13/04/2018 09:57

Nông nghiệp công nghệ cao - Các vấn đề và giải pháp

Đó là chủ đề Hội thảo do Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Nguyễn Tất Thành, Tập đoàn GFS và Sàn Tri thức Novelind đồng tổ chức...

Đó là chủ đề Hội thảo do Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Nguyễn Tất Thành, Tập đoàn GFS và Sàn Tri thức Novelind đồng tổ chức nhằm mục tiêu tạo ra sự kết nối các giải pháp và công nghệ giữa nhà khoa học và doanh nghiệp trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin và đào tạo.

Nông nghiệp công nghệ cao - Các vấn đề và giải pháp - ảnh 1

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Hội thảo diễn ra ngày 7/4/2018 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam gồm 4 phiên chính, xoay quanh các chủ đề: Nông nghiệp công nghệ cao - các vấn đề về chính sách, đào tạo nhân lực và một góc nhìn từ phía doanh nghiệp tư nhân; Các chủ đề về giống, truy xuất nguồn gốc và phân phối nông sản; ICT và tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp công nghệ… Trong đó, đáng chú ý là chia sẻ của PGS.TS Bùi Xuân Hồi, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn GFS chia sẻ về nông nghiệp hữu cơ. PGS.TS Bùi Xuân Hồi nhấn mạnh: Phát triển nông nghiệp hữu cơ không còn là vấn đề mang tính phong trào mà thực sự đã được quan tâm ở tầm chiến lược quốc gia khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ NN&PTNT xây dựng đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2018 - 2021. Mặc dù vậy, để triển khai và thực hiện cho hiệu quả và lan tỏa quy mô lớn vẫn còn là bài toán cần lời giải.

Cùng đó, tham luận “Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh bằng công nghệ Biofloc” của PGS.TS Trần Thị Nắng Thu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng đã thu hút sự chú ý từ giới chuyên môn. Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei hiện đang là một giải pháp được nhiều trang trại nuôi tôm ở Việt Nam ứng dụng. Với nhiều lợi ích khi nuôi tôm bằng công nghệ này: tăng năng suất so với công nghệ nuôi truyền thống, giảm chi phí thức ăn, hệ số thức ăn FCR thấp, hạn chế ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh trên tôm, tôm thu hoạch được đánh giá cao về chất lượng cảm quan, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, công nghệ nuôi Biofloc cũng có những khó khăn như liên tục cần phải duy trì các điều kiện môi trường như nhiệt độ, sục khí, tỷ lệ cân đối carbon, nito… điều này đòi hỏi phải có một chương trình kiểm soát tốt, người nuôi có trình độ cao…

Nhìn toàn cục, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có thể tác động lớn về kinh tế, xã hội, môi trường toàn cầu, khu vực, trong từng quốc gia, đến từng doanh nghiệp; sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp sẽ là thách thức lớn nhưng mang nó tính tất yếu đối với Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển nông nghiệp nông thôn.

Tags: giải pháp, công nghệ cao, Nông nghiệp công nghệ cao, các vấn đề

TIN KHÁC

Phối hợp thực hiện mục tiêu 15.000 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả TIN TỨC

Phối hợp thực hiện mục tiêu 15.000 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả

Đó là mục tiêu của chương trình phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Phương thức sản xuất tự phát không còn phù hợp trong xu hướng của nền nông nghiệp theo kinh tế thị trường mà người tiêu dùng là trung tâm. Muốn có thu nhập, người nông dân phải sản xuất sản phẩm mà người tiêu dùng cần và đặt mình trong chuỗi liên kết nhiều “nhà”.

Toàn ngành Nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu năm 2018 đạt 40 tỷ USD, vượt mốc lịch sử năm 2017 (36,4 tỷ USD). Để đạt con số này trong năm nay là vấn đề đặt ra cho liên Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc thúc đẩy xuất khẩu bền vững.

Theo Đề án tái canh cây cà-phê ở các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014 - 2020, khu vực này sẽ tái canh khoảng 120 nghìn héc-ta. Mặc dù đã đi được hai phần ba chặng đường, nhưng diện tích cây cà-phê già cỗi cần chuyển đổi vẫn có chiều hướng tăng, ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng sản phẩm cà-phê hạt.

Sông Son chảy qua xã Sơn Trạch dài hơn 12 km, nằm trong lòng Di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, quanh năm nước trong xanh, rất thuận lợi để người dân ở đây phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông, góp phần tăng thu nhập cho nhiều hộ dân.

Bất kỳ ai cũng phải chấp hành quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ nghiêm ngặt...

Năm 2017, nông dân Đặng Thành Long ở thôn Phú Thủy, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng hoa thiên lý để thay thế các loại cây trồng khác tại vườn của gia đình.

Tại cuộc đối thoại lần đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ với nông dân sáng qua, 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 8 vấn đề. Đó cũng là những vấn đề cốt tử để nông nghiệp Việt Nam đột phá trong giai đoạn mới.

Được đẩy mạnh xuất khẩu 3 năm trở lại đây, mặt hàng trái cây đã thể hiện vai trò lớn trong việc đóng góp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Tại tỉnh Long An, diện tích nuôi cá tra giống gần 800 ha, tập trung chủ yếu ở huyện Tân Hưng, một phần ở huyện Vĩnh Hưng và Thạnh Hóa. Với sản lượng từ 5 đến 20 tấn/ha và giá bán từ 45.000 - 65.000/kg, hiệu quả kinh tế từ việc nuôi cá tra giống ở các khu vực này khá cao. Nhưng cũng chính vì lợi nhuận khá nên gần đây nhiều người đào ao nuôi cá trên đất lúa. Có nghĩa là bỏ lúa để nuôi cá.

Xem tiếp