15/09/2017 08:24

'Nữ tướng' làm trang trại tổng hợp 8ha, doanh thu 7 tỷ đồng/năm

Bỏ nhà cửa khang trang trong làng để ra ở lán trại ngoài bãi sông, quyết tâm chuyển đất khô cằn thành tiềm năng lợi thế, chỉ sau 5 năm chị Quyên đã có được trang trại vườn - ao - chuồng (VAC) cho thu nhập 7 - 10 tỷ đồng/năm.

'Nữ tướng' làm trang trại tổng hợp 8ha, doanh thu 7 tỷ đồng/năm - ảnh 1

Khu nuôi lợn của chị Nguyễn Thị Quyên

Tâm sự với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Quyên ở thôn Đồng Đông, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết: Chồng chị hàng ngày làm công nhân bên Hà Nội, mọi việc quán xuyến điều hành trang trại đều do tay chị lo toan. Ngày mới ra đây mảnh đất này còn là thùng vũng hoang hoá, không thể trồng cây cho thu hoạch, chị đã phải vay mượn hơn 1 tỷ đồng làm chuồng nuôi lợn, thuê máy xúc đào ao nuôi cá và mua đất phù sa ở sông về cải tạo ruộng vườn.

Kết quả, sau 5 năm cần mẫn với ruộng đồng, chị Quyên đã có được trang trại VAC rộng 8ha, bao gồm 2,5ha ao chuyên cá, 5ha trồng cây ăn quả và 0,15ha chuồng trại, thường xuyên nuôi trên 1.000 con lợn thịt.

Hiện trang trại đã bắt đầu sản xuất, kinh doanh có lãi. Doanh thu năm 2016 đạt hơn 7 tỷ đồng, lợi nhuận 500 - 600 triệu đồng. Dự kiến năm 2017 này doanh thu sẽ đạt 9 - 10 tỷ đồng, lợi nhuận 700 - 800 triệu đồng.

Sở dĩ lợi nhuận làm VAC của trang trại còn khá thấp, là do chị Quyên đang phải bù lỗ cho đàn lợn nuôi công nghiệp.

Dù chăn nuôi lợn lỗ lớn kéo dài như vậy, nhưng chị Quyên chưa bao giờ điều chỉnh giảm số lượng đàn, vì chị đã tham gia nuôi lợn theo chuỗi nông sản sạch với Nhà máy chế biến Thực phẩm Vinh Anh (Hà Nội).

"Để giữ chữ tín với khách hàng thì mình phải chấp nhận lời ăn lỗ chịu, rồi tìm nguồn thu khác để bù đắp", chị Quyên đã cho biết như vậy.

Giải pháp bù lỗ cho đàn lợn nuôi công nghiệp của gia đình chị Quyên là: Chăn nuôi thêm lợn rừng, cho ăn hữu cơ toàn bộ, mỗi năm cũng được lãi hơn 200 triệu đồng/100 đầu lợn. Mua cám lợn với số lượng lớn trực tiếp từ nhà máy (không qua đại lý trung gian) sẽ được hưởng chiết khấu khoảng 10% giá trị sản lượng, cùng một số chính sách khuyến mại khác của nhà máy, đã giúp giảm thiểu đáng kể nguồn lỗ từ chăn nuôi lợn công nghiệp.

Đi tham quan khắp các trại nuôi lợn của gia đình chị Quyên chúng tôi thấy: Toàn bộ quá trình chăn nuôi đều thực hiện khép kín. Có hầm biogas xử lý chất thải. Có hệ thống làm mát và thông khí chuồng nuôi tự động. Người lạ không được ra vào khu vực chăn nuôi lợn. Khẩu phần ăn cho lợn được tính toán phù hợp với trọng lượng lợn từng thời điểm...

Nhờ cách chăn nuôi này mà từ nhiều năm nay, đàn lợn của gia đình chị Quyên không bị thất thoát bởi dịch bệnh.

