26/11/2018 05:07

Nông sản về chợ TPHCM đột ngột giảm mạnh do mưa bão

Hoạt động mua bán tại chợ không nhộn nhịp so với ngày thường, việc vận chuyển hàng từ các tỉnh lên Sài Gòn khó khăn hơn.

Trời mưa bão khá lớn ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm buôn bán tiểu thương, người dân. Chiều ngày 25-11, ghé vào cửa hàng tiện lợi Vinamrt+ Trường Chinh, quận Tân Phú thấy hàng hóa rau củ vơi đi, nhân viên ở đây cho biết khách đến mua rất đông do người dân “ngại” ra chợ.

Đại diện chợ đầu mối Thủ Đức cho biết bình thường hằng ngày lượng rau về chợ 3.500 tấn, hôm nay (26/11) lượng rau về chợ giảm chỉ còn 2.700 tấn. Tuy nhiên, giá cả hàng hóa không tăng, thậm chí là giảm.

Cụ thể như bí đao từ 8.000 đồng/kg nay giảm còn 7.000 đồng/kg, cải bó xôi 30.000 đồng/kg giảm còn 28.000 đồng/kg. Trong khi đó cà chua, bông cải xanh…đứng giá. Thậm chí nấm rơm giảm mạnh từ 60.000 đồng/kg giảm còn 40.000 đồng/kg.

Theo đại diện chợ đầu mối Thủ Đức do mưa bão nên bạn hàng không đi lấy hàng về bán dẫn đến hàng tồn nhiều, giá giảm. Thông thường khi sản lượng giảm nhu cầu tăng thì giá sẽ tăng nhưng đợt này nguồn cung giảm mà nhu cầu cũng không tăng nên giá không biến động.

Nông sản về chợ TPHCM đột ngột giảm mạnh do mưa bão - ảnh 1

Người dân đi chợ sáng 26/11 

Tương tự ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn cho biết lượng heo về chợ trung bình gần 400 tấn, tương đương 5.300 con heo. Nhưng hôm nay lượng heo về chợ chỉ còn 2.600 con heo. Đối với rau thì sản lượng cũng giảm từ 2.400 tấn nay về 1.400 tấn, giá không tăng.

Heo mảnh loại một và loại hai vẫn không tăng, hiện ở mức 65.000đồng/kg và 62.000 đồng/kg. Chỉ có thịt pha lóc là đùi pha lóc và thịt cốt lết pha lóc tăng 2.000 lên 62.000 đồng/kg.

Theo ông Tiển, hoạt động mua bán tại chợ không nhộn nhịp so với ngày thường vì mưa bão, việc vận chuyển hàng từ các tỉnh lên Sài Gòn khó khăn hơn. Bên cạnh đó, ngành giáo dục đã thông báo cho học sinh các trường được nghỉ học, người bán chợ nhỏ cũng hạn chế đi lấy hàng ... nên giá thịt heo không biến động nhiều.

'Vài ngày nữa khi mưa bão đi qua, nhu cầu trở lại bình thường, giá cả hàng hóa sẽ không biến động vì người kinh doanh cũng 'nhìn' thị trường để cung ứng hàng cho phù hợp', ông Tiển dự báo.

Trong khi đó, ông Trần Quang Chánh, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp TMDV Phú Lộc (Củ Chi) cho biết trong trận mưa bão vừa qua khiến cho 12 hecta sản xuất rau củ bị ngập toàn bộ.

Theo đó hiện nay vẫn có thể thu hoạch chỉ được 50% sản lượng để cung ứng cho thị trường. Cải thìa đảm bảo thu hoạch 100%, cải ngồng, cải xanh thu hoạch 60-70%.

“Tôi đã kí kết với siêu thị và giữ giá khi có thiên tai lũ lụt nên giá bán vào siêu thị vẫn ổn định. Tuy nhiên hiện nay các loại rau ăn lá giá tăng 15% do sản lượng giảm vì hư hại nhiều”, ông Chánh nói.

Theo Tú Uyên/Pháp Luật Tp.HCM

Tags: rau, thịt heo, tăng giá, con heo, thiên tai, kinh doanh.chợ đầumối, biến động

TIN KHÁC

Sạt nghiệp vì trồng cây Magic S CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Sạt nghiệp vì trồng cây Magic S

Đầu năm 2017, dư luận xôn xao với quả Magic S (còn gọi là cà chua thân gỗ) được giới thiệu lên tới 1 triệu đồng/kg.

Thời điểm này, hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang trong giai đoạn nuôi trái sắp cho thu hoạch. Theo các hộ trồng tiêu, niên vụ năm nay thời tiết khá thuận lợi nên dự kiến năng suất và sản lượng hồ tiêu sẽ tăng hơn so với mọi năm.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết các tháng cuối năm ở vùng Đông Nam bộ diễn biến bất thường, có nhiều khả năng xuất hiện mưa vào thời điểm cây điều ra hoa, thụ phấn.

Sau thông tin tôm hùm, cá bớp bị chết trong khu vực vịnh Vân Phong, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan của tỉnh Khánh Hòa tiến hành khảo sát, thu mẫu tại 3 điểm trong vịnh Vân Phong.

Nông dân trồng tiêu khắp tỉnh Đắk Nông đang bất lực nhìn vườn cây chết dần chết mòn. Giấc mộng tỷ phú nhờ loại nông sản được mệnh danh là “vàng đen” tan tành, chỉ còn lại những khoản nợ tiền tỷ không biết lấy đâu ra để trả.

Trong một nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn dịch tả heo châu Phi (ASF) đang hoành hành tại Trung Quốc lây lan, ngày 10/11, giới chức Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí siết chặt kiểm soát biên giới giữa các nước.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, ở Trung Quốc đã xuất hiện dịch bệnh ở tỉnh Vân Nam, giáp với các tỉnh phía Bắc nước ta.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6. Đây là loại cúm độc lực mạnh và có khả năng lây bệnh sang người.

Khảm lá mì (sắn) là căn bệnh nặng và tất cả giống mì từ Tây Ninh là giống đã nhiễm bệnh. Các địa phương cần nắm rõ thông tin này để có biện pháp quyết liệt hơn trong quản lý hom giống, tác nhân truyền bệnh cho tới việc khoanh vùng, giám sát lưu hành giống bệnh lây nhiễm giữa các địa phương.

Cây lúa: Bệnh lùn sọc đen tồn tại trên tàn dư chưa được tiêu hủy. Chuột, khô vằn.... tiếp tục gây hại nhẹ ở giai đoạn đòng.

Xem tiếp