05/08/2017 01:47

Nông sản vào xứ 'kim chi'

Hàn Quốc đang trở thành điểm đến của nông sản Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này tăng liên tục trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, muốn thị trường xuất khẩu này lựa chọn thì sản phẩm Việt phải đáp ứng được yêu cầu chất lượng, khẩu vị và nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng Hàn Quốc.

Nông sản vào xứ 'kim chi' - ảnh 1

Nông sản Việt đang được thị trường Hàn Quốc chú ý.

Con số ấn tượng

Theo Vụ thị trường châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công thương), thời gian qua, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hàn Quốc tăng trưởng mạnh. Tỷ trọng hàng hoá về các sản phẩm chế biến và hàm lượng chất xám tăng cao, nâng cao giá trị gia tăng rất lớn. Trong ngành nông nghiệp thì hàng đông lạnh, rau quả chế biến chiếm tương đối khá về cơ cấu hàng hoá Việt Nam xuất sang Hàn quốc. Bộ Công thương đánh giá, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, chỉ đứng sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Cụ thể, năm 2016, hàng nông lâm thuỷ sản Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc được 1,3 tỷ USD, chiếm 4% nhu cầu nhập khẩu của nước sở tại. Trung bình mỗi năm Hàn Quốc chi khoảng 33 tỷ USD để nhập khẩu nông sản, riêng 6 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 497 triệu USD, tăng 29%. Mặt hàng thủy sản tăng gần 28%, rau quả tăng 12%,…

Bộ Công thương cho rằng, nông sản Việt dễ chiếm lĩnh thị trường Hàn Quốc là do nông sản nằm trong nhóm hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi thuế suất từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), có hiệu lực từ tháng 12/2015.

Ngoài ra, những năm trước Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu các mặt hàng nông sản từ Trung Quốc, thời gian gần đây Hàn Quốc xoay qua tìm kiếm nguồn thực phẩm ở thị trường lớn Đông Nam Á và nông sản Việt Nam là điểm ngắm để thị trường này tiêu thụ. Chính vì vậy mà các mặt hàng như hồ tiêu, cà phê, rau củ quả có nguồn gốc từ Việt Nam không ngừng phát triển ở thị trường Hàn Quốc. 

Vừa qua, bộ phận thu mua của Lotte Hàn đã đến Việt Nam tìm kiếm nguồn hàng trái cây như thanh long, xoài, chuối… Lý do, lâu nay Hàn Quốc chỉ nhập các sản phẩm này từ Philippines nên phía Philippines độc quyền về giá cả. Điều này gây quan ngại cho nhà nhập khẩu và các nhà nhập khẩu quyết định tìm nguồn hàng mới vừa có giá cả phải chăng, vừa đảm bảo chất lượng. 

Cần xây dựng thương hiệu

Tại Hàn Quốc, nông sản Việt đang có ưu thế, tuy nhiên hàm lượng đường của chuối Việt Nam không bằng chuối Philippines, chất lượng chuối cũng không đồng đều. Ông Yoon Byungsoo - Giám đốc Chiến lược Lotte Việt Nam cho hay, Lotte có 121 siêu thị tại Hàn Quốc, 13 siêu thị tại Việt Nam, Trung Quốc là 115 siêu thị, Indonesia là 45 siêu thị. Do vậy, hợp tác cung ứng hàng cho Lotte chắc chắn cơ hội xuất khẩu hàng hóa cho các nước khác là rất lớn. Những sản phẩm nào đã bán tại siêu thị Hàn Quốc thì việc xuất khẩu hàng sang Lotte rất dễ dàng.

Đi đôi với câu chuyện đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản thực phẩm vào thị trường Hàn Quốc, việc xây dựng thương hiệu nông sản đòi hỏi doanh nghiệp Việt cần chú trọng nhiều hơn. Theo đó, nông sản Việt phải đáp ứng được về chất lượng, khẩu vị cũng như nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng Hàn Quốc. Ông Chu Thắng Trung - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hàn Quốc cho hay, cần chú ý đến khẩu vị và thị hiếu người tiêu dùng nước nhập khẩu. 

