23/09/2020 09:04

Nông sản Việt và chặng đường mới

Ngày 22/9, lễ xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) diễn ra tại An Giang.

Sự kiện đặc biệt này đã chính thức mở ra một chặng đường mới cho hạt gạo cũng như nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam. Tuy nhiên hành trình của các doanh nghiệp sang EU cũng không hề đơn giản.

Nông sản Việt và chặng đường mới - ảnh 1

Liên tiếp những tin vui cho hạt gạo Việt. Ảnh: Quốc Trung.

EVFTA - chìa khóa cho nông sản Việt vào EU

Lần này, tổng lô hàng 126 tấn gạo thơm được Tập đoàn Lộc Trời xuất khẩu sang EU là giống Jasmine 85. Để vào được thị trường EU, Tập đoàn Lộc Trời đã mất nhiều năm xây dựng vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn. Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Lộc Trời thông tin: Để chuẩn bị cho những bước đi dài hạn, Tập đoàn đã đầu tư công nghệ để nâng cao chất lượng lúa gạo, bao gồm cả khâu sản xuất và chế biến. Tất cả đều đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng.

Như vây, qua 8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đi EU đạt trên 15.800 tấn, với giá trị xấp xỉ 8,5 triệu USD, trong khi từ ngày 4/9 đến ngày 17/9 đã có 6 doanh nghiệp nộp đơn xin chứng nhận với khối lượng xấp xỉ 4.300 tấn gạo thơm. Xuất khẩu gạo từ nay đến hết năm dự kiến tiếp tục tăng cho dù chịu tác động từ dịch Covid-19. Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu 6,4-7 triệu tấn gạo tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2019, Việt Nam xuất khẩu trên 6,3 triệu tấn với trị giá đạt khoảng 2,8 tỷ USD. 8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt trên 4,6 triệu tấn với giá trị trên 2,25 tỷ USD, tăng 10,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), trong 8 tháng đầu năm, đã có hàng nghìn container gạo Việt Nam được xuất đi, nhưng chỉ có 3 lô hàng bị trả lại. Chất lượng gạo của Việt Nam ngày càng được nâng cao.

Tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: EVFTA là chìa khóa để các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam có thể tiếp cận được một thị trường đầy tiềm năng, với 27 quốc gia thành viên, hơn 511 triệu dân, GDP đầu người trên 35.000 USD là thị trường lớn có mức thu nhập cao. Với EVFTA, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm. Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm nhằm giúp Việt Nam có thể xuất khẩu ước khoảng 100.000 tấn vào EU hàng năm.

Làm gì để tránh những 'cuộc chiến' pháp lý?

Cùng với đó, trước một thị trường khó tính trên 500 triệu dân, vấn đề đặt ra với nông sản Việt Nam là làm thế nào để vượt qua những hàng rào kỹ thuật nhằm tránh những cuộc chiến pháp lý có thể xảy ra.

Nhìn lại năm 2019, ngành nông nghiệp xuất khẩu hơn 40 tỷ USD, trong đó nhiều nhóm hàng lớn như rau quả 3,75 tỷ USD, thủy sản đạt 8,54 tỷ USD, gạo 2,7 tỷ USD..., tuy nhiên, tỷ trọng xuất của các nhóm hàng này vào EU vẫn còn rất khiêm tốn. Trong đó, thủy sản xuất sang EU không những không tăng mà còn giảm 13,09%, trị giá 1,247 tỷ USD và chiếm tỷ trọng trên 14,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Đáng chú ý, có không ít lô hàng thực phẩm, rau quả và thủy sản của Việt Nam bị giám sát do không đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, thậm chí bị trả về.

Ví dụ: Tây Ban Nha từ chối nhập khẩu 8 lô hạt hạnh nhân có xuất xứ từ Australia và được chế biến tại Việt Nam do chứa chất aflatoxin vượt mức cho phép; Pháp cảnh báo 1 lô hàng cá ngừ từ Việt Nam nhiễm chất cấm nghiêm trọng....Việt Nam nằm trong nhóm các nước có số trường hợp bị cảnh báo và trả hàng về từ châu Âu nhiều nhất. Nguyên nhân do những lô hàng này không đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm của EU, chứa các chất vượt mức cho phép hoặc bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Những hạn chế đó cho thấy, dù ngay sau khi hiệp định EVFTA có hiệu lực, nhiều mặt hàng được hưởng thuế suất 0% như cà phê, tôm nước lợ, rau quả, hạt tiêu, mật ong tự nhiên… Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là xuất khẩu có thể bật tăng thần kỳ nhờ thị trường EU rộng cửa nhập nông sản Việt ồ ạt. Nói cách khác, EVFTA chỉ mở đường cho sản phẩm hàng hóa đủ tiêu chuẩn chất lượng, vượt qua các điều kiện kiểm dịch ngặt nghèo cụ thể với từng mặt hàng để gia tăng giá trị xuất khẩu.

Do đó, cần nhìn nhận những thách thức đặt ra tại EVFTA. Nếu không nâng được chất lượng hàng xuất khẩu và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của EU, nhất là vấn đề truy xuất nguồn gốc, chất lượng, doanh nghiệp khó mà tận dụng được các ưu đãi từ thị trường này.

Theo Hải Nhi/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/nong-san-vietva-chang-duong-moi-508200.html

Tags: châu Âu, xuất khẩu gạo, EVFTA, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu

TIN KHÁC

Xây dựng nông thôn mới ở Võ Nhai, coi trọng nội lực cộng đồng TIN TỨC

Xây dựng nông thôn mới ở Võ Nhai, coi trọng nội lực cộng đồng

Trong qua trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, Võ Nhai (Thái Nguyên) đã thực hiện tốt phương châm khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia, luôn coi trọng vai trò nội lực cộng đồng.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ký Quyết định công nhận 2 xã tại huyện Phú Vang đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019. Theo đó, đến nay 13/17 xã tại huyện này đạt chuẩn NTM.

Sáng 20-9, tại Hà Nội, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (NN&PTNT) đã tổ chức Lễ tôn vinh và trao danh hiệu 'Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam' năm 2020.

Trong các ngày từ 18 đến 20/9, nhiều đặc sản vùng miền được giới thiệu và bày bán tại Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020' tại Big C Hải Phòng.

Đắk Nia là một trong 3 xã của TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã 'mở toang cánh cửa vào châu Âu cho nông sản Việt Nam'- đó là nhận định của giới chuyên gia kinh tế. EVFTA đã đưa mức thuế suất xuống 0% với rất nhiều mặt hàng, trong khi ưu thế vượt trội của hàng hóa Việt Nam lại chính là nông sản.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu phản ánh của báo Tiền phong qua bài viết 'Kinh tế đêm Hà Nội: Cần đặc sản hút khách'.

Ngày 17-9, tại Tiền Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội nghị triển khai giải pháp phòng, chống hạn, mặn và công tác quản lý cấp mã số vùng trồng cây ăn quả (CĂQ) đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2020-2021.

Ngày 18/9, Hội chợ Thực phẩm Hoa Kỳ đã khai mạc tại Hà Nội. Đây là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ tại chuỗi siêu thị của Việt Nam.

Ngày 15 tháng 9 năm 2020, tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông tổ chức lớp tập huấn với nội dung: 'Tư vấn kỹ thuật, tổ chức sản xuất, chế biến ca cao quy mô nông hộ' cho 45 học viên là cán bộ, nông dân canh tác cây ca cao.

Xem tiếp