21/04/2017 10:45

Nuôi Artemia trên ruộng muối

Vài năm gần đây diêm dân đã tận dụng ruộng muối để nuôi artemia, hiệu quả khá cao.

Ở miệt biển TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) có nghề SX muối truyền thống của người Khmer. Vài năm gần đây diêm dân đã tận dụng ruộng muối để nuôi artemia, hiệu quả khá cao.

PHÁ THẾ "ĐỘC CANH"

Artemia là loài giáp xác sống trong điều kiện nước có độ mặn cao (từ 80 - 120%o), cũng là đối tượng thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho thủy sản. Tuy nhiên giá thành Artemia khá cao nên thường được dùng làm thức ăn cho tôm sú giống, giai đoạn từ ấu trùng đến post. Hiện bà con diêm dân đã phát triển diện tích nuôi Artemia lên đến 150 ha, trải dài theo tuyến biển qua 3 xã: Lai Hòa, Vĩnh Tân, Vĩnh Phước (TX Vĩnh Châu). 

Nuôi Artemia trên ruộng muối - ảnh 1

Thu hoạch Artemia tại Vĩnh Châu

Đây là mô hình thích hợp cho diêm dân, vì hầu như không phải cải tạo lại ruộng muối để nuôi, mở ra hướng xen canh muối - Artemia. Nói về hiệu quả mô hình nuôi artemia trên ruộng muối, anh Võ Thành Ước, Chủ nhiệm HTX dịch vụ tôm-muối-Artemia Vĩnh Phước cho biết: “Mô hình này rất phù hợp với diêm dân đồng muối bởi không đòi hỏi kỹ thuật cao, dễ chăm sóc, có thị trường tiêu thụ ổn định, vốn đầu tư không nhiều… Không những tạo ra sản phẩm có giá trị mà còn giải quyết việc làm cho diêm dân, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích. Ngoài ra, cmô hình muối-artemia-cua biển cho thu nhập trên 70-100 triệu đồng/ha, đang được nhân rộng”.

AN TÂM NUÔI ARTEMIA

Artemia có kích thước nhỏ, có khả năng sinh sống trong những môi trường nước rất mặn như trong ruộng muối. Ấu trùng Artemia là thức ăn quan trọng phục vụ SX tôm giống vì chúng di chuyển chậm, kích cỡ nhỏ phù hợp với ấu trùng tôm và chứa nhiều đạm, axit béo không no, dễ tiêu hóa. Ngoài ra, Artemia sống còn là nguồn thức ăn tuyệt vời cho các loại cá cảnh nhờ giá trị dinh dưỡng cao.

Để nuôi Artemia cho lợi nhuận cao, vì ngoài yếu tố thời tiết, vốn đầu tư nông dân còn phải lưu ý đến kỹ thuật. Theo ông Trần Văn Trí, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông-khuyến ngư Vĩnh Châu, Artemia có đặc tính khá trái ngược là ăn bẩn nhưng ở sạch mới sinh sản được nhiều trứng. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại tảo. Song song với việc trữ nước, thay nước, nên bổ sung chất giúp tảo phát triển trở lại, cho Artemia có đầy đủ dinh dưỡng để hấp thu và phát triển. Nên có một hệ thống ao lắng riêng để nuôi tảo và kiểm tra chất lượng nguồn phân cũng như đảm bảo môi trường ao nuôi Artemia nhằm tránh thiệt hại”.

Ông Đinh Hoàng Vũ, Chủ nhiệm HTX Artemia Vĩnh Châu cho biết: “Trung bình 1 ha nuôi nếu quản lý tốt sau 8 tháng nuôi sẽ cho khoảng 100 kg trứng tươi. Với giá trứng hiện nay là 1 triệu đồng/kg trứng tươi (bán tại chỗ) thì sau khi trừ chi phí, nông dân thu lãi 50 triệu đồng/ha, chưa kể thu nhập từ muối và nuôi các loài thuỷ sản khác”.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Trung tâm ứng dựng và chuyển giao công nghệ thủy sản (Khoa Thủy sản-ĐH Cần Thơ), trên thế giới rất ít nước nuôi được Artemia và độ đạm của trứng Artemia không cao bằng Việt Nam. Trứng Artemia Vĩnh Châu (Sóc Trăng) và Bạc Liêu được khách hàng quốc tế đánh giá có chất lượng cao nhất thế giới, nên giá bán khá cao (trên 250 USD/kg trứng sấy khô), cao hơn 150 USD/kg so với trứng của các nước khác.

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: artemia, nuôi artemia trên ruộng lúa

TIN KHÁC

Kinh nghiệm nhân giống lươn đồng LƯƠN

Kinh nghiệm nhân giống lươn đồng

Mới đây ông Nguyễn Văn Đực (ấp Cái Tắc, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) đã thành công trong việc nhân giống lươn đồng.

Nguồn nước trong sạch không bị ô nhiễm, xa khu dân cư, xa nguồn nước thải công nghiệp, đảm bảo các yếu tố môi trường ổn định. Gần đường giao thông, gần nguồn điện, gần nguồn cá giống,…

Trong điều kiện nuôi thương phẩm với mật độ cao, quản lý ao, bể nuôi không tốt, lươn dễ mắc một số bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và tỷ lệ sống. Cần có biện pháp phòng và trị bệnh kịp thời để hạn chế những thiệt hại do bệnh gây ra.

Cá hô - một giống cá quý hiếm của sông Mê Kông. Đây là loài thủy đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, ít bệnh, tăng trọng khá và giúp nhiều người dân miền Tây thu lãi cao.

Ngoài công tác chuẩn bị trước khi mùa mưa bão đến thì việc khắc phục và xử lý ao nuôi thủy sản sau mưa cũng góp một vai trò không nhỏ, giúp giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi.

Cá lăng chấm là loài cá sông có giá trị kinh tế cao, ngoài kỹ thuật nuôi trong lồng bè và ao nước tĩnh thì nuôi cá trong ao nước chảy cũng là một phương thức nuôi hiệu quả.

Bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng xuất hiện chủ yếu vào giai đoạn tôm 30 - 40 ngày tuổi. Bệnh này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp nuôi tôm ở Việt Nam và một số nước châu Á.

Trung Khuyến nông Quốc gia là đơn vị chủ trì triển khai dự án “Xây dưng dựng mô hình nuôi kết hợp ốc hương, tôm sú với hải sâm và rong biển cho các tỉnh ven biển miền Trung” do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt. Dự án án đã chọn 2 xã nông thôn mới để xây dựng mô hình là: xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa và phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Từ đầu năm đến nay, giá cua gạch ở ĐBSCL luôn dao động ở mức cao, có thời điểm lên đến 450.000 đồng/kg. So với cua thịt, giá cua gạch thường cao gấp 2 - 2,5 lần.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã xây dựng thành công mô hình “Nuôi cua thương phẩm”.

Xem tiếp