11/10/2017 09:33

Nuôi biển tại Bình Thuận: Phát huy thế mạnh

Nếu như tôm giống là thế mạnh của nuôi trồng thủy sản tỉnh Bình Thuận thì việc nuôi cá lồng bè cũng đang có chiều hướng phát triển và mang lại nhiều lợi ích kinh tế, giúp ngư dân cải thiện đời sống.

Nuôi biển tại Bình Thuận: Phát huy thế mạnh - ảnh 1

Cá mú là đối tượng nuôi biển có giá trị cao ở Phú Quý, Bình Thuận Ảnh: CTV 

Giàu nhờ nuôi cá lồng bè

Phú Quý là một trong những vùng có nhiều tiềm năng phát triển nuôi biển tại Bình Thuận. Hiện toàn huyện có 119 cơ sở nuôi trên biển, chủ yếu là cá mú (cá mú đỏ, hổ, đen). Đa số nuôi theo mô hình tập thể, nhiều hộ hùn vốn đầu tư lồng bè nuôi, với tổng số 189 hộ tham gia, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại chỗ và từ đất liền ra, với thu nhập hơn 1,5 triệu đồng/tháng.

Ông Phạm Quang Dương, xã Tam Thanh người có thâm niên 18 năm nuôi cá lồng bè là một điển hình. Ông Dương nhớ lại, nhà ông có 40 ô lồng nuôi với khoảng 500 m2 mặt nước. Thời cao điểm với diện tích này ông thả đến 9.000 con cá biển, sau khoảng 14 - 15 tháng xuất lồng với giá cá mú đỏ khoảng 600 nghìn đồng/kg, giá cá mú cọp 440 nghìn đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm ông Dương thu lợi khoảng 300 triệu đồng. Cá mú nuôi chủ yếu để xuất khẩu, đầu ra rất ổn định, thời gian nuôi ngắn, giá thành lại cao; cùng chi phí thức ăn, làm bè mới và cá giống đều thấp, lợi nhuận đạt khá. Tương tự, ông Trần Cứ cũng đầu tư nuôi 20 lồng cá mú đỏ với diện tích 168 m2, sau khi trừ các khoản chi phí ông thu lãi bình quân trên 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây đầu ra không được thuận lợi, trong khi đầu vào (giống, thức ăn…) lại tăng giá, nên người nuôi phải tính toán.

Đa dạng đối tượng nuôi

Cá mú đỏ tuy được thị trường ưa chuộng và có giá bán cao nhưng lại hạn chế về con giống như chất lượng không đồng đều, thời gian tăng trưởng chậm; việc mở rộng, phát triển đối tượng nuôi này tại Phú Quý là trăn trở của người làm công tác khuyến ngư nơi đây.

Do đó, để đa dạng hóa hình thức và đối tượng nuôi đáp ứng điều kiện vùng nuôi huyện đảo, nhu cầu thị trường, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Thuận đã triển khai mô hình nuôi cá mú lai dưới 2 hình thức là nuôi hồ đá chắn và nuôi lồng bè, triển khai tại 2 xã Tam Thanh và Long Hải từ tháng 8/2016 đến nay.

Sau 12 tháng, cá mú lai đạt trọng lượng bình quân gần 1 kg/con, tỷ lệ vượt đàn > 1 kg/con chiếm 6% với hình thức nuôi lồng. Riêng hình thức nuôi trong hồ đá chắn, cá phát triển ổn định, màu sắc sáng bóng tự nhiên, tỷ lệ phân đàn không cao, giải pháp kỹ thuật được chia sẻ cho thấy cần thiết quản lý yếu tố đầu vào chặt chẽ, đặc biệt là nguồn thức ăn khi sử dụng thức ăn tươi sống kết hợp (cá tạp), thường xuyên xi phông đáy và quan sát biểu hiện của cá hàng ngày để điều chỉnh thức ăn, kịp thời xử lý.

Chưa xứng tiềm năng

Bà Huỳnh Thị Phượng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện đảo Phú Quý cho biết, các hộ nuôi cá mú chủ yếu tập trung 2 xã Tam Thanh và Long Hải. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận, thu nhập khoa học kỹ thuật công nghệ rất hạn chế; kỹ thuật của người nuôi chủ yếu qua học hỏi lẫn nhau, ít tìm tòi, ứng dụng khoa học công nghệ. Trong khi, công tác phòng và trị bệnh cho đối tượng nuôi ở đây chưa được đầu tư quan tâm đúng mức. An toàn cho nghề nuôi chưa được chú trọng, khi cá bị bệnh chưa được tách nuôi riêng kịp thời, tạo điều kiện cho bệnh lây lan.

