13/08/2020 08:26

Nông sản lại gặp khó

Do dịch bệnh Covid-19 quay trở lại, nhất là khi tỉnh Lạng Sơn đã có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phía Trung Quốc lại tiếp tục siết chặt công tác kiểm soát y tế người và hàng hóa qua biên giới. Bởi vậy, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và các cửa khẩu khác lại xuất hiện tình trạng ùn ứ hàng nông sản.

Trung bình mỗi ngày có hơn 500 xe chở hàng xuất khẩu tồn khu vực cửa khẩu không thực hiện thông quan được, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu đều giảm. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu chỉ đạt hơn 860 triệu USD, giảm khoảng 30% so cùng kỳ năm 2019.

Thanh Long (An Giang), nhãn lồng (Hưng Yên), mắc ca (Đắk Lắk)… là những nông sản đang bị ùn ứ tại các cửa khẩu khiến nhiều nông dân điêu đứng, thậm chí phá sản. Thời điểm này, nhiều cá nhân, tổ chức ở các địa phương tiếp tục thực hiện chiến dịch kêu gọi 'giải cứu' nông sản như là động thái chia sẻ với người nông dân trong hoàn cảnh khó khăn này.

Giải pháp này là cần thiết và phù hợp trong thời điểm khó khăn hiện nay, giúp người nông dân giảm phần nào thiệt hại trong sản xuất, kinh doanh. Nhưng đây cũng chỉ là giải quyết tình thế và rõ ràng là không mang lại hiệu quả lâu dài cho sản xuất và xuất khẩu nông sản. Từ nhiều năm qua, không phải chỉ khi xuất hiện dịch bệnh mới dẫn đến ùn ứ, dư thừa các mặt hàng nông sản mà việc 'giải cứu' nông sản đã trở nên quen thuộc. Do đầu ra bấp bênh nên người nông dân luôn chịu thiệt hại nặng nề.

Mặt khác, theo thống kê của Bộ Công thương, hiện nay thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam vẫn tập trung nhiều vào Trung Quốc. Vẫn biết, với thị trường có hơn 1,4 tỷ người thì chúng ta cần phải tận dụng lợi thế này. Nhưng nếu để tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa quá lớn, nhất là nông sản vào một quốc gia thì khi có biến động lại rất dễ gặp rủi ro.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, bên cạnh việc nghiên cứu, tìm kiếm các thị trường mới cho nông sản, cần cơ cấu lại ngành nông nghiệp phù hợp nhu cầu và thị hiếu của thị trường trong nước và quốc tế. Đẩy mạnh hợp tác kinh tế quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là công nghệ bảo quản và chế biến nông sản, góp phần nâng cao giá trị và đặc biệt chủ động trong khâu tiêu thụ.

Theo Hạnh Nhân/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/nong-san-lai-gap-kho-504191.html

Tags: cửa khẩu, Covid-19, xuất nhập khẩu hàng hóa, tình trạng ùn ứ Nông sản

TIN KHÁC

Tiểu thương Đà Nẵng ngày đầu đi chợ bằng thẻ TIN TỨC

Tiểu thương Đà Nẵng ngày đầu đi chợ bằng thẻ

Không chỉ những người bỏ mối sỉ và lẻ các mặt hàng khách nhau cho hệ thống chợ trên địa bàn Đà Nẵng gặp khó khăn mà nhiều người đi chợ cũng lúng túng.

Giá heo hơi hôm nay 13/8 tại hai miền Bắc - Nam tăng giảm trái chiều, trong khi miền Trung đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.

Gần đây, sả thương phẩm tại huyện Tân Phú Đông có giá trở lại, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân vùng đất nhiễm mặn.

Giá tiêu hôm nay 12/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tăng nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 49.500 đồng/kg.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 12/8/2020 đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.100 - 32.700 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 12/8 tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg, hiện đang được thu mua từ mức 81.000 - 89.000 đồng/kg. Nhiều doanh nghiệp tạm dừng nhập khẩu, bởi mức giá heo hơi tại Thái Lan đã tăng quá cao.

Hiện bắt đầu vào mùa na. Mấy năm gần đây, giống na bở rất được người tiêu dùng ưa chuộng tìm mua. Một số chủ cửa hàng kinh doanh hoa quả ở Hà Nội cho biết, giá na bở thời điểm hiện tại lên tới 160.000-180.000 đồng/kg tuỳ loại, gấp khoảng 4-5 lần na dai, có bao nhiêu là khách hàng tìm mua hết.

Tiêu dùng gạo thế giới năm 2020 ước đạt 490,4 triệu tấn, tăng khoảng 1,3% so với năm 2019.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 11/8/2020 giảm 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.100 - 32.700 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 11/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 49.500 đồng/kg.

Xem tiếp