Đơn cử như sản phẩm phở, đây là sản phẩm đứng thứ 2 mà người Hàn biết đến Việt Nam, sau cà phê. Vị phở của Hàn Quốc khác rất nhiều, để tiếp cận với người tiêu dùng nơi này tốt hơn ngoài những hương vị truyền thống của phở Việt nên tìm hiểu thêm khẩu vị Hàn Quốc để biến tấu sản phẩm mang tính đặc trưng. Các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản Hàn Quốc cũng nhấn mạnh, chất lượng sản phẩm ban đầu phải giống chất lượng sản phẩm ở mọi thời điểm. 

Giám đốc chiến lược Lotte Việt Nam khẳng định, vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng đồng đều, mẫu mã sản phẩm bắt mắt, có sự khác biệt sẽ tạo hiệu ứng để hàng Việt có thể xâm nhập sâu hơn vào thị trường Hàn Quốc nói riêng và thị trường thế giới nói chung. Mong muốn nông sản Việt rộng đường vào thị trường Hàn Quốc, đại diện Lotte Việt Nam nhấn mạnh, trong quá trình hợp tác, Lotte sẽ hỗ trợ bằng phương thức góp ý để cải thiện sản phẩm. Doanh nghiệp có thể tham khảo thông tin trên trang website Lotte Hàn Quốc để theo dõi danh mục hàng hóa của Việt Nam đang bán vào siêu thị ở đây.  

Xem thêm: Đẩy mạnh xuất khẩu rau quả

Tags: nông sản, nông sản việt, xuất khẩu nông sản, xứ kim chi, người tiêu dùng hàn quốc

TIN KHÁC

Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ TIN TỨC

Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ

Tỉnh Bắc Ninh đã và đang tập trung có chiều sâu, thực hiện nhiều đề tài, đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý. Đây là cơ sở khoa học để cung cấp tư liệu, số liệu cho công tác dự báo, kế hoạch, xây dựng quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, phát triển bền vững của địa phương và chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tiễn.

Thời gian qua, nhờ các nghiên cứu ứng dụng công nghệ bức xạ trong việc chọn tạo giống cây trồng đã tạo ra nhiều dòng đột biến, có giá trị, đóng góp vào phát triển sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này vào nông nghiệp còn gặp khó khăn, cần có định hướng chiến lược, sự đầu tư bài bản của Nhà nước.

Sáng 4-8, tại huyện Cái Nước, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sản phẩm Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau” cho Hội nông dân huyện. Đây là nhãn hiệu tập thể đầu tiên của huyện Cái Nước và là nhãn hiệu tập thể thứ bảy trên địa bàn tỉnh Cà Mau...

Bảy tháng đầu năm 2017, mặt hàng rau quả tiếp tục là điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tổng trị giá các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu đạt 20,45 tỷ USD, thì riêng rau quả đạt 2,03 tỷ USD, tăng gần 49% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, mục tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2017 đạt 33 tỷ USD trong tầm tay.

Phát huy lợi thế đặc thù và khả năng tích hợp cao các quy hoạch chuyên ngành là một trong những nội dung được quan tâm tại hội nghị thẩm định điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 4/8 tại Hà Nội.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thay đổi cách tính thuế, mức thuế với tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Thực hiện 'Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn,' ngành chức năng Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì kiểm tra, giám sát 100% thịt lợn vào hai chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, Hóc Môn và một số cơ sở giết mổ trên địa bàn.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng Bảy diễn ra ngày 3/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các bộ ngành thúc đẩy gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Tỉnh Lai Châu có điều kiện thuận lợi cho phát triển thủy sản nói chung, nuôi cá lồng trên hồ chứa nói riêng. Trên địa bàn tỉnh có nhiều lòng hồ của các công trình thủy điện lớn như hồ thủy điện Bản Chát; thủy điện Sơn La; thủy điện Lai Châu; thủy điện Huổi Quảng; hồ Hoàng Hồ; Pa Khóa; 09 hồ chứa nhỏ tại huyện Than Uyên.

Xem tiếp