05/10/2017 11:09

Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Chớp cơ hội, vượt thách thức

Lựa chọn thực phẩm hữu cơ an toàn đã trở thành một xu thế ăn uống mới của người tiêu dùng Việt.

Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, tiêu chuẩn organic được xem là tiêu chuẩn chất lượng cao cấp nhất hiện nay do có thể đáp ứng đồng thời các nhu cầu vừa tự nhiên, vừa không chứa thành phần gây hại lại tốt cho sức khỏe. Do đó, việc sản xuất sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn đã trở thành xu hướng tất yếu phát triển của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên dù có rất nhiều cơ hội, song thực phẩm hữu cơ vẫn phải đối mặt với không ít thách thức.

Chỉ bằng… 1% giá trị của thế giới

Ông Hà Phúc Mịch – Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam cho biết, hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia và mở rộng thị phần NNHC. Các doanh nghiệp này nghiên cứu cho ra thị trường nhiều chủng loại sản phẩm hữu cơ, cũng như đầu tư phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên doanh.

Trong khi đó, ông Lê Thành – Viện trưởng Viện Kinh tế NNHC, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Oganic LIFE lại chỉ ra nhiều lợi ích từ thực phẩm hữu cơ đó là: không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, không chất bảo quản, không chất kích thích tăng trưởng… Thêm nữa thực phẩm hữu cơ tươi hơn, vị ngon hơn và canh tác hữu cơ là tốt cho môi trường. Chính những ưu điểm này đã giúp cho việc sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn sạch an toàn và thực phẩm hữu cơ trở thành xu hướng tất yếu phát triển của ngành nông nghiệp.

Điển hình như Công ty TH True Milk là một trong những doanh nghiệp khoa học công nghệ tiên tiến ở Việt Nam hiện nay. Những công nghệ hiện đại nhất thế giới đã được công ty sử dụng để tạo ra các sản phẩm chăn nuôi và chế biến sữa sạch, an toàn và có sức cạnh tranh với các sản phẩm tốt nhất của thế giới. Hiện các nhà khoa học đang cùng với doanh nghiệp tập trung đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt theo hướng hữu cơ, sạch, an toàn thực phẩm – là xu hướng mới nhất hiện nay của thế giới nhằm tạo ra số lượng sản phẩm hàng hóa hữu cơ như gạo rau, chè… tốt nhất trong khu vực và thế giới đủ sức cạnh tranh trên thị trường nông sản gạo, rau, chè như sản phẩm sữa.

Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Chớp cơ hội, vượt thách thức - ảnh 1

Rau hữu cơ được trồng tại trang trại của TH True Milk.

Hiện nay, thị trường thực phẩm hữu cơ dần dần tăng trưởng, phát triển từ quy mô chuyên biệt dành cho một nhóm nhỏ khách hàng sang thành thị trường chính có doanh số toàn cầu ngang tầm GDP của một quốc gia. Đánh giá của Viện Nghiên cứu NNHC (FiBl survey), doanh thu bán lẻ cho ngành hàng Organic trên toàn cầu năm 2015 đạt 75,702 triệu euro. Trong khi đó, thị trường Việt Nam chiếm chưa tới 1% giá trị của thế giới (chỉ khoảng 5 triệu euro). Báo cáo xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ của Nielsen cho thấy, 86% người tiêu dùng được phỏng vấn sẽ chọn các sản phẩm về địa phương, tự nhiên và hữu cơ khi có thể. Vì thế, họ thường mua thực phẩm ở các cửa hàng chuyên về thực phẩm lành mạnh (83%) và đương nhiên sẵn sàng trả tiền nhiều hơn để mua thực phẩm tốt cho sức khỏe (89%).

Đối mặt nhiều thách thức

Nói về những thách thức của thị trường Organic, ông Hà Phúc Mịch chỉ rõ: “Hiện tại thị trường Việt Nam, hầu hết các đơn vị kinh doanh các sản phẩm Organic đều không có những sản phẩm đạt được các chứng nhận chất lượng từ các tổ chức quốc tế uy tín hoặc có nhưng sản lượng rất hạn chế”. Việc thiếu chứng nhận uy tín cho thực phẩm hữu cơ đang khiến người tiêu dùng trong nước hoang mang trong việc lựa chọn sản phẩm. Thông thường, để sản xuất ra sản phẩm hữu cơ, người sản xuất phải tuân thủ một hệ thống quy định, tiêu chuẩn, quy trình… để đảm bảo sản phẩm đúng định nghĩa “Organic”. Như vậy, người sản xuất phải được một cơ quan có uy tín thanh tra, đánh giá và cấp cho giấy chứng nhận.

