13/04/2017 01:37

Nuôi cua biển thương phẩm

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã xây dựng thành công mô hình “Nuôi cua thương phẩm”.

Nuôi cua biển thương phẩm - ảnh 1

Tháng 3/2014, Trạm đã phối hợp với UBND xã Diễn Vạn chọn hộ ông Phan Văn Niêm, xóm Vạn Nam tham gia mô hình.

Ông Niêm được hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn và các loại hóa chất như vôi, chế phẩm sinh học, thuốc xử lý ao... Cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật và cách phòng bệnh cho cua.

Với quy mô 0,5 ha thả 5.000 con cua giống cỡ 6 - 8 cm. Nguồn giống được lấy từ tự nhiên, thức ăn tươi sống đảm bảo chất lượng nên tỷ lệ sống và tăng trưởng của cua tương đối cao. Sau 4 tháng nuôi đạt trọng lượng trung bình 4 con/kg, có những con to đạt 2 - 3 con/kg. Cua đực thịt chắc, cua cái gạch rất nhiều giá trị kinh tế cao.

Mô hình thu được 775 kg cua thương phẩm. Tại thời điểm thu hoạch giá bán đối với cua thịt là 250.000 đ/kg, cua gạch 350.000 đ/kg. Sau khi trừ chi phí người nuôi thu được lợi nhuận 95,7 triệu đồng. Hiện mô hình được nhân ra diện rộng ở những vùng nước mặn lợ nuôi tôm kém hiệu quả.

Xem thêm: Mô hình nuôi cua biển theo hình thức 'bắt vịt giữ cua' cho hiệu quả kinh tế cao

TIN KHÁC

Các phương pháp nuôi hàu HÀU

Các phương pháp nuôi hàu

Nuôi hàu ở Việt Nam trước đây chủ yếu sử dụng phương pháp nuôi đá, cọc tre, ngói mái là chính. Ngày nay, phương pháp nuôi đã được cải tiến, từ công nghệ nuôi bãi, trở thành công nghệ nuôi giàn treo, nuôi bè, nuôi cọc xi măng là chính. Sau đây là một số phương pháp nuôi hàu phổ biến tại Việt Nam.

Khi tôm còn nhỏ, kém thích nghi môi trường, cần có chế độ ương dưỡng tốt, để hạn chế tối đa số lượng hao hụt.

Nuôi tôm hùm bông trong bể là mô hình nuôi tiên tiến, năng suất có thể đạt 5 kg/m2, tỷ lệ sống trên 80% và có thể kiểm soát được các bệnh nguy hiểm gây chết hàng loạt, như bệnh sữa, đỏ thân, hoại tử.

Năm 2011, diện tích nuôi tôm nước lợ (tôm sú, tôm chân trắng) của tỉnh Phú Yên bị bệnh là 434,5 ha, chiếm 17,4 % diện tích nuôi, làm mất trắng 46,5 ha. Đầu năm 2012, tôm hùm nuôi ở vùng biển Phú Yên cũng bị bệnh chết hàng loạt, tính đến cuối tháng 2, chỉ riêng vùng nuôi đầm Cù Mông, thị xã Sông Cầu đã có hơn 300.000 con tôm hùm chết, thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.

Đây là tên gọi của ngư dân dành cho một kiểu khai thác mực, “tôm” dùng làm mồi giả được đúc bằng nhựa cứng, vỏ “tôm” làm bằng vải để dễ thay khi bị rách hoặc mất màu và được in giống như vỏ tôm thật. Phần đuôi “tôm” là 2 chùm lưỡi câu không ngạnh đồng trục cách nhau 1cm, mỗi chùm có 18-20 lưỡi với độ sắc cao. Khi thấy “tôm”, mực phóng đến ôm và bị móc vào râu, thân…

Hiện nay, tình hình ngao/nghêu chết đang có chiều hướng gia tăng, có nguy cơ gây thiệt hại trên diện rộng tại các vùng nuôi. Để hạn chế tình hình ngao/nghêu chết, ngày 7/5/2012, Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 642/TCTS-NTTS gửi các Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh có nuôi ngao/nghêu về việc hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch bệnh trên ngao/nghêu.

Bảo quản sản phẩm sau thu hoạch là một khâu quan trọng nhằm tăng giá trị của sản phẩm. Sau đây là những hệ thống, thiết bị đã được ứng dụng thành công tại nước ta trong thời gian qua.

Cá trê là loài cá da trơn, miệng dưới, ăn ở tầng đáy, sống vùng nước ngọt, trọng lượng trung bình khoản 0,3-1kg, tuy nhiên nếu nuôi thời gian lâu cá sẽ lớn hơn.

Năm nay, thời tiết khá bất thường vì đã qua thượng tuần tháng 2 nhưng trời liên tục có mưa lớn, xuất hiện sương mù dày đặc vào buổi sáng làm không khí thay đổi đột ngột ảnh hưởng lớn đến tình hình nuôi tôm của nông dân tại nhiều tỉnh, thành.

Năm 2011, Chi cục Thủy sản tỉnh Bắc Giang đã triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu khả năng sinh sản nhân tạo cá trắm đen tại Bắc Giang” với mục đích chủ động về chất lượng con giống, nâng cao hiệu quả kinh tế. Sau một năm thực hiện, đến nay Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu với kết quả khả quan.

Xem tiếp