18/09/2020 10:44

Nông nghiệp miền Trung: Tích cực phát triển nông nghiệp tỉnh nhà

Xây dựng phát triển nông nghiệp không chỉ giúp thị trường các tỉnh miền Trung và các tỉnh lân cận đảm bảo được chất lượng sản phẩm tiêu dùng. Mà còn tạo đầu ra ổn định, tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân.

Nghệ An: Thành phố Vinh xây dựng trên 50ha rau an toàn theo hướng VietGAP

Tại vùng sản xuất rau an toàn xóm Hồng Liên, xã Nghi Liên có diện tích 9,4 ha với khoảng 54 hộ dân sản xuất trực tiếp, dưới sự điều hành của 2 hợp tác xã và UBND xã Nghi Liên.

Hiện, vùng này đã liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho bà con. Tại đây đã được đầu tư hạ tầng khá đồng bộ, có nhiều mô hình rau, củ, quả chất lượng, được thị trường ưa chuộng.

Nông nghiệp miền Trung: Tích cực phát triển nông nghiệp tỉnh nhà - ảnh 1

Mô hình rau an toàn của bà con thành phố Vinh. Ảnh: Quang An – Báo Nghệ An

Chị Phạm Thị Thảo, người dân trồng rau tại xã Nghi Liên cho biết: 'Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP phải tuân thủ quy trình rất nghiêm ngặt. Mới đầu người dân chúng tôi chưa quen nên khi thực hiện vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Sau đó, được các cán bộ chuyên môn hướng dẫn tận tình, đến nay đã thực hiện thành thạo các quy trình. Ai cũng phấn khởi vì phương thức này giúp rau đạt năng suất, chất lượng cao, đầu ra ổn định. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vinh đã và đang tập trung chỉ đạo, xây dựng phát triển các vùng sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP tại 2 xã Nghi Liên và Hưng Đông với 3 khu vực, tổng diện tích trên 50 ha.

Ông Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh cho biết: Việc hình thành các vùng rau an toàn theo hướng VietGAP là xu thế tất yếu, nhất là đối với một đô thị ngày càng phát triển, có thị trường tiêu thụ rộng lớn như TP.Vinh. Sản xuất rau quy mô lớn theo hướng VietGAP sẽ giúp người dân thành phố nói riêng và các địa phương khác sẽ có được nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Ngoài ra, phương thức này sẽ giúp đầu ra của nông sản được đảm bảo, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Quảng Bình: Khẳng định hiệu quả từ ngô sinh khối

Qua sản xuất vụ hè-thu năm 2020 ở huyện Bố Trạch cho thấy, nhiều diện tích đất khó, bỏ trống trước đây đã được người dân đầu tư chuyển đổi canh tác các loại cây phù hợp, cơ bản phủ xanh trên những cánh đồng. Điển hình là cây ngô sinh khối với sức sống dẻo dai, đưa lại năng suất, chất lượng, hiệu quả trên cùng một đơn vị diện tích; khẳng định là giống cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đây.

Chị Nguyễn Thị Nga, Trưởng thôn Sao Sa, xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch mở đầu câu chuyện với chúng tôi về công tác chuyển đổi cây trồng: 'Những năm gần đây, thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài, nên trong sản xuất vụ hè-thu, do thiếu nước trầm trọng, một số cây trồng truyền thống đều cho năng suất, hiệu quả thấp, thậm chí là mất trắng. Được sự chỉ đạo tích cực của huyện về chuyển đổi cây trồng phù hợp, cán bộ Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện hướng dẫn kỹ thuật canh tác, chăm sóc, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm, phương pháp tưới tiêu hợp lý... nên dù thời tiết khô hạn, các loại cây trồng được chuyển đổi vẫn sinh trưởng tốt trong suốt mùa hè, nhất là cây ngô cho năng suất và thu nhập cao'.

Nông nghiệp miền Trung: Tích cực phát triển nông nghiệp tỉnh nhà - ảnh 2

Thu hoạch ngô sinh khối bằng máy cắt cỏ tiện dụng, tiết kiệm nhân lực. Ảnh: Báo Quảng Bình

Ông Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch UBND xã Trung Trạch chia sẻ: 'Việc chuyển qua trồng cây ngô trong điều kiện khô hạn, thiếu nước không thể sản xuất được lúa như thực tế của địa phương trong vụ hè-thu là hoàn toàn hợp lý, phù hợp với hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng của xã Trung Trạch và của huyện Bố Trạch. Với loại cây này, 1ha sẽ tiết kiệm được khoảng 3.000-4.000m3 nước. Trên địa bàn xã Trung Trạch, một số hộ dân đã đầu tư thử nghiệm trồng ngô sinh khối trên 10ha đất bỏ trống vụ hè-thu cho hiệu quả khá cao'.

Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu cho vùng chè xanh cổ thụ ở Hà Tĩnh

Tháng 6/2020, người trồng chè Hồng Lộc, Lộc Hà (Hà Tĩnh) đón nhận tin vui khi dự án phát triển nhãn hiệu tập thể 'Chè Hồng Lộc' được triển khai, mang lại cơ hội mới trong việc nâng cao giá trị kinh tế cho đặc sản địa phương.

Nông nghiệp miền Trung: Tích cực phát triển nông nghiệp tỉnh nhà - ảnh 3

Chị Mai Thị Tuyết ở thôn Thượng Phú thu hoạch chè hằng ngày. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Chị Mai Thị Tuyết ở thôn Thượng Phú chia sẻ: 'Cây chè có từ thời ông bà để lại, con cháu cứ thế duy trì. Chè được trồng trên đồi, không hề phun thuốc hay có tác động nào bên ngoài. Có lẽ vì thế mà thương lái vẫn tìm về Hồng Lộc để thu mua chè'.

Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Lộc Nguyễn Đức Tuấn cho biết: 'Đây là tín hiệu vui, bà con, chính quyền xã đều trông mong dự án sớm triển khai và đạt hiệu quả để nâng cao giá trị chuỗi sản xuất chè xanh Hồng Lộc. Về phía chính quyền, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tối đa để dự án triển khai thuận lợi, đồng thời quyết tâm đến cuối năm 2021 sẽ phát triển diện tích chè thêm 50 ha'.

Dự kiến đến đầu năm 2021, nhãn hiệu tập thể 'Chè Hồng Lộc' sẽ được cấp văn bằng bảo hộ, là tiền đề quan trọng để xây dựng sản phẩm OCOP, từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao đời sống người dân vùng sản xuất.

Theo Ngọc Thủy/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nong-nghiep-mien-trung-tich-cuc-phat-trien-nong-nghiep-tinh-nha-post37794.html

Tags: Kinh tế - Phát triển, nông nghiệp miền trung

TIN KHÁC

Phú Yên duy trì lực lượng 24/24h ứng phó với bão số 5 TIN TỨC

Phú Yên duy trì lực lượng 24/24h ứng phó với bão số 5

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, ngày 17/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên đã đã và đang triển khai nhiều biện pháp ứng phó với bão, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Với độ mở của kinh tế Việt Nam thì việc đổi mới chính sách bảo hiểm thất nghiệp, từ đó nâng cao chất lượng hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp để thích ứng với thông lệ thế giới là cần phải làm, đồng nghĩa với đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn hiện nay.

Lô hàng chanh leo đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã được xuất khẩu. Đợt xuất khẩu đầu tiên này, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã xuất lô hàng 100 tấn chanh leo sang EU.

Nổi tiếng với 'đặc sản' cát trắng, gió Lào, song, nhiều hội viên Hội Làm vườn (HLV) Quảng Bình vẫn nỗ lực không ngừng, thậm chí, còn làm bạn với thiên nhiên khắc nghiệt, để gặt hái những mùa vàng bội thu.

Khô hạn nặng đang diễn ra nhiều tháng nay tại các xã vùng gò đồi của huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ… của tỉnh Quảng Trị, gây thiệt hại lớn cho kinh tế, xã hội. Người dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng; gia súc, gia cầm cũng thiếu nước uống; nhiều diện tích cây trồng lâu năm bị khô héo và chết.

Ngày 15-9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với UBND huyện Yên Phong tổ chức lễ công bố văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm nông nghiệp và làng nghề huyện Yên Phong.

Ngày 15/9, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020, đã đi thăm, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và xây dựng Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm.

Xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên (Yên Bái) hiện có trên 1.800 ha tre măng Bát Độ; trong đó, trên 1.600 ha đã cho thu hoạch.

Lạng Sơn thuộc vùng miền núi với đặc thù địa hình chia cắt mạnh, dân cư sinh sống không tập trung, điều kiện tiếp cận thông tin, nhất là thông tin về tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp còn nhiều hạn chế tại các vùng nông thôn trong tỉnh.

Chỉ sau hơn 1 tháng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, trị giá xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào EU tháng 8/2020 là 350 triệu USD, tăng trưởng 17% so với tháng 7/2020.

Xem tiếp