19/11/2020 08:18

Nuôi chim bồ câu Pháp cho thu nhập khá

Gia đình ông Nguyễn Văn Đán ở thôn Duyên Hà, xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã lựa chọn nuôi chim bồ câu Pháp để phát triển kinh tế gia đình, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Trước đây, gia đình ông chăn nuôi lợn nhưng từ tháng 2/2019 dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ồ ạt, gia đình ông đã phải tiêu hủy toàn bộ đàn lợn. Vì thế ông chuyển sang chăn nuôi chim bồ câu Pháp bởi theo ông tìm hiểu đối tượng này dễ nuôi, không đòi hỏi đầu tư cao, vốn xoay vòng nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tháng 4/2019 , ông mua 250 đôi chim bồ câu Pháp sắp đến thời kỳ sinh sản từ Trung Tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương về nuôi với giá 500.000 đồng/đôi. Ông chọn dòng chim Titan và Mimax cho khả năng sinh sản cao. So với chim bồ câu Việt Nam, chim bồ câu Pháp có đặc điểm nổi trội hơn như khối lượng cơ thể và khả năng sinh sản tốt hơn; đặc biệt chim bồ câu Pháp bắt buộc phải nuôi nhốt hoàn toàn trong lồng mới sinh sản tốt nên tốn ít diện tích chuồng nuôi, đảm bảo an toàn sinh học, kiểm soát được đầu con không bị thất thoát; Chim bồ câu Pháp có sức đề kháng cao, ít bị bệnh; Chim non sau nở lớn rất nhanh từ 15gam/con ở 1 ngày tuổi tăng lên 650gam/con ở 28 ngày tuổi. Giống này có đặc điểm vừa nuôi con vừa đẻ và ấp trứng cho lứa sau nên đã rút ngắn được khoảng cách giữa các lứa đẻ. Trong khi khoảng cách giữa các lứa đẻ của chim bồ câu ta là 45 – 50 ngày thì chim bồ câu pháp chỉ có 38 – 45 ngày, thời gian ấp trứng là 18 - 20 ngày.

Hiện tại mô hình nuôi chim của gia đình ông Đán có diện tích khoảng 200 m2, được xây dựng chắc chắn, sạch sẽ, thông thoáng và có lưới thép bao quanh. Bên trong chia làm 2 dãy chuồng, mỗi ô chuồng nhốt 1 cặp chim đã ghép đôi, được trang bị tấm lót chuồng, máng ăn, máng uống, ổ đẻ - ấp. Ông Đán chia sẻ, chi phí nuôi chim bồ câu Pháp cũng không cao. Ngoài chi phí về con giống, xây dựng chuồng trại thì có thể tận dụng các loại thức ăn như: ngô, đỗ xanh, đỗ tương… Ông cho chim ăn với công thức phối trộn: 50 % ngô + 40 % cám công nghiệp + 10 % đỗ xanh.

Nhờ có sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông tỉnh Thái Bình nên ông đã chăm sóc, nuôi dưỡng và nhân giống tốt. Đến nay trong chuồng nuôi của gia đình ông đã có gần 400 cặp chim sinh sản và nhiều chim non. Do chăm sóc đúng quy trình và vệ sinh phòng bệnh tốt nên chim không bị bệnh, sinh sản và phát triển tốt.

 Ông cho biết thêm, ông xuất chim bồ câu theo nhu cầu của khách hàng. Chim giống 50 – 60 ngày tuổi có giá là 200 – 250 nghìn đồng/đôi, chim non từ 28 – 30 ngày tuổi có giá từ 110 – 120 nghìn đồng/đôi. Như vậy, với gần 400 đôi chim bồ câu Pháp mỗi năm gia đình ông thu lãi trên 100 triệu đồng. Hiện nay ông đang chú trọng khâu nhân giống để mở rộng quy mô.

Nuôi chim bồ câu đã có từ lâu đời nhưng nuôi chim bồ câu Pháp theo hướng nuôi nhốt chuồng, an toàn sinh học và quy mô lớn thì chưa phát triển nhiều ở Thái Bình. Nuôi chim bồ câu Pháp vừa đơn giản lại cho hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp rất phù hợp với chăn nuôi nông hộ.

Hy vọng rằng trong thời gian tới nuôi chim bồ câu Pháp sẽ được nhân rộng, nhằm tăng thu nhập cho người dân, mở ra hướng đi mới có thể làm giàu cho người dan ở vùng nông thôn hiên nay.

Phạm Thị Xuyên

Theo Trung tâm Khuyến nông Thái Bình/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/nuoi-chim-bo-cau-phap-cho-thu-nhap-kha_t114c35n20683

Tags: việt nam, Châu Phi, trung tâm, Thái Bình, Thụy Phương, Ông Đán, Phạm Thị Xuyên Trung

TIN KHÁC

TT - Huế: FAO hỗ trợ 1.500 người dân khắc phục hậu quả bão lụt TIN TỨC

TT - Huế: FAO hỗ trợ 1.500 người dân khắc phục hậu quả bão lụt

Dự kiến, FAO sẽ phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế để triển khai chương trình cứu trợ cho 1.500 hộ gia đình ở huyện Phong Điền, Quảng Điền khắc phục khó khăn trước mắt về lương thực.

Chủ trương phát triển nông nghiệp, nông thôn trong dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII cần có giải pháp khả thi, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Hiện, vùng ĐBSCL có 375 sản phẩm OCOP, trong đó số lượng sản phẩm đạt 3 sao chiếm gần 62,7%, sản phẩm 4 sao là 33%. Với số liệu nói trên, ĐBSCL là vùng có số lượng sản phẩm OCOP đứng thứ 3 cả nước.

Sau gần 5 năm, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đã hoàn thành đưa vào sử dụng trên 195,8 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn; trên 146,1 km bê tông hóa đường giao thông nội đồng; 93 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố.

Cơ quan Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị vừa thu giữ gần 300 kg thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc tại Hà Giang.

Thời gian gần đây, Sơn La đã vươn lên trở thành trung tâm sản xuất, chế biến rau quả lớn nhất vùng Tây Bắc. Hoạt động sản xuất nông nghiệp khởi sắc không những chỉ góp phần nâng cao đời sống người nông dân mà còn khẳng định việc chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp đang là hướng đi đúng đắn, hiệu quả của Sơn La.

Cà Mau là một trong 6 tỉnh được chọn để thực hiện Dự án 'Hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ứng phó với đại dịch Covid-19 và hạn mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)' do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối với Tập đoàn Bayer và tổ chức Tăng trưởng Châu Á (Grow Asia) triển khai.

Theo Sở Công Thương TP HCM, trong các tháng cuối năm, thành phố sẽ đẩy mạnh các hoạt động kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường trong nước nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh và khôi phục tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn bình thường mới.

Tạm 'gác' lại những khó khăn, thiệt hại sau những trận mưa lũ. Ngay lúc này, lãnh đạo các tỉnh miền Trung và toàn thể người dân đang nỗ lực, khẩn trương khôi phục sản xuất. Sớm bình ổn kinh tế sau lũ

Mùi tàu (hay còn gọi là cây ngò gai) đã được bà con huyện Bình Tân chọn để gieo sạ rất nhiều. Là cây dễ trồng, ít sâu bệnh, vốn đầu tư thấp, đặc biệt ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng khi canh tác trong mùa mưa cần phải quan tâm, lưu ý một số khâu kỹ thuật sau:

Xem tiếp