18/11/2020 08:28

Nông nghiệp miền Trung: Phục hồi sinh kế người dân sau lũ

Tạm 'gác' lại những khó khăn, thiệt hại sau những trận mưa lũ. Ngay lúc này, lãnh đạo các tỉnh miền Trung và toàn thể người dân đang nỗ lực, khẩn trương khôi phục sản xuất. Sớm bình ổn kinh tế sau lũ

Bộ Nông nghiệp-PTNT hỗ trợ Quảng Bình khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ

Vừa qua, trong chuyến công tác và làm việc với tỉnh Quảng Bình vào ngày 11/11. Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – PTNT cùng đoàn công tác của bộ đã tổ chức trao các con giống, thức ăn chăn nuôi, … để hỗ trợ sản xuất tại một số trang trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua.

Theo đó, đoàn đã trao 5.000 con gà giống một ngày tuổi trị giá khoảng 75 triệu đồng; 5 triệu con tôm giống 12 ngày tuổi, trị giá 650 triệu đồng; 10 tấn thức ăn chăn nuôi, trị giá khoảng 445 triệu đồng; 2.500 gói chế phẩm men vi sinh trị giá khoảng 400 triệu đồng... cho các trang trại và hộ chăn nuôi gia cầm, thủy sản bị thiệt hại nặng trong các đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn TP. Đồng Hới và huyện Lệ Thủy.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác vào Quảng Bình trao quà hỗ trợ. Ảnh: Báo Quảng Bình

Thông tin từ đoàn công tác của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, sau thiên tai, Bộ Nông nghiệp-PTNT đã phát động và huy động các đơn vị trực thuộc bộ phối hợp với các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp hỗ trợ giúp người dân miền Trung (trong đó có tỉnh Quảng Bình) về con giống, thức ăn chăn nuôi, vật tư thủy sản... để khắc phục hậu quả lũ lụt, khôi phục sản xuất nông nghiệp.

Hà Tĩnh: Khẩn trương cải tạo ao hồ, xử lý môi trường thả giống vụ mới

Các hộ nuôi tôm tại vùng Hà Lầm (thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, Thạch Hà) trong những ngày này đang tranh thủ tối đa thời gian để tập trung cải tạo hơn 10ha ao đầm để nuôi con giống cho vụ mới.

Người dân Thạch Long đang xử lý ao nuôi để chuẩn bị thả giống trong thời gian tới. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Theo chia sẻ của người dân tại nơi đây cho biết: 'Sau trận lũ vừa qua, ao hồ bị hư hỏng nhiều nên công tác xử lý, sửa chữa cũng mất thời gian hơn những năm trước. Ban đầu, phải bơm hết nước, sau đó xúc hết lớp bùn đất trong hồ ra, tiếp đó, sẽ phơi nắng khoảng 1 tuần, rồi rải vôi bột để xử lý môi trường. Khi nguồn nước mặn phù hợp,thì sẽ lấy nước vào và 'đánh' thuốc Cloramin B để diệt vi khuẩn có hại và mua tôm giống về thả'.

Một lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà cho biết: 'Thời điểm này, chúng tôi đã hoàn thành cấp 10 tấn hóa chất xử lý môi trường thủy sản về các xã để phát cho người dân. Huyện cũng khuyến cáo, đối với vụ đông chỉ nên tập trung ở vùng nuôi trên cát và các ao đất đủ điều kiện nhằm tránh thiệt hại có thể xẩy ra'.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Lưu Quang Cần, sau mưa lũ, ngành chuyên môn đã hướng dẫn các cơ sở tu sửa ao đầm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chuẩn bị đầy đủ điều kiện đầu vào, thả giống khi điều kiện thời tiết và môi trường cho phép; tổ chức quan trắc, cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy sản và kịp thời khuyến cáo các cơ sở nuôi.

