10/11/2017 01:30

Nuôi bò vỗ béo ở huyện niền núi cao Mèo Vạc

Đến thăm hộ anh Vàng Mí Phình, thôn Pả vị hạ, Xã Pả vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, chúng tôi thực sự bị thuyết phục bởi những con bò thịt mập mạp nuôi nhốt trong những ô chuồng gỗ.

Bảy con bò này đang được anh Vàng Mí Phình nuôi vỗ béo. Theo anh Phình thì thời gian vỗ béo thích hợp là khoảng 100 ngày. Bò sau vỗ béo rất dễ bán, lợi nhuận thu được dao động từ 25 -100 nghìn đồng/ngày/con, tương đương với 2,5 - 10 triệu đồng/con sau khoảng 3 tháng nuôi. Những con bò đẹp có thể có lãi nhiều hơn.

Nuôi bò vỗ béo ở huyện niền núi cao Mèo Vạc - ảnh 1

Đoàn cán bộ khuyên nông các tỉnh phía Nam thăm mô hình nuôi bò vỗ béo của anh Phình

Kỹ thuật vỗ béo bò của anh Phình khá đơn giản, nhà nào cũng có thể áp dụng. Bò gày trước khi vỗ béo được mua tại chợ Mèo Vạc. Giống bò ở đây chủ yếu là bò địa phương – bò Mông. Đây là giống bò được người Mông nuôi từ lâu đời, bò 5 năm tuổi có khối lượng 400-700 kg. Bò có tỷ lệ mỡ giắt cao, thịt thơm ngon.

Anh Phình chia sẻ kinh nghiệm khi mua bò là phải chọn bò khỏe mạnh, cụ thể là bò không bị khô miệng, cho bò ăn thử cỏ tươi, nếu bò khỏe sẽ ăn ngay, còn bò bệnh sẽ không ăn hay ăn ể oải. Mặt khác phải nhìn cách đi đứng của bò, bò khỏe mạnh thường có dáng đi nhanh nhẹn. Giá mua bò gày tùy thuộc vào khối lượng và thể trạng. Thường thì bò lai mua giá 28 - 29 triệu đồng/con và bò địa phương là 16 - 18 triệu đồng/con.

Bò mua về được tẩy nội ngoại ký sinh trùng bằng thuốc uống và thuốc tiêm, tiêm các loại vắc-xin như tụ huyết trùng, lở mồm long móng, nhiệt thán. Thức ăn của bò gồm cỏ các loại như cỏ voi, VA06, đặt biệt giống cỏ Goa-tê-ma-na có khả năng chịu hạn và chịu rét rất tốt. Các loại cỏ này được cho vào máy cắt khúc 2-3 cm, lượng cỏ khoảng 20-30 kg/con/ngày. Chú ý là chỉ cho bò ăn cỏ tươi, không để sang ngày hôm sau. Ngoài ra bò còn được cho ăn hạt ngô nguyên hạt sau khi nấu rượu đã được nấu chín, lượng khoảng 0,5- 0,7 kg/con/ngày cùng với 3-4 trái bắp hạt/con/ngày.

Nuôi bò vỗ béo ở huyện niền núi cao Mèo Vạc - ảnh 2

Năm 2017, huyện Mèo Vạc dã chuyển đổi được 83 ha đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ

Theo số liệu của Trạm Khuyến nông huyện Mèo Vạc, tính đến ngày 1/10/2017 toàn huyện có 12235 hộ nuôi trâu bò, chiếm gần 80% số hộ trên địa bàn huyện. Hình thức chăn nuôi hàng hóa và qui mô trên 10 con/hộ ngày càng tăng. Tổng diện tích cây thức ăn 4750 ha, trong đó diện tích cỏ lưu gốc đạt 4500 ha, diện tích trồng cỏ mới tăng đều hàng năm. Năm nay đã trồng mới 259 ha, đạt 103% so với kế hoạch là 250 ha. Năm 2017 huyện thực hiện hỗ trợ chuyển đổi 50 ha từ đất trồng ngô năng suất thấp sang trồng cỏ phát triển chăn nuôi và thực tế đã chuyển đổi 83 ha, đạt 140% kế hoạch. Các tiến bộ kỹ thuật mới khác như thụ tinh nhân tạo bò, ủ rơm bằng urê, ủ chua cỏ… đã được Trạm khuyến nông huyện, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ triển khai, nhân rộng được nông dân đồng tình hưởng ứng và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con chăn nuôi bò trong vùng miền núi cao Mèo Vạc, Hà Giang.

Xem thêm: Có thu nhập cao nhờ sớm chuyển từ lợn sang nuôi bò BBB

Tags: Hà Giang, người chăn nuôi, huyện miền núi, nuôi bò vỗ bẽo, vố béo bò

TIN KHÁC

Nuôi cá dìa ao đất thành công KHUYẾN NÔNG

Nuôi cá dìa ao đất thành công

Nằm trong thực trạng khó khăn chung của toàn tỉnh Hà Tĩnh, vùng nuôi tôm xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà với diện tích 32 ha, 17 hộ nuôi; trước đây, người dân nuôi quảng canh tôm sú, tôm sú xen cua, từ năm 2014 đến nay, đối tượng nuôi chủ yếu là tôm thẻ chân trắng.

Là đại diện duy nhất của tỉnh Điện Biên vinh dự có mặt trong danh sách “63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017”, nhưng ít tai biết để có được những thành công như ngày hôm nay, ông Lò Văn Miên ở xã Hua Thanh, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã phải nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn, vất vả...

Xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam vẫn chưa thể bứt phá do sản phẩm không đạt các tiêu chuẩn quy định về hàm lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm (MRL) mà các nước nhập khẩu đưa ra.

Trong những năm qua, hàng nghìn hộ nghèo, khó khăn về nguồn vốn sản xuất, phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội.

Để nâng cao giá trị canh tác, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, năm 2017, Hà Nội tiếp tục chuyển đổi tổng diện tích 1.600ha trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng phù hợp hơn.

Nhiều mục tiêu cụ thể về nội dung TT&TT trong hai Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới đã được xác định. Cần đầu tư nhiều hơn nữa cho TT&TT để hiện thực hóa những mục tiêu này.

Hiện nay, nhu cầu cầu tiêu thụ dầu thực vật trong ngành thức ăn thủy sản vẫn đang gia tăng. Do đó, ngành công nghiệp đậu tương cũng được quan tâm nhiều hơn và các chuyên gia dinh dưỡng cũng phải nỗ lực nâng cao tính ổn định ôxy hóa cho dầu đậu tương để hạn chế khả năng sản sinh trans-fat (một dạng chất béo không tốt) thông qua quá trình hydro hóa và nâng cao hàm lượng axit béo n-3 của dầu đậu tương trong các công thức thức ăn thủy sản.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), sau 2 năm triển khai thực hiện xây dựng huyện nông thôn mới, diện mạo nông thôn ở đây đã khởi sắc, đời sống kinh tế, văn hóa của người dân có nhiều chuyển biến rõ nét.

Hoạt động khuyến ngư trên nhiều địa phương của cả nước đang phát huy hiệu quả những năm qua. Nhiều mô hình điểm được triển khai và nhân rộng, khuyến khích nông dân đẩy mạnh sản xuất, góp phần tăng thu nhập.

Từng đoàn người ở các địa phương miền núi của tỉnh Thanh Hóa ồ ạt, kéo nhau mang dao vào rừng tìm cây Ba chạc chặt đem về bán cho lái thương. Tuy nhiên, chính quyền lại phủ nhận không có tình trạng trên.

Xem tiếp