02/11/2019 12:50

NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ: Chìa khóa để phát triển bền vững

Ngày 1/11, tại Hà Nội, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Tiêu chuẩn hoá thúc đẩy sản phẩm nông nghiệp hữu cơ”.

 An toàn và đảm bảo sức khoẻ cho người sử dụng

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) là hệ thống canh tác đang ngày càng được thế giới quan tâm nhiều hơn. Tại nhiều quốc gia, tình hình an ninh lương thực đã được đảm bảo nhưng lại nảy sinh nhiều vấn đề về chất lượng nông sản và an toàn thực phẩm. Trong khi đó, phương thức canh tác hữu cơ hạn chế tối đa việc sử dụng hoá chất, trong khi các nguồn hữu cơ được tái sử dụng một cách triệt để. Do vậy, NNHC là một trong những hướng đi của nông nghiệp Việt Nam thời gian tới.

NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ: Chìa khóa để phát triển bền vững - ảnh 1

Nông sản sạch là đòi hỏi của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, tại Hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, sản xuất NNHC của Việt Nam còn mang tính tự phát, quy mô nhỏ lẻ, do đó khó có thể phát triển ổn định, bền vững. Theo ông Lê Thành Hưng (Viện Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam), hiện nay nhiều nông dân vẫn chưa muốn chuyển đổi sang sản xuất NNHC, nguyên nhân là do sản phẩm này chưa tạo sức hấp dẫn về thu nhập; thị trường tiêu thụ cũng chưa được cam kết, trong khi đó quy trình sản xuất khắt khe, mất thời gian dài để cải tạo đất, tạo nguồn nước tưới đáp ứng yêu cầu về chất lượng. Đặc biệt, chi phí sản xuất cao mà năng suất lại thấp…

Dù vậy, hướng tới nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững, nhà quản lý đã và đang đưa ra nhiều chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nền sản xuất NNHC. Trong đó phải kể đến Bộ tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về NNHC.

Theo ông Hưng, các TCVN về NNHC chính là công cụ giúp đảm bảo an toàn và đảm bảo sức khoẻ cho người sử dụng, đồng thời bảo vệ môi trường. Hơn thế, TCVN sẽ tạo sự minh bạch, công khai, không phân biệt đối xử và không gây trở ngại đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại của doanh nghiệp (DN).

Đối với DN, Bộ tiêu chuẩn này giúp DN kiểm soát chất lượng, quản lý toàn diện, thiết lập được các quy trình sản xuất, các thủ tục liên quan cho mỗi quy trình. Và quan trọng hơn, các quy định về tiêu chuẩn quốc gia giúp DN kịp thời phát hiện những sản phẩm không đạt yêu cầu. Đồng thời giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, hướng tới đáp ứng và thoả mãn nhu cầu của khách hàng.

Người tiêu dùng rất chú trọng sản phẩm chất lượng

Đứng ở vị trí của người tiêu dùng, ông Trần Văn Học- Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, người tiêu dùng Việt Nam đòi hỏi ngày càng cao đối với thực phẩm sản xuất an toàn, bảo vệ môi trường cũng như chất lượng sản phẩm. Bởi vậy, bản thân mỗi DN phải nỗ lực thúc đẩy các hành động tự nguyện như tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, quản lý rủi ro trong toàn bộ chuỗi sản xuất, từ trang trại đến bàn ăn cũng như tuân thủ các hoạt động và thực hành kinh doanh bền vững và đạo đức khác.

Số liệu khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng đối với người dân tại hai thành phố Hà Nội và TPHCM cho biết, 88% người tiêu dùng cho rằng chứng nhận nguồn gốc, chất lượng là yếu tố quan trọng nhất khi họ đưa ra quyết định mua, tiêu dùng thực phẩm cho gia đình. Các yếu tố khác như sức khoẻ và dinh dưỡng là 84%, thương hiệu sản phẩm 72%, giá (phù hợp túi tiền) 70,7%. “Điều mà phần lớn người tiêu dùng Việt mong muốn hiện nay là ngày càng có nhiều sản phẩm hữu cơ phong phú hơn để có thể lựa chọn theo nhu cầu, thị hiếu của mình. Số ít người quan tâm đến giá cả, chủ yếu là chất lượng và độ đa dạng. Điều này cho thấy, người tiêu dùng càng ngày càng chú trọng sử dụng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe, vì chất lượng sống”- ông Học nhận định.