Quảng Trị: Đưa ra giải pháp khôi phục nuôi trồng thủy sản

Xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề trong các đợt mưa lũ vừa qua, đặc biệt là nuôi thủy sản. Toàn bộ diện tích nuôi tôm của xã hơn 182 ha bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn, trong đó có nhiều diện tích đang chuẩn bị thu hoạch; ước thiệt hại hơn 70 tỉ đồng.

Người dân thu dọn máy móc sửa chữa chuẩn bị vụ nuôi mới. Ảnh: L.A – Báo Quảng Trị

Còn tại vùng nuôi tôm tập trung xã Trung Hải, huyện Gio Linh, thời điểm này các hộ nuôi tôm đang tập trung khắc phục hạ tầng, tu sửa lại ao hồ, máy móc. sau những trận lũ liên tiếp, ao nuôi đều bị ngập sâu, tôm nuôi mất trắng. Có những hộ bị thiệt hại gần 200 triệu đồng.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nguyễn Hoài Nam cho biết đến nay tại các địa phương có diện tích bị thiệt hại nặng, người dân đã bắt đầu cải tạo, sửa chữa lại đê bao, thiết bị máy móc nuôi tôm bị hư hỏng, vệ sinh môi trường ao nuôi để sẵn sàng bước vào vụ nuôi mới. Để kịp thời triển khai công tác tiêu độc, khử trùng vùng bị ngập lụt, ngăn chặn và hạn chế sự phát sinh, lây lan của dịch bệnh tại các vùng nuôi tôm.

Theo Công Ngọc/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nong-nghiep-mien-trung-phuc-hoi-sinh-ke-nguoi-dan-sau-lu-post39014.html

Tags: Kinh tế - Phát triển, nông nghiệp miền trung, phục hồi sau lũ

TIN KHÁC

Lưu ý khi trồng mùi tàu (ngò gai) trong mùa mưa TIN TỨC

Lưu ý khi trồng mùi tàu (ngò gai) trong mùa mưa

Mùi tàu (hay còn gọi là cây ngò gai) đã được bà con huyện Bình Tân chọn để gieo sạ rất nhiều. Là cây dễ trồng, ít sâu bệnh, vốn đầu tư thấp, đặc biệt ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng khi canh tác trong mùa mưa cần phải quan tâm, lưu ý một số khâu kỹ thuật sau:

Từ ngày 10 - 11/11/2020, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình về công tác khắc phục và tái sản xuất sau thiên tai.

Ngày 13-11, tại siêu thị Big C Đà Lạt (Lâm Đồng), Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam, khai mạc phiên chợ 'Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020'.

Huyện Vĩnh Hưng (Long An) xác định người dân đóng vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, nên sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình XDNTM huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Vụ sạt lở xảy ra lúc 14h45 ngày 11/11/2020 tại khu vực chân đập thủy điện Sông Tranh 2 (địa phận xã Trà Tân) khiến 9 người bị vùi lấp; trong đó 8 người may mắn thoát nạn (1 người bị thương nặng), người còn lại nghi mất tích.

Ngày 11/11, Hội Nông dân (HND) TP phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức Tọa đàm thúc đẩy sự tham gia của các cấp Hội và hội viên nông dân thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Sáng 11/11, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Trong đó, đề ra chỉ tiêu chủ yếu của năm 2021 là: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6%; quy mô GDP bình quân đầu người khoảng 3.700 USD/người.

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái vẫn chưa hết nhức nhối. Hàng giả, hàng nhái đang len lỏi vào từng ngõ ngách, có mặt hầu hết các phân khúc của thị trường, từ các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ cho đến cả những siêu thị, trung tâm thương mại lớn.

Thời gian gần đây, tại tỉnh Bắc Giang xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng vào công cuộc tái cơ cấu nền nông nghiệp chung của toàn tỉnh.

Những năm gần đây, người tiêu dùng quan tâm đến sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tại Tuyên Quang có mô hình như vậy, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa là hình mẫu để nhân rộng.

Xem tiếp