15/09/2020 10:21

Nông nghiệp miền Trung: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế tại địa phương

Nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, ngay từ lúc này tại một vài địa phương trên các tỉnh miền Trung, bà con nông dân đang tích cực hăng say, cải thiện nâng cao sản lượng nông nghiệp, đem lại hiệu quả về kinh tế.

Nghệ An: Độc đáo làng nghề chuyên săn 'tôm bay'

Đến mùa thu hoạch lúa, 'tôm bay' (hay còn gọi là châu chấu) sinh trưởng và tập trung rất nhiều trên các cánh đồng lúa. Năm nào cũng vậy, vào thời điểm này, hàng chục gia đình ở xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) tỏa đi khắp mọi nơi để giăng bẫy, săn bắt châu chấu.

Nông nghiệp miền Trung: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế tại địa phương - ảnh 1

Người dân xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) giăng bẫy bắt châu chấu. Ảnh: Việt Hùng – Báo Nghệ An

Ông Nguyễn Văn Tài, người dân xã Quỳnh Thanh cho biết: 'Một năm 2 vụ thu hoạch lúa nên người dân trong làng đều tận dụng thời cơ này để săn bắt châu chấu, kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày, bình quân một gia đình 3 lao động trong nhà đi khắp các xã trong và huyện để giăng bẫy, bắt châu chấu.

Từ đầu mùa đến nay thương lái thu mua với giá rất cao nên mỗi ngày gia đình tôi thu nhập từ 1,5 - 2 triệu đồng. Nếu chịu khó đi xa, khoản thu nhập này kéo dài hết cả tháng, không nghề gì có thể thu nhập cao hơn mà trong khi đó vừa bảo vệ được mùa màng'.

Theo tìm hiểu tại chợ Chúc Sơn (Hà Nội), sau khi tôm bay được nhập từ Nghệ An ra thì giá bán còn tăng lên. Loại châu chấu còn chân và cánh có giá 200.000 - 250.000 đồng/kg. Loại cắt cánh sạch sẽ có giá 300.000 đồng. Tuy có giá cao nhưng được bắt vào đúng vụ, lại an toàn nên món đặc sản này được người sành ăn ở phố thị hoặc các nhà hàng tìm mua về chế biến món ăn.

Hà Tĩnh: Địa phương đầu tiên thí điểm 16ha lạc giống 'bảo quản ngoài đồng ruộng'

Để tạo ra loại lạc giống chất lượng tốt, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa triển khai thí điểm gieo 16ha lạc thu đông bằng kỹ thuật phủ bạt ni lông để nhân giống vụ xuân năm sau tại 4 xã.

Nông nghiệp miền Trung: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế tại địa phương - ảnh 2

Bà con nông dân đang gieo giống. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Những năm qua, vẫn còn tình trạng người dân một số địa phương hám lợi mua lạc giống trôi nổi trên thị trường khiến nhiều diện tích khi thu hoạch bị sụt giảm sản lượng, thậm chí mất trắng. Để khắc phục tình trạng này, huyện Nghi Xuân đã trích kinh phí 100 triệu đồng hỗ trợ bà con nhân dân các xã thực hiện việc 'để lạc giống ngoài đồng ruộng'.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Xuân Lê Thanh Bình cho biết: 'Nghi Xuân là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai gieo lạc nhân giống để hỗ trợ bà con Nhân dân trên địa bàn. Theo tính toán, tháng 1 năm 2021, 4 xã trên sẽ thu hoạch được 32 tấn lạc giống tương ứng với số tiền 160 triệu đồng. Nếu thành công, năm 2021, huyện tiếp tục mở rộng diện tích gieo giống để bà con chủ động trong sản xuất'.

Quảng Bình: Người Mày trồng thành công lúa nước trên ruộng bậc thang

Nhằm góp phần bảo đảm an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở các bản vùng biên giới rẻo cao, UBND xã Trọng Hóa (Minh Hóa) đã triển khai thử nghiệm mô hình lúa nước trên ruộng bậc thang ở bản Dộ - Tà Vờng. Sau một thời gian thử nghiệm, mô hình được đánh giá là thành công, có thể nhân rộng trên địa bàn.

