05/10/2017 10:36

Nuôi cá biển hiệu quả như Na Uy

Người nuôi cá tại Na Uy có ý thức và trách nhiệm đảm bảo phúc lợi động vật. Quá trình vận hành trang trại phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về môi trường, thú y và an toàn thực phẩm.

Nuôi cá biển hiệu quả như Na Uy - ảnh 1

Nuôi cá ngoài khơi Ảnh: Ytimg 

Tất cả các trại nuôi cá tại Na Uy đều phải trình bản kế hoạch vận hành cho Tổng cục Thủy sản và Cơ quan an toàn thực phẩm đánh giá. Dựa trên luật quốc gia và quy trình nuôi trồng thủy sản do các cấp thẩm quyền ban hành, Cục Thú y nước này sẽ cấp cho trại nuôi chứng nhận kiểm dịch sạch. Na Uy luôn có các tiêu chuẩn về sức khỏe vật nuôi thủy sản và dịch vụ chăm sóc sức khỏe vật nuôi đạt chuẩn quốc tế. Người nuôi cá phải đáp ứng được những tiêu chuẩn này mới được cấp giấy phép hoạt động.

Điều kiện nuôi cá luôn được giám sát chặt chẽ, ví dụ khu vực đặt lồng cá phải đạt yêu cầu về tốc độ dòng chảy của nước. Dù có ngành nuôi cá biển phát triển hàng đầu thế giới, nhưng khu vực nuôi cá biển tại Na Uy lại giảm tới 40% từ năm 2000 tới năm 2010. Sau khi thu hoạch cá, cơ sở nuôi phải bỏ trống lồng ít nhất 2 tháng trước khi thả vụ mới để bảo vệ môi trường xung quanh, giảm áp lực lây nhiễm dịch bệnh.

Khi nông dân mở một vùng nuôi mới trên biển, hoặc mở rộng vùng nuôi hiện tại, nhà quản lý sẽ tiến hành khảo sát môi trường về điều kiện đáy biển của vùng đó. Suốt quá trình hoạt động, người nuôi phải thường xuyên theo dõi trại nuôi và báo cáo ảnh hưởng của trại nuôi tới đáy biển. Lượng ôxy, nhiệt độ, độ mặn của nước biển tại trại cũng phải được theo dõi thường xuyên vì đây là các nhân tố tác động tới sức khỏe và phúc lợi vật nuôi. 

Một trại nuôi cá biển đặc trưng ở Na Uy thường gồm 6 - 10 lồng cá, sức chứa 3.000 - 4.000 tấn cá. Lồng cá truyền thống gồm một thiết bị nổi trên bề mặt và một túi lưới cho cá bơi phía dưới. Túi lưới thường đặt dưới độ sâu 20 - 50 m từ mặt nước biển. Đường kính của túi lưới thông thường khoảng 50 m. Tới nay, chu vi của lồng cá rộng nhất tại Na Uy là 200 m. Tùy từng đối tượng nuôi và địa hình vùng biển mà trang trại có thể sử dụng nhiều công nghệ khác nhau như lồng chìm, lồng kín, lồng nửa kín, lồng có trụ đỡ… nhưng phổ biến nhất vẫn là các lồng nổi.

Ngoài cá hồi truyền thống, Na Uy nuôi đa dạng loài hải sản có giá trị kinh tế và nhu cầu tiêu thụ rất cao:

Cá tuyết cod: Được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất, được tiêu thụ rộng rãi toàn thế giới. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, nên Na Uy luôn có nguồn cung cá tuyết tươi sống quanh năm.

Vẹm: Đạt sản lượng cao nhất trong số các sản phẩm nhuyễn thể có vỏ nhưng phải mất gần 2 năm mới cho thu hoạch.

Cá bơn: Là loại cá được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới và được nuôi rất thành công tại Na Uy; tuy nhiên, thời gian nuôi tương đối dài nên giá bán sản phẩm này rất cao.

Cá hồi chấm hồng: Mới được nuôi cách đây vài năm nên quy mô còn hạn chế, tập trung ở hạt Nordlan - nơi có nguồn nước biển rất sạch.

Sò điệp: Nhu cầu tiêu thụ rất cao nhưng phải nuôi gần 5 năm mới đạt cỡ thương phẩm 10 - 11 cm.

Hàu: Được nuôi ở các vịnh nhỏ hẹp và vùng nước nông dọc theo bờ biển Na Uy, chủ yếu ở phía tây nam Na Uy. 

Xem thêm: Tiềm năng nuôi cá biển công nghiệp còn rất lớn

Tags: cá biển, nuôi cá, na uy, nuôi cá biển, công nghệ na uy

TIN KHÁC

Nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh miền trung TIN TỨC

Nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh miền trung

Mặc dù nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở các tỉnh miền trung đã đạt nhiều thành tựu, nhưng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng và đang tồn tại nhiều bất ổn như: hạ tầng vùng nuôi chưa ổn định, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây rủi ro lớn cho người nuôi. Cần có giải pháp để vừa phát huy tiềm năng, hiệu quả của vùng, vừa bảo đảm NTTS an toàn, bền vững.

Sau hơn một tháng kể từ ngày nhiều hộ dân trên địa bàn Hà Tĩnh phản ánh hàng chục ha nuôi TTCT vụ xuân hè 2017 chậm lớn bất thường, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức.

Thực tế hiện nay việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong nuôi tôm đã phát huy hiệu quả, song để nhân rộng vẫn còn hạn chế. Vấn đề cấp thiết đặt ra là nâng cao trình độ, năng lực nghiên cứu, ứng dụng.

Đưa nuôi trồng thủy sản trở thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn theo cơ chế thị trường, hướng về xuất khẩu hiệu quả, là thế mạnh của các tỉnh miền trung.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện tổng đàn lợn của cả nước là 28,8 triệu con, trong đó lợn nái là 3,8 triệu con, số lượng tuy có giảm so với năm 2016, song nguồn cung trong nước vẫn vượt cầu. Giá thịt lợn hơi lại vẫn ở mức thấp, khiến các hộ chăn nuôi lao đao.

Theo Tổng cục Thống kê, sản lượng thủy sản 9 tháng năm 2017 ước tính đạt 5.125,9 nghìn tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cá đạt 3.699,6 nghìn tấn, tăng 4,1%; tôm đạt 603 nghìn tấn, tăng 8%.

Loại bỏ (hoặc cắt) một cuống mắt của tôm cái sẽ làm giảm lượng hormon ức chế quá trình sinh sản, làm tôm cái thành thục nhanh hơn và đẻ nhiều trứng hơn.

Nhờ nuôi gà Đông Tảo, mỗi năm, Giang Tuấn Vũ lãi hàng tỷ đồng. Không dừng ở đó, chàng trai trẻ luôn ấp ủ giấc mơ đưa gà Đông Tảo xuất ngoại.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tình hình xuất khẩu cá tra sang Mỹ; sau khi nhận được thông tin phản ánh doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đang gặp khó bởi chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ.

Ngày 3/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - Nguyễn Xuân Cường - đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Trồng trọt Malaysia - Datuk Seri Mah Siew Keong - để gợi mở tiềm năng hợp tác, khai thác tốt lợi thế và tạo điều kiện thúc đẩy nông sản của hai bên cùng phát triển.

Xem tiếp