'Nữ tướng' làm trang trại tổng hợp 8ha, doanh thu 7 tỷ đồng/năm - ảnh 2

Toàn bộ quá trình chăn nuôi lợn đều thực hiện khép kín

Không chỉ chăn nuôi lợn theo chuỗi nông sản sạch, các loại rau quả gieo trồng từ trang trại gia đình chị Quyên cũng có thể coi là sạch. Do hầu hết các cây trồng này đều chăm bón chủ yếu bằng bã thải hầm khí biogas và bùn vét vệ sinh đáy ao hàng năm.

Theo chị Quyên, nhờ có các nguồn phân phong phú này, gia đình chị đã giảm được 60 - 70% nhu cầu đạm, lân, kali bón cho rau quả trong trang trại, sản phẩm luôn được thương lái và người tiêu dùng đặt mua trước, với giá cao hơn giá thị trường 10%.

Đáng chú ý, trang trại của chị Quyên còn là một trong số rất ít cơ sở trồng thành công cây măng tây ở khu vực đồng bằng sông Hồng. Hiện trang trại có gần 0,4ha măng tây ở thời kỳ thu hoạch. Trung bình mỗi ngày cung ứng cho các hàng ăn đặc sản 20kg măng tây các loại, trị giá trên 2 triệu đồng.

Qua tìm hiểu chúng tôi biết, ngoài phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình, chị Quyên còn giúp cho 7 - 8 lao động nông nhàn trong xã có việc làm thường xuyên tại trang trại của chị, với mức thù lao trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

"Là một phụ nữ nông thôn, nhưng chị Nguyễn Thị Quyên đã biết gắn kết chăn nuôi lợn theo chuỗi nông sản sạch, và chấp nhận bù lỗ để đảm bảo đủ số lượng sản phẩm theo hợp đồng với đối tác bao tiêu ổn định. Đây là cách tư duy của những người sản xuất lớn, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của địa phương. Những mô hình như vậy được cấp uỷ và chính quyền huyện quan tâm khuyến khích", ông Lê Văn Quảng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thuận Thành.

Xem thêm: Làm giàu từ nuôi lươn khép kín

Theo Phương Nguyễn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: làm giàu, nuôi lợn, nữ tướng, làm trang trại tổng hợp, ruộng vườn

TIN KHÁC

Bộ đội gặt lúa chạy bão giúp dân TIN TỨC

Bộ đội gặt lúa chạy bão giúp dân

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ở Thanh Hoá xuống đồng giúp nông dân gặt lúa chạy bão Doksuri.

6h hôm nay, tâm bão Doksuri cách đèo Ngang, ranh giới giữa Hà Tĩnh và Quảng Bình, khoảng 140 km, sức gió tối đa 130 km/h.

Sáng 14/9 tại xã Tân An, Chi cục Thủy sản Nghệ An phối hợp với huyện Tân Kỳ tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2017.

Hiện lúa vụ mùa của bà con miền Tây Nghệ An đang vào thời kỳ làm đòng và trổ bông, tuy nhiên có hàng nghìn héc ta đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì bệnh lùn sọc đen.

UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt dự án đầu tư trồng và phục hồi rừng dừa nước ven biển xã Cẩm Thanh (TP Hội An) với mức kinh phí 25,5 tỷ đồng.

Ngay cả thời điểm thị trường thịt heo không thuận lợi, giá biến động mạnh nhưng nhiều nông hộ chăn nuôi bài bản, lứa sau bù lứa trước vẫn sống khỏe với nghề.

SRI là phương pháp canh tác lúa sinh thái, hiệu quả và tăng năng suất, đặc biệt giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, BVTV và nước tưới.

Thông tin mới nhất từ Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, XK cá tra trong tháng 8 vừa qua (tháng đầu tiên Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện kiểm tra 100% lô hàng cá da trơn NK theo Đạo luật Farm Bill), đã bị giảm mạnh.

Trong quá trình làm chài lưới trên sông, một lão nông ở TP Cần Thơ đã phát hiện và hiện đang nuôi hàng chục con cá trê có giá tiền tỷ.

Thành phố Hà Nội vừa đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét, bổ sung 7 khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn vào quy hoạch chung toàn quốc.

Xem tiếp