05/02/2018 08:29

Nông nghiệp hữu cơ không chỉ có sạch

Trong bối cảnh môi trường ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng, nông nghiệp hữu cơ đã được chứng minh là giải pháp hữu ích góp phần trợ lực cho sức khỏe con người trên hành tinh và thay thế bền vững cho canh tác thông thường.

Những nghiên cứu mới nhất đã phần nào giải tỏa các lo ngại về câu chuyện thu nhập cho nông dân khi theo đuổi loại hình sản xuất không dễ chiều này.

Nghiên cứu công bố gần đây của Viện Khoa học quốc gia (Mỹ) cho thấy dù không dễ nhưng nông dân có thể thu lợi nhuận nhiều hơn từ sản phẩm hữu cơ so với sản phẩm canh tác thông thường.

Các nhà nghiên cứu David Crowder và John Reganold từ ĐH bang Washington đã tiến hành siêu phân tích đối với 44 nghiên cứu về nông nghiệp hữu cơ, bao gồm 55 vụ mùa tại 14 quốc gia xuyên suốt 5 lục địa. Họ phát hiện rằng khi nông dân không tính chi phí phụ trội cho thực phẩm hữu cơ, lợi nhuận thu về thấp hơn đáng kể so với nông nghiệp thông thường. Tuy nhiên, khi kèm thêm chi phí này, nông nghiệp hữu cơ mang về lợi nhuận nhiều hơn 22%-35%.

Nông nghiệp hữu cơ không chỉ có sạch - ảnh 1

Cà chua tại nông trại J.R. Organics, thuộc TP Escondido, bang California - Mỹ Ảnh: BLOOMBERG

Đứng đầu nghiên cứu nói trên, ông Crowder cho biết ông và đồng nghiệp Reganold bắt đầu quan tâm tới vấn đề này sau khi theo dõi các nghiên cứu trước đó nói rằng sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang về lợi nhuận thấp hơn nông nghiệp thông thường. Sau khi bắt tay vào cuộc nghiên cứu quy mô lớn của mình, 2 nhà khoa học này chia sẻ họ đã không khỏi sửng sốt bởi hóa ra nông nghiệp hữu cơ có thể kiếm lời hơn đáng kể.

Để đạt lợi nhuận tương đương nông nghiệp thông thường, nông dân sản xuất hữu cơ sẽ cần tính chi phí phụ trội 5%-7%. Dù vậy, trong nghiên cứu nói trên, các chuyên gia thấy rằng nông dân hữu cơ sẽ tính phí phụ trội 29%-32%, thúc đẩy lợi nhuận đáng kể. Trong khi đó, tin vui với ngành công nghiệp sản phẩm hữu cơ là ngày càng nhiều người tiêu dùng nói rằng thực phẩm hữu cơ đáng được trả chi phí phụ trội. Báo cáo thường niên công bố năm 2017 của Tổ chức Soil Association (Anh) về tình trạng thị trường thực phẩm hữu cơ cho thấy nhu cầu đối với loại thực phẩm này tăng năm thứ 4 liên tiếp.

Theo báo The Washington Post, lợi nhuận lớn hơn cũng như nhu cầu gia tăng với các sản phẩm hữu cơ được cho là động lực lớn sẽ thúc đẩy những nông dân đang còn đắn đo suy nghĩ về việc chuyển đổi từ canh tác thông thường sang nông nghiệp hữu cơ. Tất nhiên, không thể phủ nhận đó là một tiến trình đòi hỏi thời gian và mạo hiểm về tài chính.

Theo Thu Hằng/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/nong-nghiep-huu-co-khong-chi-co-sach-20180506205144607.htm

Tags: tốt cho sức khỏe, nông nghiệp hữu cơ, trồng rau hữu cơ, giải pháp hữu ích

TIN KHÁC

8.650 tỷ đồng cho vay cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp TIN TỨC

8.650 tỷ đồng cho vay cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2017, doanh số cho vay từ triển khai chương trình đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp cả nước đạt 8.650 tỷ đồng, cho 28.829 lượt khách hàng.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Đây là dịp nông dân tập trung chăm sóc, sản xuất hoa, cây cảnh phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Với nguồn cung dồi dào, chất lượng tương đối tốt nên dù giá bán tăng cao hơn 10% so với mọi năm nhưng nông sản vẫn có sức tiêu thụ tốt. Thời điểm này, các nhà vườn đang tất bật cho mùa Tết đầy hứa hẹn...

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Nghĩa Liên (Nghĩa Đàn - Nghệ An) đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho biết, sáng nay (4-2), 5 doanh nghiệp thủy lợi của thành phố tiếp tục vận hành 227 trạm, với 382 máy bơm đưa nước từ sông Hồng vào đồng ruộng phục vụ làm đất và gieo cấy vụ xuân.

Thủy sản và rau quả là 2 ngành hàng có mức độ tăng trưởng xuất khẩu cao nhiều năm qua và đang hướng đến kim ngạch 10 tỉ USD trong năm nay.

Với mong muốn làm giàu từ nông nghiệp nhưng lại thiếu đất sản xuất, không đủ để canh tác hồ tiêu và cà phê, ông Bùi Thế Vang, thôn Thuận Tình, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song đã mạnh dạn đầu tư trồng 0,2 ha rau súp lơ xanh (bông cải) và kết quả thành công ngoài mong đợi.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, hiện trên địa bàn tỉnh có 14 cơ sở áp dụng công nghệ mới sản xuất sản phẩm thanh long; trong đó, 3 cơ sở sản xuất thanh long sấy, 11 cơ sở sản xuất nước ép và rượu vang thanh long. Ngoài ra, có thêm 20 cơ sở đầu tư dây chuyền rửa thanh long bán tự động.

Giới kinh doanh kiểng Tết tại TP HCM đã bắt đầu tập kết hàng; một số sản phẩm độc lạ, giá trị cao, nhà vườn còn dưỡng đợi cận Tết mới tung ra thị trường.

Chính quyền xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa "xin lại" 15% tiền người dân bị ảnh hưởng bão lụt được hưởng để chi cho khoản đi lại, chè nước.

Gần đây, tình trạng ngư dân vào các bãi nuôi sò lông, sò lụa trên vùng biển của các hợp tác xã tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để khai thác lại tái diễn phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Xem tiếp