02/05/2019 04:43

Nông thôn mới, diện mạo mới ở Sông Khoai

KTNT Từ một xã thuần nông, kinh tế còn nhiều khó khăn, sau hơn 7 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đến hết năm 2018 xã Sông Khoai (Tx Quảng Yên, Quảng Ninh) đã hoàn thành 20/20 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu XDNTM.

Nông thôn mới, diện mạo mới ở Sông Khoai - ảnh 1

Người dân trong xã tích cực nuôi trồng thủy sản.

Thành quả đó có được nhờ tinh thần đoàn kết một lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi đây.

Người dân là chủ thể XDNTM

Ông Vũ Sơn Lâm, Chủ tịch UBND xã Sông Khoai, cho biết: Sau rất nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, năm 2018 xã đã về đích nông thôn mới. Mặc dù vậy vẫn còn nhiều việc phải làm để đổi thay diện mạo quê hương và nâng cao đời sống nhân dân. Xác định các phong trào thi đua yêu nước là động lực lớn huy động các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Phát huy những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, Đảng bộ xã đặt ra nhiệm vụ tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới gắn với XDNTM.

Nhận thức đúng về chương trình XDNTM là điều kiện tiên quyết cho sự thành công phát triển kinh tế - xã hội. Đảng ủy, chính quyền xã Sông Khoai luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động để cho người dân thấy rõ được vai trò chủ thể của mình trong XDNTM. Người dân trong xã cũng dần dần đã hiểu được những công trình, cơ sở vật chất, giao thông là để phục vụ cho chính mình và con cháu mai sau.

Xác định mục tiêu của Chương trình XDNTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, làm cho bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới, xã tập trung chỉ đạo, vận động nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế hộ gia đình. Hàng năm thực hiện cơ bản tốt việc tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc cây màu, vật nuôi phù hợp. Phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, góp phần tăng năng suất cây trồng, tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Tiền đề vững chắc tiếp tục vươn lên

Đến nay, chương trình XDNTM ở Sông Khoai đã phát huy hiệu quả, bộ mặt nông thôn thực sự chuyển biến, cơ sở hạ tầng được đầu tư. Tổng số đường giao thông của xã 82km đều được bê tông hóa, trong đó đường trục xã 12km đạt 100%; đường trục thôn đạt 28km/28km; đường ngõ thôn 14km đạt 100%; đường nội đồng được bê tông hóa + cấp phối cứng hóa đạt 26,27km/28,8 km đạt 91,22% (còn lại 2,53km thuộc vùng dự án khu công nghiệp AMATA đã có quyết định thu hồi đất của UBND thị xã Quảng Yên).

Bên cạnh đó, 11/11 nhà văn hóa thôn được xây mới và đã được chỉnh trang, nâng cấp trang thiết bị thiết yếu đảm bảo phục vụ tại các thôn; trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; 4/4 trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc gia; các công trình thủy lợi, điện, điểm vui chơi và thể thao được tập trung đầu tư; thu nhập bình quân đạt 46,3 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo giảm còn 1,15%.... Kết quả huy động nguồn lực XDNTM toàn xã với tổng kinh phí đã thực hiện 198.195 triệu đồng.

Có thể nói, sau hơn 7 năm triển khai Chương trình XDNTM, nhờ có sự thống nhất trong Đảng bộ và sự đồng thuận trong nhân dân nên kinh tế xã Sông Khoai ngày một phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện. Tình hình chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đây chính là nhân tố quan trọng, là động lực mạnh mẽ để xã quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. Kết quả này cho thấy chủ trương của Đảng và Nhà nước về XDNTM là thực sự hợp lòng dân, đây cũng là cơ sở để Sông Khoai tiếp tục phấn đấu và đẩy mạnh phát triển hơn nữa cũng như từng bước giữ gìn, duy trì, nâng cao chất lượng những tiêu chí đã đạt được.

Đây chính là cơ sở, tiền đề vững chắc để Đảng bộ và nhân dân xã Sông Khoai vững tin tiếp tục vươn lên góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Tags: nuôi trồng thủy sản, nông thôn mới

TIN KHÁC

Nam Đàn, huyện NTM kiểu mẫu TIN TỨC

Nam Đàn, huyện NTM kiểu mẫu

KTNT Đề án Xây dựng Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018-2025 vừa là niềm vinh dự to lớn, vừa đặt ra thách thức, trách nhiệm nặng nề cho huyện Nam Đàn nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

KTNT Làng Tân Hợp (xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc) được UBND tỉnh Nghệ An công nhận làng nghề sản xuất, chế biến tinh bột nghệ năm 2017 và được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018.

KTNT “Xây dựng mô hình hàng rào kinh tế gắn với xây dựng vườn mẫu trong XDNTM” đang trở thành cuộc “cách mạng xanh” ở Hà Tĩnh.

KTNT Ai ở Hà Tĩnh hôm nay đều tự hào về sự đổi thay trên quê hương, trong mỗi ngôi nhà, con đường, ngõ phố.

ĐBSCL là vùng sản xuất và xuất khẩu nông sản chủ lực của cả nước, tuy nhiên, gần đây do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan… khiến nông nghiệp bị ảnh hưởng trầm trọng.

Thành công bước đầu của một số hợp tác xã (HTX) là động lực mạnh mẽ thúc đẩy các HTX chuyển đổi mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết. Dù vậy, mục tiêu trên vẫn đứng trước không ít rào cản như thiếu quy hoạch, sản xuất không bền vững, thiếu vốn và bài toán đầu ra cho nông sản.

Cùng với việc chi trả hỗ trợ, chính quyền huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản tại khu vực quy hoạch làm khu công nghiệp Dung Quất tháo dỡ toàn bộ lồng bè và cấm tái diễn việc nuôi cá trở lại tại khu vực này.

Tại vùng nuôi xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh có hàng chục hộ dân dân đã bị thiệt hại kinh tế từ hàng trăm triệu đồng lên đến hàng tỷ đồng do tình trạng ốc hương đang nuôi trong ao hồ bất ngờ bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Việc giá xăng dầu liên tục tăng trong 2 kỳ điều hành vừa qua, cộng với tác động giá điện điều chỉnh tăng thêm 8,36% trước đó khiến người tiêu dùng lo ngại, mặt bằng giá cả hàng hóa sẽ tăng theo.

KTNT Theo Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Trần Thanh Mẫn, phải chú trọng tới chất lượng sản phẩm, tránh hiện tượng chất lượng giảm dần theo thời gian và không để đánh mất niềm tin của người tiêu dùng vào hàng Việt.

Xem tiếp