14/12/2018 09:59

Nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết: Hướng làm giàu mới

Sau 8 tháng triển khai, hiện mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm do Chi cục Thủy sản Hà Nội thí điểm triển khai tại xã Cổ Đô, huyện Ba Vì đã cho thu hoạch với năng suất, hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng làm giàu mới cho địa phương.

Nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết: Hướng làm giàu mới - ảnh 1

Mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi ở Ba Vì cho hiệu quả kinh tế cao.

Phát huy lợi thế

Xã Cổ Đô là một địa phương có truyền thống và tiềm năng lớn về nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, ngành thủy sản của địa phương vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như thiếu thị trường tiêu thụ, giá bán nguyên liệu thấp, chất lượng sản phẩm chưa cao... Để phát huy hết tiềm năng và lợi thế của địa phương, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã triển khai thí điểm mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết tại xã Cổ Đô. Mô hình được triển khai từ tháng 5/2018, gồm có 7 hộ thuộc HTX Tân Đô, với tổng diện tích là 5ha. Các hộ ngoài được hỗ trợ một phần về con giống và chế phẩm sinh học, thuốc thú y cho cá còn được hỗ trợ về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản một cách bài bản.

Gia đình ông Nguyễn Văn Lập tham gia vào mô hình với diện tích ao nuôi là 0,6ha. Sau khi thu hoạch, ông nhẩm tính, thu nhập tăng hơn khoảng 20% so với năm trước. Ông Lập chia sẻ, những năm về trước, việc nuôi thủy sản của gia đình chỉ dừng lại ở hình thức bán thâm canh, quảng canh và chủ yếu nuôi các giống cá truyền thống như trắm, trôi, mè, chép… nên năng suất, hiệu quả không cao. Sau khi tham gia mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết, gia đình ông được cán bộ của Chi cục Thủy sản hướng dẫn kỹ thuật. “Nhờ chăm sóc bài bản, đúng kỹ thuật nên cá có trọng lượng khá đồng đều, trung bình từ 0,5 – 0,7 kg/con, tổng sản lượng ước đạt trên 9 tấn. Với giá bán bình quân 30.000 – 32.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, gia đình tôi thu lãi khoảng gần 90 triệu đồng” – ông Lập phấn khởi cho biết.

Thay đổi tư duy sản xuất

Kết quả đánh giá thực tế các mô hình tại Cổ Đô cho thấy, nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết có tỷ lệ sống cao đạt trên 80%, năng suất đạt trên 15 tấn/ha, tăng 30 - 40% so với các năm trước. Thông qua mô hình giúp người dân thay đổi tư duy, nhận thức được lợi ích thiết thực của việc sản xuất an toàn.

Giám đốc HTX Tân Đô Nguyễn Văn Hải đánh giá: Rô phi là loại cá có sức sống tốt, lớn nhanh, tỷ lệ sống cao và rất phù hợp với điều kiện vùng nuôi xã Cổ Đô. Nhờ được tập huấn bài bản, cá ít bị dịch bệnh, thời gian nuôi được rút ngắn và giảm mức đầu tư, chi phí. Song điều quan trọng hơn cả là người nông dân từ bỏ thói quen sử dụng thuốc thú y bừa bãi cho thủy sản, không sử dụng các chất kháng sinh, tạo ra sản phẩm đảm bảo ATTP phục vụ tiêu dùng. Qua đó, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, giúp ổn định đầu ra. Mô hình đã mở ra hướng đi mới cho sự phát triển về nuôi trồng thủy sản của địa phương, các hộ tham gia mô hình được kết nối với DN bao tiêu sản phẩm, có thị trường tiêu thụ ổn định.

Thực tế cho thấy, mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết ở Cổ Đô không những mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân, còn có ý nghĩa về nhiều mặt trong đời sống xã hội. Trong đó, yếu tố quan trọng là đảm bảo VSATTP, thể hiện trách nhiệm của người sản xuất trong việc cung cấp nguồn thực phẩm sạch, nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng.

Tags: cá rô phi, Nuôi cá rô phi, chuỗi liên kết, hướng làm giàu mới

TIN KHÁC

Sơn La: Nhiều triển vọng từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” KHUYẾN NÔNG

Sơn La: Nhiều triển vọng từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”

Thời gian qua, tỉnh miền núi Sơn La đã nỗ lực triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng, lợi thế của mỗi vùng miền, qua đó tăng thu nhập cho người dân và đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững.

Nông nghiệp sạch là hướng đi mới trong xu thế hiện nay. Những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học để lấy phân trồng rau, cây ăn trái mang lại hiệu quả tích cực ở các địa phương.

Chuẩn bị cho vụ hoa Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhà vườn huyện Chợ Lách, Bên Tre sản xuất hơn 10 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại để cung ứng cho thị trường, tăng hơn 15% so với năm trước.

“Nhà sáng chế chân đất” hay “lão nông thích nghiên cứu, chế tạo…” là những cách gọi thân thuộc của người dân xã Phú Lâm, mỗi khi nhắc đến ông Nguyễn Văn Hoàn, thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Sau hơn 30 năm đổi mới, nền nông nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến dài, với những thành tựu kỳ diệu. Tuy nhiên, nông nghiệp cũng đã bộc lộ những hạn chế, khó khăn, cần được tháo gỡ, đầu tư một cách đồng bộ để phát triển nhanh và bền vững.

Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại còn tiếp tục diễn biến phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sản xuất chăn nuôi, nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo quyết liệt việc phòng chống rét cho đàn vật nuôi, nhất là đàn trâu, bò.

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới, các nhà vườn trên địa bàn thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xuống giống khoảng 1.500 ha hoa cắt cành các loại.

Khi mới chia tách, thành lập vào năm 2009, Tân Uyên của tỉnh Lai Châu là một trong 63 huyện nghèo của cả nước. Sau mười năm tập trung phát triển nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, Tân Uyên đã có được diện mạo mới hoàn toàn. Huyện đã ra khỏi danh sách 63 huyện nghèo; đồng thời đang phấn đấu cán đích huyện “nông thôn mới” vào năm 2020.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai thực hiện thời gian qua trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, đã góp phần tích cực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn, tạo nên bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Vùng đất ấp 3 (xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) thuộc khu vực nông trường nhà nước giao khoán đất cho người dân sản xuất, vì là đất phèn nên cây trồng chủ yếu là cây khóm (dứa).

Xem tiếp