22/05/2020 08:52

Nông sản mất giá, nông dân lao đao

Hàng loạt các loại nông sản ở miền Tây đang giảm giá mạnh sau thời gian dài ứ đọng vì dịch Covid-19. Trong đó, nhiều nông sản được coi là đặc sản như sầu riêng, mít thái, thanh long ruột đỏ, bưởi năm roi… giảm sâu, chỉ bằng hơn nửa so với giá thời điểm này năm ngoái.

Nông sản mất giá, nông dân lao đao - ảnh 1

Người trồng sầu riêng thất thu vì giá giảm sâu.

Những ngày này, hàng ngàn nông dân trồng sầu riêng ở các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long đang than trời vì giá giảm mạnh. Không những vậy, nhiều vườn còn không có thương lái thu mua.

Anh Nguyễn Văn Huy, một nông dân trồng sầu riêng ở xã Quới Thiện (Vũng Liêm, Vĩnh Long) chia sẻ, hồi trước tết, giá sầu riêng Ri6- loại sầu riêng phổ biến của nông dân miền Tây được thương lái mua tại vườn là 60-80 ngàn đồng/kg. Còn từ đầu tháng 5/2020, sầu riêng vào vụ thu hoạch chính nhưng giá lại giảm mạnh, chỉ còn khoảng 30-40 ngàn đồng. Thậm chí nhiều nhà vườn bị thương lái bỏ rơi vì lý do xuất khẩu nông sản đang khó khăn, nhiều doanh nghiệp chưa xuất hàng sang Trung Quốc được.

Cũng theo anh Huy, do khu vực này là cù lao nằm giữa sông Tiền nên việc vận chuyển nông sản đi tiêu thụ phụ thuộc hầu hết vào thương lái. Thế nhưng, hiện nhiều nhà vườn ở Vũng Liêm buộc phải thuê ghe, thuê ô tô chở sầu riêng lên Cần Thơ, Mỹ Tho hay TPHCM bán để gỡ gạc được ít nào hay ít đó.

Trong khi đó, tại tỉnh Tiền Giang, vựa trái cây miền Tây Nam bộ cũng không khá hơn, hàng ngàn nông dân trồng sầu riêng ở Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành như ngồi trên đống lửa. Anh Nguyễn Văn Hiệu, một hộ trồng sầu riêng lâu năm ở xã Ngũ Hiệp (Cai Lậy, Tiền Giang), cho biết hiện nay anh đang có 8 công sầu riêng mùa thu hoạch. Thường sau tết thương lái sẽ tới các vườn để lựa trái và cọc tiền, thoả thuận giá cả. Tuy nhiên từ sau tết năm nay do dịch Covid-19 nên không thấy bóng thương lái. Nhiều vườn, thương lái có đến nhưng trả giá quá thấp, khoảng 30-35 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, nông dân thua lỗ nặng.

Không chỉ có sầu riêng, hiện nay nhiều nông sản khác cũng ở tình thế tương tự. Thương lái Trung Quốc không thu mua trong khi tiêu thụ trong nước rất khó khăn, nông dân không thể tự đưa sản phẩm đi tiêu thụ được. Một trong số đó là thanh long, loại nông sản được trồng nhiều tại huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) và Châu Thành (Long An). Ông Nguyễn Văn Luân, một hộ trồng thanh long ở xã Đăng Hưng Phước (huyện Chợ Gạo) cho biết mọi năm thời điểm sau tết, giá thanh long ruột đỏ thường ở mức 35-40 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5/2020 tới nay, giá thanh long rớt thảm hại, chỉ còn 5-7 ngàn đồng/kg.

So với sầu riêng, bưởi hay mít nghệ… thì thanh long có chi phí đầu tư rất cao, lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi công. Trong đó tiền điện, tiền trụ bê-tông là tốn kém nhất. Giá thanh long giảm khiến nông dân điêu đứng, nhiều hộ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất do vay vốn ngân hàng để đầu tư trồng. Thanh long khó tiêu thụ cũng khiến nhiều thương lái đổ nợ theo vì đã bỏ tiền đặt cọc nhưng không dám tới vườn cắt vì khó tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, cho biết tình hình tiêu thụ nông sản hiện nay rất khó khăn, nhất quy trình đưa nông sản xuất khẩu. Không chỉ sầu riêng mà hầu hết các loại trái cây chủ lực đang vào vụ thu hoạch như mít, bưởi, thanh long… đều xuống giá, khó tiêu thụ.

Cũng theo ông Mẫn, tỉnh hiện có hơn 80 ngàn héc-ta cây ăn trái, sản lượng khoảng 1,5 triệu tấn/năm. Các loại trái cây chủ lực gồm sầu riêng 13 ngàn ha (250 ngàn tấn); thanh long 8.500 ha(230 ngàn tấn); mít gần 10 ngàn ha (125 ngàn tấn)… Hầu hết sản lượng trái cây này đều xuất đi các nước châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất khẩu khó khăn nên tỉnh này đang vận động nhiều doanh nghiệp trên địa bàn chuyển hướng sang tiêu thụ thị trường nội địa, trong đó chủ yếu là TP HCM. Tuy nhiên, việc tiêu thụ này không dễ vì mức giá nội địa luôn thấp hơn xuất khẩu rất nhiều.

Theo Đoàn Xá/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/thi-truong/nong-san-mat-gia-nong-dan-lao-dao-tintuc466739

Tags: sầu riêng, nông dân, miền Tây, thanh long ruột đỏ, nông sản, mít thái, dịch Covid-19

TIN KHÁC

Thông đường cho vải xuất khẩu TIN TỨC

Thông đường cho vải xuất khẩu

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến thời điểm thu hoạch vải thiều. Tuy nhiên, niên vụ vải năm nay được dự báo gặp nhiều khó khăn khi chưa thể xuất khẩu ngay sang thị trường Nhật Bản do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Bên cạnh đó, thời điểm thu hoạch vải cũng trùng vụ thu hoạch của Trung Quốc khiến cho trái vải sang thị trường này cũng gặp nhiều rào cản...

Ngày 20-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý thủy sản vận chuyển qua biên giới.

Đang vào vụ thu hoạch, song giá mít Thái tại nhiều chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giảm mạnh, chỉ còn 10.000-13.000 đồng/kg, sức tiêu thụ kém.

Mặc dù nguồn cung tăng và nhu cầu tiêu dùng có phần giảm nhưng giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao chót vót. Câu hỏi được đặt ra ở đây là, có hay không việc các DN đang cùng bắt tay thao túng, làm giá thị trường thịt lợn?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu (XK) vải thiều năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn do các thị trường truyền thống đóng cửa. Để tạo đầu ra cho sản phẩm vải thiều, bên cạnh việc tìm các thị trường XK mới Bộ Công Thương cũng khuyến cáo các địa phương đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa.

40 dự án có tổng vốn đầu tư 2.083 tỷ đồng, thực hiện tại 9 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi.

5 năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư lớn của TP Hà Nội, ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, từng bước nâng cao đời sống cho nông dân.

Sáng 16/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội), Công ty CP Thú y Xanh Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm về ngành chăn nuôi và thú y cho hơn 700 sinh viên Khoa Thú y khóa 61 (2016 - 2021) Học Viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội hiện đáp ứng được 60% nhu cầu về các loại thịt, còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, việc bãi bỏ kiểm dịch nội tỉnh cũng như ý thức chấp hành quy định của tiểu thương còn hạn chế đã đặt ra yêu cầu mới trong việc kiểm soát lưu thông, đồng thời đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi phục vụ việc truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngày 17/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã lên thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Xem tiếp