24/04/2019 03:34

Nông sản xuất sang Trung Quốc phải truy xuất được nguồn gốc

Quy định dán tem chỉ nhằm kiểm soát nông sản nhập khẩu vào Trung Quốc chứ chưa giải quyết được đầu ra cho sản phẩm Việt.

Dưa hấu ở huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đang kỳ thu hoạch. Năm nay, dưa hấu được mùa, được giá nên nông dân rất phấn khởi. Cũng như những năm trước, dưa hấu ở Phú Ninh chủ yếu được thương lái mua xuất khẩu sang Trung Quốc.

Dán tem mới bán được hàng

Khác với trước đây, năm nay, thương lái giao cho người trồng một lượng lớn tem in chữ Trung Quốc và yêu cầu dán lên trái dưa trước khi cân. "Họ nói rằng đây là tem để truy xuất nguồn gốc, yêu cầu dán thì mình dán vì thấy không ảnh hưởng gì" - ông Nguyễn Thanh Thành (xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) cho biết.

Nông sản xuất sang Trung Quốc phải truy xuất được nguồn gốc - ảnh 1

Ảnh minh họa

Dưa hấu phải được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi cân bán cho thương lái Trung Quốc Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Theo một lãnh đạo UBND huyện Phú Ninh, toàn bộ diện tích trồng dưa hơn 400 ha của huyện đã thu hoạch sắp xong. Với giá bán 6.000 - 6.500 đồng/kg, nhiều nông dân có nguồn thu khá lớn từ dưa hấu. Phần lớn nông dân trồng dưa để bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc.

Thông thường, dưa vẫn được bán với giá hợp lý, nông dân có lãi nhưng có thời điểm vụ dưa Phú Ninh trùng với vụ dưa Trung Quốc nên bị dội hàng, phải kêu gọi "giải cứu". Cũng theo vị lãnh đạo này, việc dán tem Trung Quốc chỉ để trái dưa vào thị trường này theo đúng quy định chứ không giải quyết được tận gốc vấn đề là giải quyết đầu ra cho sản phẩm. Việc mua bán vẫn chỉ diễn ra giữa nông dân và thương lái chứ chưa có doanh nghiệp (DN) nào đó đứng ra ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Quản lý qua con tem

Ngày 23-4, đại diện Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) khẳng định tem có chữ Trung Quốc được dán trên sản phẩm dưa hấu Quảng Nam là tem truy xuất nguồn gốc chứ không phải nhãn hàng hóa. Phía Trung Quốc bắt buộc từ ngày 1-1-2019, các loại nông sản xuất qua thị trường nước này đều phải đăng ký thông tin nhà vườn, nhà xưởng, bao bì gửi cho Hải quan Trung Quốc, trong đó có dưa hấu. Vì thế, dưa hấu Việt Nam xuất sang nước này có thể dán tem có mã truy xuất nguồn gốc lên trái hoặc đóng gói bằng thùng giấy có thông tin truy xuất nguồn gốc.

Cùng với đó, DN xuất khẩu được chủ động lựa chọn sử dụng bao bì, thùng giấy hoặc tem nhãn lên trái cây; chủ động chọn đơn vị in tem nhãn truy xuất nguồn gốc. Hiện đã có 41 DN xuất khẩu ký hợp đồng với Tập đoàn Trung Kiểm (CCIC) là đơn vị có năng lực cung cấp lượng lớn tem nhãn cho DN. Khi quét mã QR Code trên tem này, các nhà nhập khẩu và cơ quan chức năng của Trung Quốc có thể biết được thông tin về xuất xứ, hình ảnh vùng trồng, bản đồ điện tử, DN sản xuất, DN xuất khẩu…

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cũng cho biết trước đó, phía Trung Quốc đã thông báo cho Việt Nam về những loại trái cây mà Trung Quốc cho phép nhập khẩu chính ngạch. Đặc biệt, yêu cầu địa phương phải đăng ký các mã số vùng trồng được mã hóa bằng các dãy số trong tem. Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng yêu cầu phải thay đổi vật liệu đệm, lót trái cây bằng các chất liệu không gây hại, không có sinh vật truyền nhiễm.

