11/07/2019 09:15

Nông lâm thủy sản vẫn thua trên sân nhà

Sáng 10-7, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ NN-PTNT cho biết 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,75 tỉ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2018. Đã có 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai xây dựng và phát triển mô hình 1.096 chuỗi, 1.426 sản phẩm và 3.174 địa điểm bán sản phẩm đã kiểm soát theo chuỗi nông sản ATTP. Hiện nay, hàng hóa nông nghiệp của Việt Nam đang được xuất khẩu sang 180 nước và vùng lãnh thổ, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên toàn thế giới.

Về vấn đề ATTP, tính đến ngày 30-6, toàn ngành nông nghiệp đã kiểm tra 34.220 cơ sở, xử phạt hành chính 1.947 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản (chiếm 5,68%) với số tiền phạt 9,63 tỉ đồng.

Nông lâm thủy sản vẫn thua trên sân nhà - ảnh 1

Hàng ngàn ly chè Thái bẩn sắp tuồn ra thị trường bị bắt quả tang ở quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Chỉ ra thực trạng các cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản còn quá nhỏ lẻ dẫn đến chất lượng, ATTP không bảo đảm, sản phẩm thua trên sân nhà, đại diện sở NN-PTNT các địa phương cho rằng cần phải tạo sự kết nối, thay đổi phương thức sản xuất và quản lý ATTP từ phía doanh nghiệp. "Cái này không ai làm thay cho các doanh nghiệp được mà phải tự họ thay đổi để phù hợp với yêu cầu thực tại" - ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội, nêu quan điểm. Riêng về việc dán nhãn trên các sản phẩm,

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay Bộ NN-PTNT đã cảnh báo cách đây 3 năm nhưng các địa phương không chủ động hướng dẫn cho bà con dẫn đến những thiệt hại lớn, cụ thể như việc mực khơi khô của bà con ngư dân Quảng Nam. "Sản phẩm phải đi vào quỹ đạo chính ngạch mới bảo đảm cho sự phát triển bền vững" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Để phát triển thị trường nông lâm thủy sản trong thời gian tới, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc bộ và các tỉnh, TP trên cả nước nâng cao hiệu quả quản lý và tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản.

Thường xuyên rà soát, loại bỏ các loại vật tư nông nghiệp kém chất lượng, không bảo đảm an toàn khỏi danh mục được phép sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn, hỗ trợ địa phương tổ chức lại sản xuất liên kết với tiêu thụ phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, chế biến sâu, giá trị cao và giải quyết kịp thời vướng mắc phát triển thị trường tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu, đồng thời đẩy mạnh công tác mở cửa, phát triển thị trường đối với các ngành hàng chủ lực như thủy sản, lâm sản, trồng trọt và chăn nuôi...

Đối với ban ATTP, phải xây dựng, mở rộng các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực tỉnh kết hợp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt (GAP); phát triển HTX, liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc gắn với xúc tiến thương mại, phát triển thị trường.

Theo Hoàng Dũng/Sưu tầm

Tags: quản lý chất lượng, nông lâm thủy sản, phát triển thị trường

TIN KHÁC

Giá cá tra tuột dốc TIN TỨC

Giá cá tra tuột dốc

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đang xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây

Năm 2019 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn - "thủ phủ vải thiều" của tỉnh Bắc Giang và cả nước có sản phẩm vải thiều hữu cơ, các vườn vải có lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc là nhật ký điện tử.

Khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã chuyển diện tích đất cát và đất pha cát sang trồng cây khoai nghệ trái vụ, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có nguồn gốc từ địa phương hoặc được thuần hóa, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng, miền trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, nguồn gen, tri thức và công nghệ địa phương; có gia tăng giá trị và không ảnh hưởng xấu đến môi trường nhằm phát triển bền vững” là đối tượng thực hiện của Đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là Chương trình OCOP – Yên Bái).

Trong những gần đây, nghề trồng dâu nuôi tằm của tỉnh Lâm Đồng đã khôi phục và có chiều hướng phát triển nhanh về diện tích dâu, sản lượng kén tằm, tơ lụa.

Với những giải pháp mang tính đột phá về công nghệ sản xuất con giống chất lượng cao trong chăn nuôi, Hà Nội đã trở thành nguồn cung chính về giống gia súc, gia cầm cho cả nước... Cũng từ nguồn con giống này, ngành chăn nuôi của thành phố đã phát triển ngày càng hiệu quả và bền vững hơn.

Toàn thành phố Hà Nội hiện có 1.605 hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, trong đó, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm hơn 62%. Số hợp tác xã này đang phát huy vai trò liên kết, hình thành các mô hình sản xuất nông sản sạch, góp phần quan trọng phát triển kinh tế địa phương.

Ngày 9-7, Tập đoàn Central Group Việt Nam cho biết, tuần lễ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm thanh long Bình Thuận đang triển khai tại 37 siêu thị Big C và siêu thị GO! trên toàn quốc, sẽ kéo dài đến hết ngày 14-7 tới. Dự kiến, hệ thống Big C và GO! sẽ tiêu thụ khoảng 500 tấn thanh long trong mùa vụ này.

Việc hàng nước ngoài đội lốt xuất xứ hàng Việt Nam thời gian qua có nhiều điểm bất thường, cần giám sát đặc biệt.

Hầu như nông sản của Đà Lạt đều được xuất khẩu như rau, cà phê, chè. Trong đó nhiều loại chè được xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Xem tiếp