03/02/2018 03:59

Nước mắt người nuôi trâu

Tuyết rơi là hiện tượng thời tiết không hiếm gặp ở Sa Pa trong vài năm trở lại đây. Mỗi lần tuyết rơi, người nuôi trâu ở Sa Pa (Lào Cai) lại như có lửa đốt trong lòng.

Sa Pa đang trải qua những đợt rét đậm, rét hại nhất từ năm 2017 đến nay, nhiều con gia súc đã không thể chống chọi được với thời tiết, “cơ nghiệp” của nông dân vì thế mà ra đi.

Anh Cứ A Sừ, thôn Móng Sến 2, xã Trung Chải (Sa Pa) đang trải qua những ngày buồn nhất. Nhà anh nuôi 4 con trâu, các đợt rét trước không sao nhưng đợt rét này một con nặng 6 tạ đã chết. Không biết làm thế nào để giảm bớt thiệt hại, anh và anh em trong nhà đành mổ trâu mang ra lề Quốc lộ 4D bán.

Trời rét, anh phải đốt một đống lửa co ro sưởi ngồi đợi người mua. Thịt trâu bán với giá từ 150.000 – 180.000 đồng/kg nhưng nhiều người mặc cả, thậm chí không được giá đấy anh Sừ vẫn bán. Anh Cứ A Sừ cho biết: “Từ sáng đến giờ tôi mới bán được chưa đến 1 triệu đồng tiền thịt trâu, trong khi nếu nó sống có người đã trả tôi vài chục triệu rồi”. Thỉnh thoảng có những khách hàng đi xe qua dừng lại hỏi giá rồi mặc cả, cuộc mua bán diễn ra trong nỗi buồn không nói thành lời của người nông dân Cứ A Sừ.

Với nông dân Sa Pa, con trâu là sản nghiệp quý, do vậy nỗi xót xa khi trâu chết khó có thể nguôi ngoai. Mặc dù gia đình anh Sừ đã có nhiều biện pháp chống rét cho đàn trâu, nhưng sức đề kháng của con trâu này không tốt nên ngay khi bước vào đợt rét đậm, nó đã không thể qua khỏi.

Trong khi đó, ở thôn Chu Lìn 2, chị Lý Lở Mẩy cũng vừa trải qua cuộc mặc cả với thương lái mua trâu. Gia đình không có người mổ trâu bị chết để bán thịt nên đành gọi thương lái vào mua. Thương lái trả giá quá rẻ, dù không muốn, chị Lý Lở Mẩy vẫn phải bán. Cả con trâu chưa được 10 triệu đồng. Chị Mẩy cho biết: “Năm nay coi như mất tết, với nhà tôi con trâu này đã gắn bó với gia đình mấy năm, giúp chúng tôi làm nương, cày ruộng. Tiền bán trâu lại phải vay thêm mới mua được con trâu mới”.

Trong vụ rét đông xuân này, theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa, toàn huyện có 268 con trâu chết, trong đó có 8 con nghé; riêng đợt rét tăng cường từ ngày 30/1 – 31/1, đã chết 13 con trâu. Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa cho biết, trong các đợt rét, ngành nông nghiệp luôn chỉ đạo các xã tuyên truyền nông dân có giải pháp chống rét cho gia súc, dự trữ thức ăn, chủ động đưa đàn trâu về vùng ấm hơn để tránh rét.

Một số nông dân khác đã di cư đàn trâu cùng cả gia đình về khu vực giáp ranh giữa xã Tòng Sành và Cốc San (Bát Xát), nơi có thời tiết ấm hơn, mặt bằng rộng rãi có thể dựng lán và quây chuồng cho trâu với mục tiêu bảo vệ sự an toàn cho đàn gia súc qua đợt rét đậm, rét hại tăng cường đầu năm 2018.

Nước mắt người nuôi trâu - ảnh 1

Gia đình chị Má Thị Mùa, thôn Giàng Tra, xã Sa Pả phải di cư về Tòng Sành để bảo vệ đàn gia súc.

Hy vọng, với sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, các cấp chính quyền tuyên truyền nâng cao nhận thức, cùng với sự chủ động của người dân hơn nữa bảo vệ “cơ nghiệp”, sẽ hạn chế thiệt hại trong những ngày giá rét, để nước mắt người nuôi trâu không còn phải rơi thêm.

Theo Vân Thảo/Báo Lào Cai điện tử


Link báo gốc: http://www.baolaocai.vn/kinh-te/nuoc-mat-nguoi-nuoi-trau-z3n20180201101752482.htm

Tags: phòng chống rét, chăn nuôi trâu, chăn nuôi mùa rét, chăm sóc vật nuôi mùa rét, gia súc chết rét

TIN KHÁC

Quảng Điền chủ động phòng chống rét cho gia súc trong mùa mưa lạnh CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Quảng Điền chủ động phòng chống rét cho gia súc trong mùa mưa lạnh

Những ngày qua, trên địa bàn cả nước nói chung và huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) nói riêng diễn ra nhiều đợt mưa lạnh làm cho nhiệt độ xuống thấp. Cùng với các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, Quảng Điền đã triển khai các biện pháp để chủ động phòng rét cho đàn gia súc, quyết không để gia súc đổ ngã bệnh trong mùa mưa lạnh này.

Hiện nay, không khí lạnh tăng cường đang gây ra một đợt rét đậm, rét hại mới, ảnh hưởng tới các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung trung Bộ. Trung tâm DBKTTV Trung ương dự báo đợt rét đậm, rét hại này có thể kéo dài đến ngày 5/2.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh cúm có thể bùng phát ngay trong dịp Tết nguyên đán và kéo dài trong những tháng đầu năm mới.

Công an TP Cần Thơ đã niêm phong 10 tấn mì sợi và các dung dịch đã pha trộn chất hàn the của một cơ sở.

Loại đường dạng lỏng này có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, làm từ bắp, trong đó có cả giống biến đổi gien

Trên thị trường hiện nay, số lượng nấm do Việt Nam sản xuất rất hạn chế, chủ yếu vẫn là nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo được bán tràn lan với giá rất rẻ.

Từ đầu mùa rét đến hết ngày 19/1, toàn tỉnh đã có 382 con trâu, bò bị chết rét, ước thiệt hại 5 tỷ 716 triệu đồng.

4 nhân viên của một cơ sở đang dùng kim tiêm bơm tạp chất vào tôm thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do BĐKH, nước biển dâng là giải pháp mà các ngành, các cấp trên địa bàn TP Cần Thơ quan tâm thực hiện.

Theo tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, trong đợt rét từ ngày 5-11/1/2018 toàn tỉnh đã có thêm 69 con trâu, bò bị chết rét.

Xem tiếp