13/04/2017 01:37

Nuôi cua biển thương phẩm

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã xây dựng thành công mô hình “Nuôi cua thương phẩm”.

Nuôi cua biển thương phẩm - ảnh 1

Tháng 3/2014, Trạm đã phối hợp với UBND xã Diễn Vạn chọn hộ ông Phan Văn Niêm, xóm Vạn Nam tham gia mô hình.

Ông Niêm được hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn và các loại hóa chất như vôi, chế phẩm sinh học, thuốc xử lý ao... Cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật và cách phòng bệnh cho cua.

Với quy mô 0,5 ha thả 5.000 con cua giống cỡ 6 - 8 cm. Nguồn giống được lấy từ tự nhiên, thức ăn tươi sống đảm bảo chất lượng nên tỷ lệ sống và tăng trưởng của cua tương đối cao. Sau 4 tháng nuôi đạt trọng lượng trung bình 4 con/kg, có những con to đạt 2 - 3 con/kg. Cua đực thịt chắc, cua cái gạch rất nhiều giá trị kinh tế cao.

Mô hình thu được 775 kg cua thương phẩm. Tại thời điểm thu hoạch giá bán đối với cua thịt là 250.000 đ/kg, cua gạch 350.000 đ/kg. Sau khi trừ chi phí người nuôi thu được lợi nhuận 95,7 triệu đồng. Hiện mô hình được nhân ra diện rộng ở những vùng nước mặn lợ nuôi tôm kém hiệu quả.

Xem thêm: Mô hình nuôi cua biển theo hình thức 'bắt vịt giữ cua' cho hiệu quả kinh tế cao

TIN KHÁC

Kỹ thuật ương tôm hùm lồng TÔM

Kỹ thuật ương tôm hùm lồng

Khi tôm còn nhỏ, kém thích nghi môi trường, cần có chế độ ương dưỡng tốt, để hạn chế tối đa số lượng hao hụt.

Nuôi tôm hùm bông trong bể là mô hình nuôi tiên tiến, năng suất có thể đạt 5 kg/m2, tỷ lệ sống trên 80% và có thể kiểm soát được các bệnh nguy hiểm gây chết hàng loạt, như bệnh sữa, đỏ thân, hoại tử.

Bảo quản sản phẩm sau thu hoạch là một khâu quan trọng nhằm tăng giá trị của sản phẩm. Sau đây là những hệ thống, thiết bị đã được ứng dụng thành công tại nước ta trong thời gian qua.

Cá trê là loài cá da trơn, miệng dưới, ăn ở tầng đáy, sống vùng nước ngọt, trọng lượng trung bình khoản 0,3-1kg, tuy nhiên nếu nuôi thời gian lâu cá sẽ lớn hơn.

Năm nay, thời tiết khá bất thường vì đã qua thượng tuần tháng 2 nhưng trời liên tục có mưa lớn, xuất hiện sương mù dày đặc vào buổi sáng làm không khí thay đổi đột ngột ảnh hưởng lớn đến tình hình nuôi tôm của nông dân tại nhiều tỉnh, thành.

Năm 2011, Chi cục Thủy sản tỉnh Bắc Giang đã triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu khả năng sinh sản nhân tạo cá trắm đen tại Bắc Giang” với mục đích chủ động về chất lượng con giống, nâng cao hiệu quả kinh tế. Sau một năm thực hiện, đến nay Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu với kết quả khả quan.

Cua xanh hay còn gọi là cua biển, cua bùn (Scylla paramamosain), sinh sống ở các bãi triều ven biển. Đây là loài có kích thước lớn, giá bán cao và được xem là đối tượng nuôi tốt thay thế cho những ao nuôi tôm bị dịch bệnh.

Hội chứng chết đỏ thân là một trong những bệnh phổ biến gây chết hàng loạt trên tôm thẻ chân trắng (TTCT) ở nước ta.

Cá tra, basa nuôi trong ao đất phải đối mặt nhiều vấn đề về môi trường sống, nhất là ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Hiện, cá lăng nha đang là một trong những đối tượng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi nhờ có tốc độ tăng trưởng nhanh, thịt trắng, dai và thơm ngon.

Xem tiếp