phí đầu vào, nâng cao thu nhập, ông đã tận dụng phế phẩm từ cá nuôi trong gia đình để làm thức ăn cho cua. Vì thế, cua lớn nhanh, đều, có giá thành đầu ra ổn định và rất dễ bán.

Khi hỏi về đặc điểm cũng như kỹ thuật nuôi giống cua này, ông Đông nhiệt tình chia sẻ: “Hiện cua tự nhiên ngày càng khan hiếm và cua tự nhiên khi nuôi thường dễ ăn thịt lẫn nhau. Trong khi đó, giống cua nhân tạo được chọn lọc kỹ, kích cỡ đều hơn, nên hạn chế được việc cua lớn ăn thịt cua bé, giúp người nuôi ít hao hụt về con giống. Điều lưu ý là các hộ nuôi nên cho cua ăn vào buổi chiều, tối và ăn no, sẽ hạn chế rất nhiều việc cua ăn thịt lẫn nhau”.

Chính sự sáng tạo và tận tâm trong công việc đã giúp ông Đông đạt được kết quả tốt từ giống cua nhân tạo, đưa mô hình của ông thành một trong những mô hình điểm của xã để nhiều nông dân học hỏi và thực hiện, góp phần nâng cao thu nhập cho nông hộ.

Xem thêm: Giàu lên nhờ ương cua giống, nhiều hộ lãi 15 - 20 triệu đồng/tháng

Theo Nhã Vi/Sài gòn Giải phóng

Tags: làm giàu, nuôi cua thương phẩm, nuôi cua, lợi nhuận cao, con giống nhân tạo

TIN KHÁC

Tiếc đứt ruột hàng ngàn gốc cam phải chặt bỏ vì giống kém chất lượng KHUYẾN NÔNG

Tiếc đứt ruột hàng ngàn gốc cam phải chặt bỏ vì giống kém chất lượng

Gần 1.000 gốc cam có dấu hiệu vàng lá, quả chua, sần sùi nên giờ phải cắt bỏ hết cả. Xót của lắm, bao nhiêu công sức chúng tôi chăm bón hơn 5 năm nay chưa cho thu hoạch được vụ nào giờ trôi sông trôi bể cả...

Nhờ internet, nhiều nông dân ở Nghệ An không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Ngày 13/11, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã phê duyệt quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Sinh năm 1992, tốt nghiệp trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, có công ăn việc làm ổn định ở thành phố lớn nhất miền Trung, nhưng chàng trai trẻ Phan Bá Cận lại đột ngột khăn gói về quê tự mở trang trại trồng nấm với quyết tâm mình sẽ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Ông chủ trẻ đang ngày một ăn nên làm ra nhờ nghề trồng nấm tại thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong.

Khai thác, nuôi trồng rong biển ở Việt Nam được đánh giá là triển vọng; đồng thời có vai trò quan trọng trong bảo vệ, cải tạo môi trường nước ở các vùng nuôi thủy sản vốn đang bị ô nhiễm và thích ứng với biến đổi khí hậu. Song để ngành này xứng với lợi thế, rất cần phát triển công nghệ sản xuất giống; nhập giống mới để bổ sung cơ cấu giống nuôi…

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (đóng tại Đồng Nai) sẽ đầu tư 20 triệu USD, mở thêm nhà máy chế biến.

Mỹ bị đẩy khỏi vị trí siêu cường ngũ cốc khi sản lượng lúa mỳ của Nga mùa vừa qua vượt mặt và kéo giá xuống thấp.

Nhiều thương lái khốn khổ tìm kiếm chỗ giết mổ, chi phí tăng, thậm chí phải lót tay để được các chủ lò mổ thủ công khác cho vào giết mổ.

Dự án thực nghiệm “Xây dựng mô hình rau củ quả trên đất cát hoang hóa, bạc màu ven biển Hà Tĩnh” của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) triển khai từ năm 2013, từng rất được kỳ vọng. Tuy nhiên, sau 4 năm đi vào hoạt động, dự án này đang có nguy cơ thất bại, hàng chục hécta đất cát có nguy cơ tái hoang mạc hóa.

Theo định hướng phát triển nông nghiệp cao của Nghệ An đến 2030, Nghệ An sẽ xây dựng 20% trang trại chăn nuôi bò thịt có ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra còn có các trang trại lợn hạt nhân ở Anh Sơn.

Xem tiếp