Nông nghiệp miền Trung: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế tại địa phương - ảnh 3

Thu hoạch lúa nước trên ruộng bậc thang ở bản Dộ - Tà Vòng. Ảnh : Báo Quảng Bình

Để triển khai thực hiện mô hình này, UBND xã Trọng Hóa đã tuyên truyền, vận động gia đình ông Hồ Khiên (người Mày thuộc dân tộc Chứt), là Chi hội trưởng nông dân bản Dộ - Tà Vờng đứng ra đảm nhận gieo trồng và chăm sóc.

Các đơn vị, đoàn thể trong xã đã hỗ trợ giống lúa, phân bón và nhân công để gia đình ông Hồ Khiên khai hoang diện tích đất ven suối, đắp bờ, dẫn nước từ suối tạo thành ruộng bậc thang để gieo trồng. 

Sau hơn 3 tháng thử nghiệm gieo trồng theo phương thức hạn chế sử dụng phân bón hóa học, chủ yếu sử dụng phân bón hữu cơ, không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, các chỉ tiêu sinh trưởng, năng suất đều đạt yêu cầu. Cụ thể, cây lúa trồng ở bản Dộ-Tà Vờng có thời gian sinh trưởng 93 ngày (thời gian sinh trưởng của giống TH6 là 90-95 ngày); năng suất đạt hơn 50 tạ/ha. 

Theo Ngọc Thủy (Tổng hợp)/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nong-nghiep-mien-trung-tiep-tuc-day-manh-phat-trien-kinh-te-tai-dia-phuong-post37691.html

Tags: Kinh tế - Phát triển, nông nghiệp miền trung

TIN KHÁC

Xuất khẩu lô tôm đầu tiên sang EU theo Hiệp định EVFTA TIN TỨC

Xuất khẩu lô tôm đầu tiên sang EU theo Hiệp định EVFTA

Sáng 11-9, tại khu công nghiệp Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Ninh Thuận và đại diện phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam tổ chức Lễ xuất khẩu lô sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam (trực tiếp là của Công ty TNHH Thông Thuận) sang một số nước châu Âu theo Hiệp định EVFTA.

(ĐCSVN) - Theo Bộ Tài chính, số thu ngân sách 8 tháng năm 2020 sụt giảm và không có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2019 do nền kinh tế chịu tác động nặng nề của dịch bệnh COVDI-19.

Các hoạt động của Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Bình Dương đã giúp 3.439 hộ dân thoát nghèo theo tiêu chí của tỉnh… Cùng với đó, qua phong trào nông dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, làm cầu, cống thoát nước…để xây dựng công trình công cộng.

Thời gian qua, tỉnh Cao Bằng đã đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới, nhiều nguồn lực đã được phát huy hiệu quả; một số công trình dân sinh, công trình công cộng liên tục được triển khai xây dựng.

Nhấn mạnh xây dựng nông thôn mới là quá trình không có điểm kết thúc, do vậy, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu các cấp, các ngành không chủ quan, thỏa mãn mà cần tiếp tục tập trung để triển khai các nội dung của Chương trình...

Còn gần một tháng nữa là tới Tết Trung thu nhưng thị trường bánh Trung thu truyền thống vẫn khá trầm lắng. Tuy nhiên, dòng sản phẩm bánh Trung thu handmade lại đang được bán khá rầm rộ trên các trang mạng xã hội.

Không chỉ đảm bảo tính minh bạch, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng hóa qua chợ đầu mối sẽ hạn chế được khâu trung gian, từ đó sẽ không còn những mối lo về việc bị thương lái ép giá, người nông dân được thụ hưởng đúng giá trị sản phẩm mình làm ra.

EU yêu cầu gạo thơm xuất khẩu sang EU để được hưởng miễn thuế nhập khẩu theo hạn ngạch phải được chứng nhận đảm bảo tính đúng giống.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria, xuất khẩu gạo Việt Nam sang các quốc gia khu vực châu Phi đang có xu hướng tăng cao và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những tháng tới và ngay cả trong năm 2021.

Liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm nghiêm trọng do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương triển khai mọi biện pháp khẩn trương thu hồi triệt để sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Xem tiếp