26/02/2021 08:31

Nông sản Hà Nội trước tình trạng cung vượt cầu

Thời gian qua, nhiều thông tin trong dư luận cho hay, các loại nông sản trên địa bàn Hà Nội như củ cải, cà chua… của huyện Mê Linh, hành lá, hoa tươi… của quận Nam Từ Liêm rớt giá, không ai mua, nông dân phải vứt bỏ. Tuy nhiên, qua làm việc và khảo sát thực tế tại các địa bàn trên cho thấy, có tình trạng cung đang vượt quá cầu, giá bán ra rẻ nhưng người trồng không bị lỗ, không phải vứt bỏ rau củ.

Lãnh đạo các sở, ngành TP Hà Nội và huyện Mê Linh đi kiểm tra việc thu hoạch củ cải tại xã Tráng Việt.

Cung đang vượt cầu

Báo cáo của huyện Mê Linh cho biết, tính đến ngày 25-2, tổng diện tích gieo trồng vụ xuân năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 5.900 ha, trong đó cây rau các loại khoảng 355 ha, chủ yếu trồng tại xã Tiền Phong, Tiến Thắng, Văn Khê, Tráng Việt, Thanh Lâm. Diện tích rau các loại vụ đông năm 2020 đang trong giai đoạn thu hoạch khoảng 700 ha; sản lượng khoảng 14.500 tấn.

Trong đó, riêng sản phẩm củ cải và cà chua hiện còn 600 tấn đã đến thời điểm thu hoạch, cần tiêu thụ nhanh. Dự kiến khoảng 15 ngày nữa, người nông dân Mê Linh tiếp tục thu hoạch khoảng 1.000 tấn củ cải, cà chua đưa ra thị trường tiêu thụ. Riêng một số diện tích củ cải quá lứa đã ra hoa làm giảm chất lượng nên nhân dân phải sơ chế hoặc tiêu hủy tận dụng làm phân hữu cơ.

Nguồn cung dồi dào nên giá rau củ vài ngày qua xuống thấp, củ cải 1.000 đồng/kg, cà chua từ 1.000 đồng đến 1.500 đồng/kg, cà rốt 2.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến ngày 25-2, thương lái đã thu mua củ cải với giá từ 2.500 đồng tới 3.000 đồng/kg. Với mức giá này, về cơ bản người nông dân vẫn có ít lãi.

Lý giải nguyên nhân nguồn cung nông sản đang vượt quá cầu, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết: Hiện nay thời tiết rất thuận lợi, sản lượng củ cải tăng gấp đôi so với các vụ khác trong năm. Đây lại là vụ gối, người nông dân không muốn bỏ không đồng ruộng nên tranh thủ trồng thêm. Nguồn cung tăng trong khi các bếp ăn tập thể, nhà hàng, quán ăn… lại giảm cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nếu tình trạng tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ khiến nhiều loại rau, củ, quả trên địa bàn huyện tiêu thụ chậm, ảnh hưởng tới chất lượng và giá thành'.

Còn tại quận Nam Từ Liêm, trước việc người dân phường Liên Mạc gặp khó khăn về tiêu thụ hành lá sau Tết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND phường Liên Mạc và HTX Yên Nội đã chủ động liên hệ với các thương lái để thu mua và tiêu thụ hành cho các công ty sản xuất mỳ tôm tại các khu công nghiệp và một số chợ đầu mối trên địa bàn. Hiện, các thương lái đang thu mua hành lá với giá từ 2.500 đồng tới 3.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày thu mua được từ 5 tới 10 tấn. Ước tính, sản lượng hành lá còn lại trên địa bàn phường còn khoảng 50 tấn. Như vậy, với tốc độ thu mua như hiện nay, dự kiến, trong vòng một tuần tới, toàn bộ hành lá trên địa bàn sẽ được thu mua và tiêu thụ hết.

Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà cho biết thêm, quận đã đề nghị chung tay hỗ trợ tiêu thụ hành lá trên địa bàn phường Liên Mạc với sản lượng 1 tấn/ngày nhưng người trồng không đáp ứng được do phải tập trung thu gom cho các thương lái đã có hợp đồng nói trên.

Đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ

Trước thực tế nguồn cung nông sản đang vượt quá cầu, các địa phương có sản lượng lớn đang kiến nghị thành phố, các sở, ban, ngành liên quan, cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ nông sản cho bà con.

Tại buổi làm việc chiều 25-2 với huyện Mê Linh và quận Bắc Từ Liêm, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết: ngay trong ngày 25-2, Sở Công thương sẽ ra văn bản đề nghị các hệ thống phân phối đẩy nhanh thu mua và tiêu thụ nông sản của các địa phương. Về lâu dài, Sở Công thương Hà Nội sẽ đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ người nông dân kết nối tiêu thụ nông sản với hệ thống siêu thị, chợ đầu mối, qua đó giúp việc sản xuất có kế hoạch rõ ràng, hợp lý, xây dựng hệ thống phân phối thu mua ổn định, lâu dài.

