06/04/2017 11:23

Nuôi cá rô phi lồng bè VietGAP

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có 1.195 bè nuôi cá đăng ký với sản lượng cá cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu hàng năm hơn 12.000 tấn.

Nuôi cá rô phi lồng bè VietGAP - ảnh 1

Tỉnh Tiền Giang mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 12.00 tấn cá

Xí nghiệp Kinh doanh nuôi trồng thủy sản (thuộc Công ty Cổ phần Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn) có hệ thống khoảng 30 bè nuôi cá điêu hồng, cá lóc bông, cá chim tại ấp Thủy Tây, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) vừa được Tổ chức chứng nhận NHO chi nhánh Cần Thơ chứng nhận đạt VietGAP.

Trong quá trình khảo sát và vận động cơ sở nuôi cá điêu hồng lồng bè tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, Xí nghiệp Kinh doanh nuôi trồng thủy sản đã đăng ký tham gia mô hình thí điểm nuôi cá rô phi đạt tiêu chuẩn VietGAP, gắn kết với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi theo chủ trương của ngành nông nghiệp Tiền Giang.

Xí nghiệp có cửa hàng tiêu thụ cá điêu hồng tại chợ đầu mối thủy sản Bình Điền và có nhà máy chế biến cá rô phi xuất khẩu tại KCN Tân Tạo (TP Hồ Chí Minh), đồng thời tham gia chuỗi “Thực phẩm an toàn” tại TP Hồ Chí Minh.

Qua hơn 3 tháng xây dựng và áp dụng quy trình nuôi cá điêu hồng lồng bè theo VietGAP, Xí nghiệp Kinh doanh nuôi trồng thủy sản đã được Tổ chức chứng nhận NHO chi nhánh Cần Thơ chứng nhận đạt VietGAP cho 20 bè nuôi cá điêu hồng với sản lượng 100 tấn/năm.

Tuy nhiên, chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ cá điêu hồng này mang tính liên kết nội bộ, còn các hộ nuôi chưa muốn liên kết trong sản xuất và tiêu thụ cá điêu hồng. Theo khảo sát và đánh giá của Chi cục Thủy sản Tiền Giang, các hộ nuôi cá bè chưa muốn thực hiện các mô hình Hợp tác xã, Tổ hợp tác và tham gia chuỗi tiêu thụ với các doanh nghiệp chế biến, phân phối, kinh doanh do việc tiêu thụ cá rô phi hiện nay khá nhanh, dễ dàng và tâm lý các hộ không muốn bị ràng buộc bởi các điều khoản hợp đồng, không muốn tốn thêm các chi phí quản lý, ghi chép, lấy mẫu kiểm tra chất lượng…

Đối với các thương lái thu mua cũng chưa quan tâm nhiều đến việc quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm do cá chủ yếu tiêu thụ nội địa thông qua các chợ truyền thống.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có 1.195 bè nuôi cá đăng ký với sản lượng cá cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu hàng năm hơn 12.000 tấn. Trong các đối tượng thủy sản nuôi bè, cá điêu hồng chiếm 90% số lượng bè, cá chim trắng nước ngọt nuôi chỉ khoảng 2 - 3%, còn lại một số ít nuôi đối tượng khác như lăng nha, trê lai, he… Các cơ sở nuôi cá bè chủ yếu tồn tại dưới dạng nông hộ, bên cạnh một số doanh nghiệp đầu tư nuôi cá bè để tiêu thụ nội địa và chế biến xuất khẩu. Hình thức tiêu thụ cá chủ yếu thông qua các thương lái thu mua, vận chuyển về chợ đầu mối thủy sản Bình Điền (TP Hồ Chí Minh) tiêu thụ.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá rô phi năng suất cao

Theo Thành Long/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cá rô phi, VietGap

TIN KHÁC

Các giải pháp xử lý nước thải nuôi cá tra

Các giải pháp xử lý nước thải nuôi cá tra

Để môi trường nước phục vụ hoạt động nuôi cá tra nói riêng, cũng như môi trường sinh thái nói chung được bảo vệ tốt thì biện pháp duy nhất là phải xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường.

Môi trường nuôi tôm là nước, nước đã ô nhiễm thì không thể nuôi tôm thành công. Để khắc phục vấn đề môi trường, người dân và doanh nghiệp tại ĐBSCL đã thực hiện nhiều giải pháp cũng như áp dụng các mô hình nuôi tôm hiệu quả.

Là một trong 7 xã bán sơn địa của huyện Chương Mỹ (Hà Nội) với nguồn nước sạch từ khe suối, xã Nam Phương Tiến có thế mạnh nuôi trồng thủy sản.

Trước tình hình dịch bệnh trên tôm hùm tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Cục Thú y đã thành lập Đoàn công tác trực tiếp đến các xã và các hộ nuôi tôm hùm để điều tra, xác minh...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ NN- PTNT khẩn trương thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt Đề án "Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển nuôi tôm Bạc Liêu"...

Để nuôi cá lồng bè trên sông đạt hiệu quả cao và giảm thiểu thiệt hại người nuôi cần lưu ý các kỹ thuật sau: Vị trí đặt lồng, thả cá giống, quản lý, chăm sóc…

Quy trình áp dụng nuôi Ngao giá bằng giàn bè hoặc bằng lồng đặt trên bãi triều tại các vùng nuôi được qui hoạch nuôi trồng thủy sản đã được phê duyệt và phù hợp với đặc điểm sinh học của Ngao giá (có Ngao giá phân bố tự nhiên).

Nhiều loài cá nước ngọt mang lại giá trị kinh tế cao, để giảm thiểu thất thoát do dịch bệnh, người dân nên chú ý các loại bệnh trên cá và sớm tìm cách trị bệnh

Theo Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh Long An, đến hết tháng 1/2017, tổng diện tích thả nuôi tôm toàn tỉnh Long An đạt 473,2ha. Diện tích thu hoạch đạt 400,2ha, năng suất bình quân ước 1,9 tấn/ha, sản lượng 745,7 tấn. Trong đó, tôm sú diện tích thu hoạch 89,5ha, năng suất 1,4 tấn/ha, sản lượng 122,8 tấn; tôm thẻ chân trắng diện tích thu hoạch 310,7ha, năng suất 2 tấn/ha, sản lượng 622,9 tấn.

Cá ngừ đại dương là một trong các đối tượng thủy sản xuất khẩu chủ lực của nước ta, đứng hàng thứ ba về giá trị xuất khẩu sau tôm sú và cá tra/cá basa. Tuy nhiên, sản phẩm cá ngừ dành cho xuất khẩu hiện nay đều được khai thác từ ngoài biển khơi.

Xem tiếp