19/08/2019 04:27

Nông sản gặp khó

Số liệu thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 7 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 23,03 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng chú ý, trong số nhóm hàng xuất khẩu tỷ USD, có tới 8/10 nhóm ngành hàng bị sụt giảm, thậm chí có nhóm mặt hàng còn giảm mạnh ở mức 2 con số, như mặt hàng gạo.

7 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu mặt hàng gạo giảm tới giảm 14,3% so với cùng kỳ năm 2018. Một số nhóm mặt hàng được đặt nhiều kỳ vọng và có sự tăng trưởng mạnh trong năm 2018, song sang năm 2019 cũng có dấu hiệu chững lại. Như ngành xuất khẩu rau củ quả 7 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu giảm 0,8%.

Nguyên nhân được chỉ ra là do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng như các nước nhập khẩu nông sản lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... đều gia tăng bảo hộ hàng hóa nông sản thông qua các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, yêu cầu truy xuất nguồn gốc.

Như vậy, để đạt mục tiêu xuất khẩu 43 tỷ USD trong năm nay đối với ngành nông sản, không phải là điều đơn giản. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, những tháng cuối năm cần tập trung đẩy mạnh, nhanh hơn ở những ngành hàng Việt Nam đang có dư địa, như kinh tế lâm sản, thủy sản. Đây là 2 khu vực giúp cần bứt phá mạnh hơn trong những tháng còn lại của năm này.

Bên cạnh đó, cũng không ít ý kiến cho rằng, mỗi doanh nghiệp xuất khẩu cần phải chủ động để nắm bắt và thực hiện tốt những quy chuẩn, yêu cầu từ các nước nhập khẩu, đặc biệt là vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm vốn là điểm yếu lâu nay của nông sản nước nhà.

Theo An Bình/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/thi-truong/nong-san-gap-kho-tintuc445065

Tags: nông sản, kim ngạch xuất khẩu, nông lâm thủy sản

TIN KHÁC

Xuất khẩu thủy sản bật lên nhờ tôm TIN TỨC

Xuất khẩu thủy sản bật lên nhờ tôm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 3,9 tỷ USD, giảm nhẹ gần 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàng nghìn người dân và du khách khắp nơi đổ về huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Hòa dự Lễ hội Trái cây lần thứ nhất, trong hai ngày 17 và 18-8. Từ lễ hội này, thương hiệu trái cây Khánh Sơn được quảng bá, truyền xa.

Cua gạch và cua thịt loại một (2-4 con/kg) có giá 380.000-400.000 đồng/kg, cua thịt loại hai (3-4 con/kg) có giá từ 270.000-300.000 đồng/kg, tăng bình quân từ 20.000-40.000 đồng.

Với người dân Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh, cây na được ví như loại cây đổi đời bởi nhiều gia đình từ chỗ khó khăn đã trở nên ngày càng khá giả.

Để khai thác tốt nhãn hiệu “Sầu riêng Cai Lậy," địa phương cần tiếp tục triển khai nhiều công việc cần thiết như tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong thâm canh và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Thành phố Hưng Yên có gần 1.000ha nhãn đến thời kỳ cho quả, nhưng năm nay, chỉ có khoảng 35% diện tích cho thu hoạch với tỷ lệ ra hoa, đậu quả đạt 40%, sản lượng giảm mạnh.

Vietfish 2109 cũng là nơi hội tụ những tinh hoa và giá trị của ngành thủy sản Việt Nam, giúp các nhà nhập khẩu có thể tìm kiếm những sản phẩm đa dạng, chất lượng...

Phân bón hữu cơ của các nhà sản xuất trong nước đang tăng nhanh về chủng loại, sản lượng lẫn chất lượng

Khoảng 20 giờ ngày 14/8, lực lượng bảo vệ rừng các Tiểu khu 33, 34, 39, 40 khu rừng phòng hộ dầu tiếng khi tuần tra đã phát hiện có nhóm đối tượng dùng 12 xe gắn máy vận chuyển 12 lóng gỗ tròn.

Chỉ mới xuất hiện từ vụ xuân năm nay nhưng sâu keo mùa thu đã trở thành dịch và lan rộng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, gây hại nặng trên các diện tích trồng ngô của người dân ở tỉnh.

Xem tiếp