Theo Trung Tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Thuận, trong những năm gần đây, nghề nuôi trên đảo ngày càng được phát triển mạnh về chất lượng cũng như số lượng lồng nuôi. Với năng lực hiện nay, nhu cầu con giống phụ vụ nuôi biển khoảng 400.000 con, dự kiến sản lượng thu trên 300 tấn/năm (con số không nhỏ cho nhu cầu xuất khẩu); nhưng hiện chưa chủ động được nguồn giống.

Do đó, để nghề nuôi thật sự phát triển, trở thành ngành sản xuất hàng hóa, cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, ngành, các cơ quan, viện, trường… Trước mắt, cần tăng cường áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong quá trình nuôi, hoạch định chiến lược để phát triển nghề nuôi cá mú. Cạnh đó, cần thí điểm các đối tượng nuôi mới nhằm đa dạng hóa nghề nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, từng bước nâng cao đời sống người dân trên huyện đảo.

Cá mú hay còn gọi là cá song biển, là tên gọi chung của nhiều chi thuộc họ cá mú, trong bộ cá vược, là loài cá săn mồi hung dữ. Thịt trắng, ngọt, dai, thành phần dinh dưỡng cao được thị trường trong nước và thế giới ưa chuộng. Giá cá mú đen trong những năm qua dao động 150.000 - 300.000 đồng/kg; cá mú đỏ hay mú sao, dao động 400.000 - 600.000 đồng/kg.

>> Xem thêm: Triển vọng nuôi cá thát lát cườm lồng bè

Tags: phát huy thế mạnh, nuôi biển

TIN KHÁC

Triển vọng nuôi cá thát lát cườm lồng bè TIN TỨC

Triển vọng nuôi cá thát lát cườm lồng bè

Để nâng cao hiệu quả từ nghề nuôi cá lồng bè trên sông, hồ, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Thuận đã triển khai mô hình “nuôi cá thát lát lồng bè bằng thức ăn công nghiệp trên hồ Biển Lạc” tại xã Gia An, huyện Tánh Linh.

Theo thống kê, mỗi năm, Hà Nội phát sinh khoảng 1 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.

Thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tính đến ngày 5/10, tổng diện tích lúa vụ Mùa năm 2017 đã được thu hoạch đạt 87.451ha, bằng khoảng 89% tổng diện tích lúa gieo cấy vụ Mùa năm 2017.

Trong vài năm trở lại đây, giá hạt tiêu tăng cao, có lúc tăng lên trên 220.000 đồng/kg, nay giảm xuống chỉ còn trên 80.000 đồng/kg, lợi nhuận từ trồng tiêu gấp 2-3 lần so với trồng càphê, điều... nên đã thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc ở các tỉnh Tây Nguyên tự phát ồ ạt mở rộng diện tích cây hồ tiêu.

Từ 2.000 con gà ban đầu, sau gần chục năm, trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng của gia đình bà Thêu đã lên tới 100.000 con, cho lãi ròng hơn 5 tỷ đồng/năm.

Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Văn Chấn (Yên Bái) Vũ Đình Trường cho biết, thời gian qua, do thời tiết mưa nắng bất thường, độ ẩm không khí cao, cây lâm nghiệp trồng mật độ dày, chủ rừng chưa quan tâm phát dọn thực bì nên nhiều cánh rừng trồng trên địa bàn huyện bị sâu ăn lá tấn công trên diện rộng, diện tích bị thiệt hại gần 1.000ha.

Là một trong những cây cho giá trị kinh tế cao, cây điều đang mang lại nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp và bà con nông dân. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu, chất lượng giống chưa được cải thiện, mối liên kết hợp tác chưa sâu,…đang là những khó khăn cản trở ngành điều phát triển.

Chiều 9/10, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê họp báo công bố kết quả chính thức tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016. Cuộc Tổng điều tra này được tiến hành trên phạm vi cả nước vào thời điểm 01/7/2016 theo Quyết định số 1225/QĐ-TTg ngày 31/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Nam Đông và TX. Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) xuất hiện tình trạng thương lái tìm đến từng vườn mua cau non với giá 12.000 đồng/kg, sau đó sấy khô và xuất bán sang Trung Quốc.

Theo dự báo của Hiệp hội rau quả Việt Nam, thời gian tới tỷ trọng xuất khẩu rau quả còn tăng cao. Ngoài những thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản… rau quả Việt đang tìm đường phát triển thị trường EU bởi thị trường này được đánh giá khá tiềm năng.

Xem tiếp