Lãnh đạo Sở Công thương cũng đề nghị các địa phương bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm với các sản phẩm thu hoạch. Sản phẩm nào không đạt yêu cầu phải tiêu hủy theo đúng quy trình, tránh trường hợp vứt bỏ giữa cánh đồng gây hiểu lầm trong dư luận.

Giám đốc miền bắc Hệ thống siêu thị Big C Lê Mạnh Phong khẳng định: Mặc dù củ cải không phải là sản phẩm được người tiêu dùng tiêu thụ số lượng lớn nhưng Big C sẽ hỗ trợ người dân huyện Mê Linh tiêu thụ khoảng 500kg/ngày. 'Tuy nhiên, nếu địa phương xác định củ cải là một trong những sản phẩm chủ lực của địa phương thì phải đầu tư vào khâu sơ chế, bảo quản, từ đó có thể đưa sản phẩm tới các thị trường xa hơn như miền Trung, miền Nam… Bởi củ cải tươi khi vận chuyển xa sẽ bị thâm, dập', ông Lê Mạnh Phong kiến nghị.

Tương tự, Trưởng bộ phận quản lý thu mua Mega Market Kiều Song Hào cho biết, bộ phận thu mua của đơn vị sẽ triển khai nay việc nắm bắt nhu cầu tiêu thụ nông sản của người dân, dự kiến từ 1-3 sẽ hỗ trợ huyện Mê Linh tiêu thụ hoảng 10 tấn củ cải.

Bên cạnh việc hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiêu thụ nông sản trong giai đoạn này, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh, để tránh tình trạng phải 'giải cứu' nông sản trong những vụ thu hoạch sắp tới, các địa phương phải chủ động làm việc, thông tin tới các đơn vị phân phối về sản lượng, giá, nhu cầu để hai bên kết nối, tiêu thụ ổn định và lâu dài. Đồng thời, nắm bắt tình hình, diễn biến thị trường để có kế hoạch sản xuất phù hợp thực tế, không để dư thừa nông sản, gây lãng phí của cải xã hội. Cần xem xét đầu tư xây dựng hoặc liên kết với các đơn vị sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch.

Theo NGUYÊN TRANG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/nong-san-ha-noi-truoc-tinh-trang-cung-vuot-cau-636566/

Tags: Hà nội, mê linh, COVID 19, Big C, Sở Công, Hà Nội Trần Thị Phương, Tráng Việt, Big C Lê Mạnh Phong, Liên Mạc, Quyền Giám

TIN KHÁC

Cảnh báo rượu Nhất Tửu Hoàng Đế dễ gây ngộ độc TIN TỨC

Cảnh báo rượu Nhất Tửu Hoàng Đế dễ gây ngộ độc

Qua thẩm định, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên gọi Nhất Tửu Hoàng Đế của Công ty TNHH đầu tư kinh doanh Hải Minh có hàm lượng cồn công nghiệp (methanol) vượt mức cho phép, dễ gây ngộ độc. Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đang yêu cầu thu hồi sản phẩm này.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nông sản của tỉnh Hải Dương gặp khó khăn về đầu ra, một số hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội đã chung tay tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Chung tay giúp nông dân huyện Mê Linh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 vượt qua khó khăn, báo Kinh tế & Đô thị và UBND quận Đống Đa phối hợp, tạo điều kiện để tổ chức hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

Ngày 23/2, Tổng công ty Du lịch Hà Nội đã tổ chức gian hàng hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương tiêu thụ nông sản bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc có 22 sản phẩm được phân hạng và cấp Giấy chứng nhận, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận OCOP Vĩnh Phúc. Như vậy, luỹ kế, hiện toàn tỉnh đã có 40 sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng.

UBND tỉnh Hải Dương có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng, tiếp theo văn bản ngày 21-2 về việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là công văn thứ 4 gửi UBND TP Hải Phòng tính từ đầu tháng 2/2021.

Sáng 23-2, tại Hà Nội, T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tổ chức phát động Chiến dịch 'Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản', nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thời gian triển khai chiến dịch từ cuối tháng 2-2021 đến giữa tháng 3-2021, trong đó tập trung cao điểm từ ngày 24-2 đến 5-3.

Với mục tiêu đưa nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng vào thị trường toàn cầu, trong giai đoạn 2021 - 2025, ngành nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị và nhân rộng mô hình liên kết.

Ghi nhận giá heo hơi hôm nay 25/2, trên cả 3 miền giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng 74.000 - 78.000 đồng/kg.

Ngày 22-2, Tập đoàn Central Retail Việt Nam cho biết, trước tình hình nông sản của tỉnh Hải Dương gặp khó khăn về đầu ra, hệ thống siêu thị GO!/Big C của tập đoàn đã triển khai chương trình đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản, nhằm hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương giảm bớt thiệt hại về kinh tế. Theo đó, từ ngày 22-2, hệ thống siêu thị GO!/Big C bán hàng với giá ưu đãi các loại nông sản của tỉnh, dự kiến trong một tuần, GO!/Big C miền bắc sẽ tiêu thụ khoảng 70 tấn nông sản cho Hải Dương và sẽ tiếp tục tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh đến cuối mùa vụ, nhằm chung tay giúp người nông dân bớt thiệt hại nhất có thể. PV

Xem tiếp