15/11/2017 11:16

Nuôi cua thương phẩm từ con giống nhân tạo cho lợi nhuận cao

Khi được Nhà nước hỗ trợ, tôi đã nuôi 5.000 con giống/5.000m², lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng (qua 3 tháng nuôi)”, ông Đông hồ hởi kể.

“Gắn bó với bờ ao, ruộng vườn mấy chục năm, nuôi nhiều con, trồng nhiều cây, nhưng nuôi cua thì tôi chưa nuôi bao giờ. Nên khi được Trạm Khuyến nông huyện Nhà Bè hỗ trợ thực hiện mô hình nuôi cua từ con giống nhân tạo, tôi thấy mô hình này rất hay, phù hợp với điều kiện địa lý tự nhiên ở địa phương, cho thu nhập ổn định. Hy vọng mô hình sẽ được nhân rộng nhiều hơn để bà con học tập, cùng nhau phát triển kinh tế”, ông Lưu Minh Đông (xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè) chia sẻ.

Ông Đông là một nông dân chân chất, suốt mấy chục năm gắn bó với nghề nông, với nghề nuôi trồng thủy sản (chủ yếu là nuôi tôm, cá..). Nhưng gần đây, việc nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, giá cả bấp bênh vì phụ thuộc nhiều vào thương lái.

Do đó, sau khi được tham gia các lớp tập huấn về nuôi trồng thủy sản do Trạm Khuyến nông, Hội Nông dân huyện tổ chức (giúp nông dân có cơ hội lựa chọn và đa dạng hóa các đối tượng nuôi, tạo sản phẩm an toàn hiệu quả và tăng năng suất), ông Đông là người tiên phong mạnh dạn tham gia mô hình.

Sau một thời gian thực hiện, ông Đông phấn khởi cho biết, so với nuôi tôm thì nuôi cua biển giống nhân tạo chi phí không cao nhưng giá trị kinh tế mang lại cao; đây là đối tượng dễ nuôi, không nặng công chăm sóc, cho ăn đơn giản, chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp và phù hợp với điều kiện sinh thái tự nhiên ở địa phương (về độ mặn, độ kiềm, pH…). “Vì thế, khi được Nhà nước hỗ trợ, tôi đã nuôi 5.000 con giống/5.000m², lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng (qua 3 tháng nuôi)”, ông Đông hồ hởi kể.

Nuôi cua thương phẩm từ con giống nhân tạo cho lợi nhuận cao - ảnh 1
Nuôi cua thương phẩm từ con giống nhân tạo cho lợi nhuận cao - ảnh 2

Để có được kết quả trên là nhờ sự siêng năng, cần cù và sáng tạo của ông trong quá trình nuôi, như để giảm chi phí đầu vào, nâng cao thu nhập, ông đã tận dụng phế phẩm từ cá nuôi trong gia đình để làm thức ăn cho cua. Vì thế, cua lớn nhanh, đều, có giá thành đầu ra ổn định và rất dễ bán.

Khi hỏi về đặc điểm cũng như kỹ thuật nuôi giống cua này, ông Đông nhiệt tình chia sẻ: “Hiện cua tự nhiên ngày càng khan hiếm và cua tự nhiên khi nuôi thường dễ ăn thịt lẫn nhau. Trong khi đó, giống cua nhân tạo được chọn lọc kỹ, kích cỡ đều hơn, nên hạn chế được việc cua lớn ăn thịt cua bé, giúp người nuôi ít hao hụt về con giống. Điều lưu ý là các hộ nuôi nên cho cua ăn vào buổi chiều, tối và ăn no, sẽ hạn chế rất nhiều việc cua ăn thịt lẫn nhau”.

Chính sự sáng tạo và tận tâm trong công việc đã giúp ông Đông đạt được kết quả tốt từ giống cua nhân tạo, đưa mô hình của ông thành một trong những mô hình điểm của xã để nhiều nông dân học hỏi và thực hiện, góp phần nâng cao thu nhập cho nông hộ.

Xem thêm: Giàu lên nhờ ương cua giống, nhiều hộ lãi 15 - 20 triệu đồng/tháng

Theo Nhã Vi/Sài gòn Giải phóng

Tags: làm giàu, nuôi cua thương phẩm, nuôi cua, lợi nhuận cao, con giống nhân tạo

TIN KHÁC

Quảng Trị: Trưởng thôn 9x làm giàu từ nấm KHUYẾN NÔNG

Quảng Trị: Trưởng thôn 9x làm giàu từ nấm

Sinh năm 1992, tốt nghiệp trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, có công ăn việc làm ổn định ở thành phố lớn nhất miền Trung, nhưng chàng trai trẻ Phan Bá Cận lại đột ngột khăn gói về quê tự mở trang trại trồng nấm với quyết tâm mình sẽ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Ông chủ trẻ đang ngày một ăn nên làm ra nhờ nghề trồng nấm tại thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (đóng tại Đồng Nai) sẽ đầu tư 20 triệu USD, mở thêm nhà máy chế biến.

Dự án thực nghiệm “Xây dựng mô hình rau củ quả trên đất cát hoang hóa, bạc màu ven biển Hà Tĩnh” của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) triển khai từ năm 2013, từng rất được kỳ vọng. Tuy nhiên, sau 4 năm đi vào hoạt động, dự án này đang có nguy cơ thất bại, hàng chục hécta đất cát có nguy cơ tái hoang mạc hóa.

Xuất khẩu gạo sang các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Philippines, Bangladesh khá thuận lợi trong khi, nguồn cung lúa gạo trong nước giảm mạnh do dịch bệnh, lũ lụt, mất mùa nên giá gạo thời gian tới có thể tăng khá mạnh.

Ngày 11-11, Tập đoàn Việt - Úc đã công bố chương trình sản xuất tôm bố mẹ tại Việt Nam.

Hỗ trợ cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn; coi trọng đăng ký nhãn hiệu trái cây… đang là đích đến của nhiều địa phương khu vực phía Nam.

Năm 2017 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã triển khai mô hình vỗ béo bò thịt tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng với quy mô 105 con/35 hộ tham gia.

Ông Út Huy là một cái tên bình dị như bao cái tên khác ở miền Tây Nam Bộ. Cứ ghép thứ tự trong nhà kèm theo cái tên là có một “nick name”(biệt danh) như vậy.

Khoảng 2 tuần nữa nông dân trồng cà phê ở Đắk Lắk sẽ bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018. Nhờ hiệu quả từ mô hình “Tổ tự quản bảo vệ cà phê” ở các thôn, buôn, tổ dân phố nên các nông hộ trồng cà phê ở Đắk Lắk an tâm để cà phê chín đều, đảm bảo năng suất, chất lượng rồi mới thu hái, chứ không còn tâm lý “xanh nhà hơn già đồng” như nhiều vụ trước.

Lượng khí đốt từ hầm biogas sinh ra dư thừa so với yêu cầu sử dụng nấu ăn trong nhiều hộ dân, đặc biệt trong các hộ chăn nuôi nhiều (từ 100-500 con lợn/lứa), nếu không sử dụng hết gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Khắc phục tình trạng này, nhiều hộ dân đã chia sẻ khí gas trong cộng đồng dân cư, góp phần bảo vệ môi trường, gắn kết tình làng xóm.

Xem tiếp