03/04/2018 02:56

Nuôi ba ba gai trên cát

Xã Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là địa phương thuần nông, nhưng bình quân mỗi khẩu chỉ có gần một sào đất canh tác. Do đó, để tăng thu nhập, người dân phải luôn tìm tòi, học hỏi và tạo việc làm mới. Trong đó có mô hình nuôi ba ba gai cho hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi ba ba gai trên cát - ảnh 1

Theo các hộ dân, nuôi ba ba gai không khó bởi thức ăn chủ yếu của chúng là các loại cá biển nhỏ, giun đất với khẩu phần tùy thuộc vào trọng lượng mỗi con. Cứ hai ngày cho ăn một lần, mỗi con có trọng lượng 5 kg cho ăn khoảng một lạng cá mồi/lần. Mỗi tháng vệ sinh chuồng trại nuôi ba ba một lần bằng cách xới lớp cát trong mỗi ô chuồng và thay nước cho đến khi hết chất thải.

Ba ba gai bắt đầu sinh sản và biết tự trườn mình lên phần cát khô để đẻ trứng và dùng chân vùi dưới cát để ấp trứng. Vì vậy người nuôi chỉ cần duy trì nhiệt độ môi trường nuôi vừa phải, khoảng từ 28 đến 350C là tốt nhất. Gần đến thời gian trứng nở khoảng 50 ngày, đặt một bát nước ngang với mặt cát để khi nở là con non sẽ bò xuống nước ngay.

Nhờ thực hiện thành công mô hình nuôi ba ba gai, nhiều gia đình ở Thiệu Hợp có thu nhập từ 100 đến 700 triệu đồng/năm. Hiện cả xã có gần 200 hộ đang nuôi với hàng chục nghìn con. Để giúp các hộ nuôi phát triển sản xuất, chính quyền địa phương thường xuyên theo dõi việc phát triển đàn con nuôi này, đồng thời phối hợp với cán bộ nghiệp vụ để khai thác các nguồn vốn tín chấp, ủy thác và nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, giúp bà con vay vốn mở rộng sản xuất.

Hằng năm, Hội Nông dân xã tổ chức tám lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hơn 100 lượt hội viên, nông dân và liên hệ để các hộ chăn nuôi tham quan học tập trao đổi kinh nghiệm, liên kết tiêu thụ sản phẩm với nhiều địa phương trong cả nước.

Theo Ngọc Long/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/35969202-nuoi-ba-ba-gai-tren-cat.html

Tags: thanh hóa, ba ba gai, hiệu quả kinh tế, nuôi ba ba gai, nuôi ba ba trên cát

TIN KHÁC

Cả nước đã gieo trồng hơn ba triệu héc-ta lúa đông xuân KHUYẾN NÔNG

Cả nước đã gieo trồng hơn ba triệu héc-ta lúa đông xuân

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước đã gieo trồng được hơn ba triệu héc-ta lúa đông xuân, bằng 99,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long có gần 682 nghìn ha cho thu hoạch, chiếm 43,3% diện tích xuống giống, năng suất ước đạt 65,3 tạ/ha, tăng 2,7 tạ/ha.

3 tháng đầu năm 2018, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã phối hợp với cán bộ địa phương hướng dẫn, giám sát nông dân thực hiện quy trình sản xuất rau an toàn trên diện tích gần 5.000ha...

Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng nghề trồng cây ném, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn thâm canh cây ném trên vùng đất cát.

Sau hơn chục năm được đưa vào trồng trên đất Sơn Động (tỉnh Bắc Giang), đến nay cây chè Bát Tiên đã và đang khẳng định được chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, Tuyên Quang đã tổ chức bàn giao 15 con trâu đực và 5 con bò cho tổ hợp tác chăn nuôi trâu xã Hùng Mỹ huyện Chiêm Hóa để xây dựng mô hình liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo an toàn sinh học.

Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.

Mục tiêu cụ thể của Đề án là đến năm 2020, hình thành các chuỗi sản xuất giống cá tra 3 cấp đáp ứng 50% nhu cầu giống cá tra chất lượng cao cho vùng ĐBSCL, nhu cầu toàn vùng là 2,2 - 2,5 tỷ cá tra giống.

Ngành nuôi trồng thủy sản ở Bình Thuận có nhiều mô hình đem lại hiệu quả, trong đó phải kể đến mô hình nuôi lươn thương phẩm.

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii Brandt, 1833), cá tầm Siberi (Acipenser baerii Brandt, 1869), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss Waalbaum, 1792), bao gồm cá bố mẹ, trứng thụ tinh, cá bột, cá hương, cá giống. Các tiêu chuẩn này được quy định tại Dự thảo: “Cá nước lạnh - Cá tầm, Cá hồi vân - Cá bố mẹ, trứng thụ tinh, cá bột, cá hương, cá giống - yêu cầu kỹ thuật” do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III biên soạn.

Để đảm bảo chỉ tiêu xuất khẩu tôm nước lợ đạt trên 4,2 tỷ USD, các địa phương cần lưu ý tập trung tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm tôm bằng các giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến; không sử dụng hóa chất, kháng sinh; đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết…

Xem tiếp