23/09/2020 10:13

Nông nghiệp hữu cơ trước cơ hội mới

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng đang phát triển mạnh trên thế giới. Ở nhiều nước, tốc độ tăng trưởng của nông nghiệp hữu cơ lên đến 15%. Với Việt Nam, Bộ NNPTNT đang có chương trình hành động, lộ trình chi tiết về đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ đối với các cây trồng chính, trong đó có sản xuất lúa.

Nông nghiệp hữu cơ trước cơ hội mới - ảnh 1

Chăm sóc rau hữu cơ tại trang trại Hoa Viên (xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội). Ảnh: Thái Hiền.

Đánh giá về tiềm năng phát triển nông nghiệp hữu cơ, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang là trào lưu của thế giới trong 10 năm trở lại đây, hiện, tổng diện tích canh tác hữu cơ trên thế giới đạt khoảng 71 triệu ha, chiếm 1,5% tổng diện tích canh tác và tiếp tục còn tăng lên trong thời gian tới. Theo Tổ chức Nông nghiệp hữu cơ quốc tế (IFOAM), hiện có 186 quốc gia phát triển sản phẩm hữu cơ.

'Quan điểm của Bộ NNPTNT là tập trung xác định một số đối tượng cây - con chủ lực để sản xuất hữu cơ ở những khu vực hội tụ đủ các điều kiện đầu vào, không phát triển tràn lan, hình thức', Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đến nay, đã có 46/63 tỉnh, thành phố có tố chức nông nghiệp hữu cơ với diện tích trên 233.000 ha, huy động được 60 doanh nghiệp tham gia trực tiếp sản xuất, có 200 hợp tác xã, 173.000 nông dân sản xuất hữu cơ. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu nông sản hữu cơ đạt 330 triệu USD.

Đáng chú ý, riêng với mặt hàng lúa gạo, có thể thấy từ đầu năm tới nay, xuất khẩu gạo luôn là một trong những điểm sáng trong khi nhiều mặt hàng nông sản ế đọng do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên để xuất khẩu gạo theo hướng bền vững thì sản xuất sạch phải luôn được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, những lô gạo xuất sang EU theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) càng đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe.

Đánh giá về ngành lúa gạo, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) nhận định: Ngành lúa gạo Việt Nam đã, đang và sẽ có những chuyển biến tích cực theo hướng an toàn, bền vững, nâng cao giá trị để xuất khẩu cũng như tiêu dùng nội địa.

Hiện Chính phủ đã ban hành Nghị định 109/2018/NĐ-CP về phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Theo đó, Bộ NNPTNT đã ban hành Thông tư 16/2019/TT-BNNPTNT hướng dẫn chi tiết thực hiện Thông tư này. Bên cạnh đó, Bộ KH-CN cũng đã có bộ tiêu chuẩn về sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Bộ NNPTNT có chương trình hành động, lộ trình chi tiết về đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ đối với các cây trồng chính, trong đó có sản xuất lúa.

Theo ông Trung, cùng với việc cải thiện môi trường sản xuất như đất, nước, các vật tư đầu vào nhằm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ như phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học đang được Bộ NNPTNT chỉ đạo đặc biệt phải đẩy mạnh. Thời gian qua, Bộ NNPTNT cũng đã có các chương trình cụ thể, chi tiết nhằm đẩy mạnh thu hút, khuyến khích các DN đầu tư phát triển sản xuất phân bón hữu cơ. Nếu như năm 2016, lượng phân bón hữu cơ của chúng ta chỉ chiếm khoảng 5% thì đến nay, đã tăng lên 18,5% (tương đương khoảng 3 triệu tấn) và đang không ngừng tăng mạnh (so với năm 2016 chỉ có khoảng 0,8 triệu tấn phân bón hữu cơ). Bên cạnh đó, hiện tỉ lệ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học cũng đã nâng lên chiếm khoảng 21%. Đây là những bước tiến rất nhanh chóng nhằm tạo nền tảng cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nhất là sản xuất lúa trong giai đoạn tới.

Với sản xuất hữu cơ, có ý kiến cho rằng, phải xác định được vùng sản xuất chính, có lợi thế sản phẩm chủ lực và thị trường cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Từ đó, xây dựng quy hoạch và bảo vệ đất đai, nguồn nước tại các vùng chưa hoặc ít bị ô nhiễm. Đồng thời, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ về thuế, tiền thuê đất, lãi vay cho các chủ thể đang trong giai đoạn xử lý đất để chuyển sang canh tác hữu cơ. Cũng như hỗ trợ chi phí đăng ký chứng nhận nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Theo Hải Nhi/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/nong-nghiep-huu-co-truoc-co-hoi-moi-507991.html

Tags: thị trường, nông nghiệp hữu cơ, phát triển sản xuất

TIN KHÁC

Lô cà phê đầu tiên xuất sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Lô cà phê đầu tiên xuất sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA

Ngày 16/9, tại Gia Lai, Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ công bố xuất khẩu cà phê sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA.

Từ ngày 10/9-11/9/2020, tại TP Bắc Ninh, phòng Khuyến nông Chăn nuôi và Thú Y - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và PTNN Công nghệ cao Bắc Ninh đã tổ chức lớp tập huấn 'Kỹ thuật chăn nuôi gà theo VietGAHP' cho 30 học viên là cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, các hộ nông dân, chủ mô hình chăn nuôi gà trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Tập đoàn Quế Lâm tổ chức hội thảo chương trình khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Chuỗi cung ứng nông sản sang thị trường các nước trên thế giới của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam từ lâu đang tồn tại nhiều hạn chế và điều đó lại càng bộc lộ rõ hơn trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát. Vậy cần làm gì để khắc phục?

Qua 25 năm xây dựng và thực hiện chương trình 'Một triệu tấn đường', ngành mía đường Việt Nam đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo việc làm cho hơn 350 nghìn hộ nông dân, chủ động được nguồn đường sản xuất trong nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện xóa đói giảm nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Nối nghiệp cha anh làm nghề giò chả gần 30 năm nay, cơ sở chế biến Thực phẩm Mạnh Cường (Đông Anh, Hà Nội), quyết dành OCOP 4 sao năm 2020.

Tháng 8, tháng 9, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức 02 lớp tập huấn về 'Kỹ thuậy nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa đảm bảo an toàn thực phẩm' tại 02 tỉnh biên giới Lai Châu và Đắc Lắc và 01 lớp 'Kỹ thuật phòng và trị bệnh cho cá nuôi nước ngọt' tại tỉnh Gia Lai.

Trong chuyến công tác vào đầu năm 2020, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Hà, thôn 7 xã Đăk Ha huyện Đăk Glong, một trang trại hữu cơ kết hợp chăn nuôi và trồng trọt với tổng diện tích đất trên 10 ha, sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn và bền vững.

Thời gian qua, Lâm Đồng đã tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững. Những kết quả của phong trào đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ X.

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Xem tiếp