Theo ông Nguyễn Quý Dương, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ nhiều năm nay, Trung Quốc đã áp dụng các yêu cầu về đóng gói, ghi nhãn truy xuất nguồn gốc đối với các nước khác xuất khẩu vào nước này, trong đó có các nước ASEAN. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, do đặc thù về thương mại biên mậu lâu đời nên việc áp dụng các quy định này muộn hơn.

Để đơn giản hóa thủ tục hải quan và giúp thông quan cho các mặt hàng trái cây nhập khẩu từ Việt Nam được nhanh gọn hơn, cơ quan hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) đã chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan điện tử và mã hóa thông tin truy xuất nguồn gốc hàng hóa thông qua tem truy xuất QR code.

Với hình thức này, chỉ cần quét mã QR code trên lô hàng, hải quan Trung Quốc có thể đối chiếu được toàn bộ thông tin truy xuất, bao gồm chủng loại sản phẩm; mã số vùng trồng; mã số cơ sở đóng gói; tên DN xuất khẩu, nhập khẩu.

Nông dân, HTX mù mờ thông tin

Theo www.nld.com.vn

Tags: Trung Quốc, dưa hấu, nông sản, nông sản nhập khẩu

TIN KHÁC

Vĩnh Long: Hiệu quả từ dự án trồng ca cao xen vườn dừa TRỒNG TRỌT

Vĩnh Long: Hiệu quả từ dự án trồng ca cao xen vườn dừa

Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) là huyện có nguồn nước ngọt quanh năm, thích hợp để phát triển cây ăn trái. Để nâng cao thu nhập trong sản xuất cây ăn trái, bà con và các ngành chuyên môn nơi đây đã đưa một số cây vào trồng xen trong vườn trái, trong đó cây ca cao là một giải pháp hữu hiệu đang được bà con lựa chọn.

Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã xây dựng và nhân rộng thành công mô hình “Thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI” đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân.

Bạn Nhà nông cho tôi hỏi mít Thái bị thối gốc chảy mủ thì phòng trị như thế nào?

Sau 10 năm bền bỉ đàm phán, xúc tiến các thủ tục, đến nay xoài tươi Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị trên thị trường Mỹ. Đây là niềm vui chung của người trồng xoài Việt Nam nói chung và của nhà vườn Vĩnh Long nói riêng.

KTNT Chanh dây hay còn gọi là chanh leo hiện nay đang là một loại nông sản có tiềm năng rất lớn của bà con nông dân chúng ta. Hiện nay thị trường các nước châu Âu đang rất ưu chuộng loại sản phẩm nông sản này của Việt Nam.

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Năm 2019, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa ở xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh. Đây là mô hình theo phương thức sản xuất mới, làm thay đổi tập quán canh tác cũ của người nông dân để chuyển sang áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, mở ra một hướng mới trong canh tác lúa.

Hàng trăm năm nay, người dân xã Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An) đã biết trồng dâu nuôi tằm. Những con tằm dãi nắng dầm sương như chính con người trên mảnh đất này vậy.

Nam Xuân là vùng đất bán sơn địa thuộc huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An nhưng người dân nơi đây lại phát triển kinh tế chủ yếu nhờ cây rau màu. Đây là vùng đất có truyền thống trồng rau màu và là một trong những điểm cung cấp rau xanh cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Bà con nông dân trong xã luôn áp dụng tốt phương thức luân canh chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích đất canh tác.

“Hiện tôi bán mít với giá 53.000 đồng/kg, mỗi trái nặng khoảng 9kg, tính ra cũng được gần 500.000 đồng. Cứ 12 ngày hái một lần rồi đem bán cùng các vườn khác” - ông Danh Bảnh, ngụ ấp Tàu Hơi B, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) chia sẻ.

Xem tiếp