Tại Hội thảo, hầu hết các ý kiến cho rằng, người tiêu dùng Việt ngày càng quan tâm hơn đến sản phẩm NNHC. Đây là xu hướng mà các DN thực phẩm cần nắm bắt để đưa ra thị trường ngày càng nhiều sản phẩm nông sản thực phẩm hữu cơ, sạch, an toàn. Đó cũng là điều kiện quan trọng để DN nâng sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Về phía người tiêu dùng, Phó Chủ tịch Vinatas cho rằng, cần phải nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý cho người dân liên quan đến việc xác định, lựa chọn và tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khoẻ của chính họ. “Người tiêu dùng cũng cần được phổ biến thông tin để có thể tìm kiếm thông tin liên quan, nhận biết và chấp nhận các tiêu chuẩn, đọc nhãn và logo, thông báo về những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm khi có sự cố xảy ra”- ông Học nói.

Theo Minh Phương/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/xa-hoi/nong-nghiep-huu-co-chia-khoa-de-phat-trien-ben-vung-tintuc451297

TIN KHÁC

Đăk Nông: Thu nhập cao và bền vững nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Đăk Nông: Thu nhập cao và bền vững nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến chất lượng nông sản và bắt đầu quen dần với các sản phẩm nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ, vì vậy đòi hỏi mỗi người nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã phải dần thay đổi để bắt kịp xu hướng canh tác bền vững, an toàn.

Tham quan trang trại Hoa Viên (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) diện tích 60 ha hôm nay, ít ai ngờ cơ ngơi này hơn 10 năm trước còn là vùng đất hoang sơ. Đến nay, trang trại có hơn 1.000 con lợn nái, mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 10 nghìn con lợn giống, lợn thương phẩm, gần 350 tấn rau sạch các loại.

Một nghiên cứu mới đây tại Bangladesh cho thấy cà tím biến đổi gen (BĐG) giúp giảm đáng kể chi phí thuốc trừ sâu và tăng mạnh về năng suất, giúp gia tăng thu nhập cho người nông dân.

Ngày 26/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phù Mỹ tổ chức “Hội thảo đầu bờ mô hình máy làm đất đa năng” tại thôn Diêm Tiêu, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ.

Công ty TNHH Quản Nông Xanh đang phân phối một số máy bay không người lái (UAV) như Dji có giá bán 270-350 triệu đồng/máy, Eagle Brother 320 triệu đồng/máy (bảo hành 6 tháng).

Ngày13/05/2019, tại Cánh đồng đội 9, thôn Ninh Quý 2, xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận tổ chức thu hoạch lúa tại đồng ruộng ứng dụng kỹ thuật san phẳng điều khiển bằng laser vụ Đông Xuân 2018 – 2019.

Tỉnh Bắc Ninh đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ nâng tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) chiếm từ 25 đến 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh. Trong đó, xây dựng 35 vùng sản xuất trồng trọt, mở rộng chín vùng chăn nuôi lợn, gia cầm; hình thành 23 vùng nuôi cá thâm canh ứng dụng CNC. Để hoàn thành mục tiêu, ngành nông nghiệp tỉnh gấp rút triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Quận 12 là một trong những quận có truyền thống về trồng hoa - cây kiểng, đặc biệt là trồng mai của Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên với tiến trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh trên địa bàn Thành phố nói chung và quận 12 nói riêng nên diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, nhân lực lao động trẻ cho ngành bị thiếu hụt, hiện chỉ còn lại những nhân công lớn tuổi, năng suất lao động thấp.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng tất yếu để hướng đến một nền kinh tế nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thời gian qua, việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao chưa được như kỳ vọng. Đáng chú ý, khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực này rất... nhỏ giọt.

Chiều ngày 17/05/2019, tại Hà Nội Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH), Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và PTNT đồng phối hợp tổ chức lễ công bố phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật trên điện thoại di động trước sự chứng kiến của các đại biểu đại diện cho khối công, tư, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, các cơ quan truyền thông báo chí và đặc biệt là người nông dân - đối tượng chính sử dụng phần mềm này.

Xem tiếp