16/09/2017 09:59

Nuôi bò ứng dụng công nghệ cao để giảm nghèo

Những năm gần đây, tỉnh An Giang đã nỗ lực triển khai thực hiện công tác giảm nghèo với nhiều nội dung và hình thức khác nhau.

Cùng với việc gắn hoạt động giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới thì hiện nay tỉnh đang khuyến khích nhân rộng mô hình nuôi bò ứng dụng công nghệ cao để thoát nghèo.

Theo kết quả rà soát, số hộ nghèo của An Giang còn 36.726 hộ, chiếm tỷ lệ 6,75%, hộ cận nghèo có 32.845 hộ, chiếm tỷ lệ 6,04%. Hai huyện có tỷ lệ giảm nghèo cao nhất là huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, đây là những huyện có đông đồng bào dân tộc Kh’mer sinh sống.

Nuôi bò ứng dụng công nghệ cao để giảm nghèo - ảnh 1

Mô hình nuôi bò ở huyện Tri Tôn - An Giang

Để đẩy nhanh tiến trình giảm nghèo, tỉnh An Giang đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, giúp thay đổi tư duy trong sản xuất. Đồng thời chú trọng việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, xem xét, khảo sát điều kiện thực tế của từng địa phương để triển khai các dự án đầu tư thiết thực và hiệu quả.

Theo đó, Dự án “Phát triển đàn bò theo hướng công nghệ cao” đang phát huy tác dụng, giúp hộ nghèo, cận nghèo vươn lên có cuộc sống ổn đinh, khá giả. Thực hiện dự án này, bước đầu tỉnh hình thành một số vùng chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản ứng dụng công nghệ cao tại các huyện Tri Tôn và Châu Thành. Mô hình chăn nuôi này phải có năng suất tăng ít nhất từ 15% trở lên so với mô hình chăn nuôi cũ. Mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao này dự kiến sẽ thu lãi khoảng trên 6,7 triệu đồng/con, gấp gần 3 lần so mô hình chăn nuôi thông thường. Giảm chi phi thức ăn, cùng phần ăn 8 con bò trước đây nay có thể dùng nuôi được 11 con.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 14 mô hình giảm nghèo được áp dụng hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo như trồng rau sạch, chăn nuôi bò, nuối cá trong vèo, nuôi tôm, trồng chuối cấy mô, xoài 3 màu... Trong năm 2017, tỉnh phấn đấu giảm 1%-1,5% tỷ lệ hộ nghèo, đặc biệt không để phát sinh hộ nghèo mới và tái nghèo.

Nuôi bò ứng dụng công nghệ cao để giảm nghèo - ảnh 2

 Trồng chuối cấy mô cho thu nhập cao

Để đạt được kết quả này, tỉnh sẽ huy động thêm các nguồn kinh phí trong xã hội để tăng nguồn vốn đầu tư cho các xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 15%, các xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao năng lực và nhận thức cho người nghèo, tăng cường hoạt động giám sát, đánh giá các chương trình, dự án. Những dự án có hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với hộ nghèo như nuôi bò ứng dụng công nghệ cao sẽ được tỉnh triển khai nhân rộng.

Xem thêm: Điện Biên: Hiệu quả mô hình chăn nuôi ngan thịt

Theo Hoàng Lê/Baodansinh.vn

Tags: làm giàu, An Giang, công nghệ cao, nuôi bò, thoát nghệ

TIN KHÁC

Điện Biên: Hiệu quả mô hình chăn nuôi ngan thịt TIN TỨC

Điện Biên: Hiệu quả mô hình chăn nuôi ngan thịt

Bản Púng Bon, xã Pa Thơm nằm cách Trung tâm xã 3 km, có 39 hộ gia đình với 171 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Cống, cuộc sống còn rất khó khăn.

Khi đất trời Tây Bắc vào thu cũng là lúc từng đoàn du khách đang háo hức về với lễ hội xòe Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ), danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, về với Văn Chấn – vùng đất của chè ngon, trái ngọt và cốm nếp thơm...

Đã có thời điểm nghề trồng dâu nuôi tằm phục vụ công nghiệp ươm tơ dệt lụa của TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) rất hưng thịnh, với diện tích lên đến 3.000ha. Thế nhưng...

Phú Tân là huyện cù lao của An Giang nằm giữa sông Tiền và sông Hậu có hệ thống đê bao khép kín của dự án Bắc Vàm Nao được Chính phủ Úc tài trợ.

Các sản phẩm trái cây như chanh dây, chuối đã mang về cho HAGL hàng nghìn tỷ đồng trong năm qua, bầu Đức quyết định mở rộng danh mục bằng việc trồng thêm ớt và hồ tiêu.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa, hiện có 1 người tử vong do mưa bão.

Chiều tối 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Quảng Bình kiểm tra tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.

Theo Ban Tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế thiết bị và công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017), đây là triển lãm chuyên ngành máy móc, thiết bị và công nghệ nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản có quy mô quốc tế lớn nhất từ trước đến nay.

Hội chợ Triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ Nông – Lâm – Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) sẽ diễn ra từ ngày 30/11-2/12 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E ​, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cần phải tạo điều kiện hình thành một thị trường đất đai đúng nghĩa để hình thành cung – cầu đất nông nghiệp, tạo cơ hội cho tích tụ đất đai.

Xem tiếp