Trên thế giới, mỗi quốc gia đều có những chứng nhận hữu cơ riêng, tuy nhiên có một số chứng nhận có độ tin cậy trên toàn thế giới như chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA – Organic), Liên minh Châu Âu (European Union), Hệ thống đảm bảo cùng tham gia trong nông nghiệp (PGS)… Vì vậy, để phát triển NNHC hoặc bất kỳ ngành nghề nào khác đều không thể thiếu được hành lang pháp lý.

Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Chớp cơ hội, vượt thách thức - ảnh 2

Gấc hữu cơ được trồng tại trang trại TH true Milk

Ông Mịch kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cần xem xét sự phù hợp trong việc ban hành và thực hiện tiêu chuẩn quốc gia do Bộ KH&CN ban hành năm 2015 (TCVN 11041:2015). Cần có các văn bản hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn quốc gia của Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành.

Một thách thức nữa đặt ra cho việc phát triển NNHC là việc thiếu hiểu biết của người tiêu dùng về thực phẩm organic. Hơn nữa giá cả sản phẩm hữu cơ cao hơn rất nhiều sản phẩm thường vì chi phí từ khâu sản xuất đến phân phối khá cao. Ngoài ra, vì không thể phân biệt được sản phẩm hữu cơ với sản phẩm thông thường nên người tiêu dùng cũng ngại phải chi tiêu cho những loại thực phẩm mà họ không chắc chắn về chất lượng. Đó chính là một số trở ngại khá lớn mà ngành NNHC cần phải vượt qua nếu muốn có những bước tăng trưởng đột phá

Theo Nguyễn Nam/Báo Công Luận

Tags: thực phẩm hữu cơ, nông nghiệp hữu cơ

TIN KHÁC

Bí thư Đồng Tháp: “Điểm nghẽn của ĐBSCL là nông dân thì tư duy mùa vụ, doanh nghiệp là tư duy thương vụ” TIN TỨC

Bí thư Đồng Tháp: “Điểm nghẽn của ĐBSCL là nông dân thì tư duy mùa vụ, doanh nghiệp là tư duy thương vụ”

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Đồng Tháp, cho rằng cái nghẽn của ĐBSCL là tư duy sản xuất chứ không phải tư duy kinh tế, và là sản xuất nông nghiệp chứ không phải kinh tế nông nghiệp. Liên kết vùng không hiệu quả vì 13 tỉnh lớn, ông có rừng, ông có biển,ông có đảo nhưng còn lỏng lẻo.

Hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ xảy ra đã nhiều nhưng do mức phạt quá nhẹ nên mới có đến 3.750 con heo bị tiêm thuốc vừa qua tại TP HCM

Người nuôi cá tại Na Uy có ý thức và trách nhiệm đảm bảo phúc lợi động vật. Quá trình vận hành trang trại phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về môi trường, thú y và an toàn thực phẩm.

Mặc dù nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở các tỉnh miền trung đã đạt nhiều thành tựu, nhưng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng và đang tồn tại nhiều bất ổn như: hạ tầng vùng nuôi chưa ổn định, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây rủi ro lớn cho người nuôi. Cần có giải pháp để vừa phát huy tiềm năng, hiệu quả của vùng, vừa bảo đảm NTTS an toàn, bền vững.

Sau hơn một tháng kể từ ngày nhiều hộ dân trên địa bàn Hà Tĩnh phản ánh hàng chục ha nuôi TTCT vụ xuân hè 2017 chậm lớn bất thường, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức.

Thực tế hiện nay việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong nuôi tôm đã phát huy hiệu quả, song để nhân rộng vẫn còn hạn chế. Vấn đề cấp thiết đặt ra là nâng cao trình độ, năng lực nghiên cứu, ứng dụng.

Đưa nuôi trồng thủy sản trở thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn theo cơ chế thị trường, hướng về xuất khẩu hiệu quả, là thế mạnh của các tỉnh miền trung.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện tổng đàn lợn của cả nước là 28,8 triệu con, trong đó lợn nái là 3,8 triệu con, số lượng tuy có giảm so với năm 2016, song nguồn cung trong nước vẫn vượt cầu. Giá thịt lợn hơi lại vẫn ở mức thấp, khiến các hộ chăn nuôi lao đao.

Theo Tổng cục Thống kê, sản lượng thủy sản 9 tháng năm 2017 ước tính đạt 5.125,9 nghìn tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cá đạt 3.699,6 nghìn tấn, tăng 4,1%; tôm đạt 603 nghìn tấn, tăng 8%.

Loại bỏ (hoặc cắt) một cuống mắt của tôm cái sẽ làm giảm lượng hormon ức chế quá trình sinh sản, làm tôm cái thành thục nhanh hơn và đẻ nhiều trứng hơn.

Xem tiếp