09/06/2020 01:04

Nông nghiệp 4.0- từ chuyện “trông trời” đến cảm biến nhà kính

Nông nghiệp Việt Nam bước vào nền nông nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu để hiện thực hóa những tiềm năng cũng như củng cố vị thế là bệ đỡ cho nền kinh tế.

Nông nghiệp 4.0- từ chuyện “trông trời” đến cảm biến nhà kính - ảnh 1

Đi vào nông nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu của nông nghiệp Việt Nam

Đầu tư một nhà kính để trồng rau sạch cùng các thiết bị phụ trợ ngót gần 3 tỷ đồng, liệu có thể đem thế chấp được không? Rồi vẫn biết rằng không thể có một thứ công nghệ hoàn hảo cho mọi nhà sản xuất nông nghiệp, vậy nhà nông có thể tìm thấy công nghệ phù hợp với mình ở đâu?

Đây là hai trong số nhiều câu hỏi được nêu ra tại một hội thảo về nông nghiệp thời 4.0 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) vừa tổ chức tại Hà Nội cho thấy tầm quan trọng của công tác thể chế trong việc xây dựng nền nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam.

Các chuyên gia mô tả việc tiếp cận một nền nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam là quá trình đi từ thói quen “trông trời, trông đất, trông mây” đến thói quen sử dụng các cảm biến và xây dựng quá trình truy xuất nguồn gốc cây con. Thế nhưng đó là con đường không hề bằng phẳng với việc 68,7% các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp có số vốn dưới 10 tỷ đồng và doanh thu thuần dưới 1 tỷ đồng chiếm trên 48%.

Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, câu chuyện về xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao và phát triển bền vững thu hút nhiều ý kiến của các đại biểu. Một số ý kiến mô tả đây là một đòi hỏi cấp bách bởi nếu không có được các giải pháp mang tính “bà đỡ” ngay từ bây giờ thì trong vòng 10 năm tới đây cho dù GDP và bình quân đầu người có thể tăng nhưng khu vực nông nghiệp - khu vực vẫn được xem là yếu thế có thể tụt hậu xa hơn.

Tại một diễn đàn nông nghiệp mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nói, các nước không nói nhiều đến nông nghiệp 4.0 nhưng trong thực thi thì làm rất quyết liệt. “Chúng ta bớt nói đi, cần làm nhiều hơn. Sản phẩm cuối cùng của chúng ta là để phục vụ con người, đó là tiêu chí cao nhất. Cần có nền nông nghiệp thông minh, tiếp cận thông minh và khôn ngoan”, Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Ngoài ra, nông nghiệp hay công nghiệp 4.0 đều mang lại rủi ro rất lớn cho những ngành có nhiều lao động. Do vậy khi phát triển cần quan tâm đến chuyển dịch lao động hợp lý, bởi hơn 40% lao động cả nước là làm nông nghiệp, 60% dân cư sống tại các vùng nông thôn.

Nhiều chuyên gia cho rằng chuyện thể chế để tiếp cận nền nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam cần được thiết kế rất cụ thể, có tính đến những đặc thù của Việt Nam. Thậm chí là từ bỏ những thói quen trong tư duy lâu nay như quá nhấn mạnh một khâu nào đó.

Cụ thể như bà Nguyễn Thị Luyến, Trưởng ban Thể chế kinh tế của CIEM cho rằng, cần sớm xác lập quyền tài sản (nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới tiêu, hệ thống cảm biến IoT...) trên đất nông nghiệp để doanh nghiệp có cơ sở vay vốn.

Còn theo ông Đinh Dũng Sỹ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, không cần thiết phải “gò” cho được mối liên kết 4 nhà như lâu nay mà quan trọng nhất là kết nối được nhà đầu tư, doanh nghiệp với nông dân trên cơ sở nông dân không bị mất đất. Mô hình liên kết trong nông nghiệp cũng cần linh hoạt để nông dân tự liên kết, đầu tư và đi thẳng vào nền nông nghiệp công nghệ cao chứ không chỉ có mấy mô hình tổ hợp tác hay hợp tác xã như hiện nay.

Theo Quang Lộc/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/nong-nghiep-40-tu-chuyen-trong-troi-den-cam-bien-nha-kinh-111936.html

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, thời 4.0, xu hướng tất yếu của nông nghiệp, cảm biến nhà kính

TIN KHÁC

Bắc Ninh phát triển nông nghiệp công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Bắc Ninh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Tỉnh Bắc Ninh đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ nâng tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) chiếm từ 25 đến 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh. Trong đó, xây dựng 35 vùng sản xuất trồng trọt, mở rộng chín vùng chăn nuôi lợn, gia cầm; hình thành 23 vùng nuôi cá thâm canh ứng dụng CNC. Để hoàn thành mục tiêu, ngành nông nghiệp tỉnh gấp rút triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.

Khảo sát thực tế từ những cánh đồng áp dụng công nghệ cao ở vùng đồng bằng sông Hồng cho thấy, để nhân rộng những mô hình này, ngoài sự mạnh dạn đầu tư của doanh nghiệp, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của Nhà nước và chính quyền các cấp trong tháo gỡ khó khăn về tích tụ đất đai và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân…

Đại Từ là huyện có nhiều lợi thế về nông nghiệp, dân số đông nên được coi là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, do khó khăn về thị trường, hạ tầng nên sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao Ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao tham mưu việc hình thành thêm 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Nắm vững những kỹ thuật canh tác mới, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nhiều bạn trẻ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mạnh dạn khởi nghiệp ngay trên chính đồng đất quê hương mình và trở thành những triệu phú, tỷ phú.

Là kỹ sư tự động hóa có công việc ổn định tại thành phố Hồ Chí Minh, sau nhiều năm bôn ba nơi đất khách, anh Nguyễn Tấn Phụng (36 tuổi) ở xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi quyết định về quê lập nghiệp.

Chiều 25-11, tại Hà Nội, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo "Nông nghiệp thông minh - Cơ hội và thách thức trong chuyển giao công nghệ".

Chi cục Thủy sản Hà Nội vừa có Báo cáo số 43/BC-CCTS về thực hiện chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020, lĩnh vực thủy sản.

Xem tiếp