02/06/2020 12:18

Nông dân vùng ven biển tỉnh Trà Vinh vào vụ thu hoạch cua biển

Nông dân vùng ven biển của tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch tập trung cua biển nuôi, với giá bán ổn định, cua gạch và cua thịt loại 1 được thương lái thu mua với giá cao nhất 300.000 đồng/kg.

Nông dân vùng ven biển tỉnh Trà Vinh vào vụ thu hoạch cua biển - ảnh 1

Một cơ sở sản xuất cua giống. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Hiện nông dân vùng ven biển thuộc các huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải và Trà Cú của tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch tập trung cua biển nuôi.

Giá cua biển ở thị trường trong tỉnh vẫn không có sự biến động so với thời điểm từ đầu tháng 5.

Cụ thể, cua gạch và cua thịt loại 1 (2-4 con/kg) được thương lái thu mua với giá 280.000-300.000 đồng/kg, cua xô 5-6 con/kg giá thu mua 130.000-150.000 đồng/kg, cua cái so và cua thịt loại 2 (3-4 con/kg) có giá 200.000-220.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Cần, ở ấp Hai Thủ, xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, từ đầu năm do thời tiết nắng nóng gay gắt, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo chậm thả tôm giống nên nhiều nông dân đã chuyển sang nuôi 1 vụ cua biển.

Tuy giá hiện tại chưa cao bằng dịp tết Nguyên đán và lễ 30/4 nhưng nông dân nuôi cua vẫn có lợi nhuận.

Cụ thể, gia đình ông Cần đang thu hoạch 0,3 ha nuôi của biển sau 4 tháng nuôi, sản lượng đạt hơn 300kg. Với giá như hiện tại, ông Cần thu lợi nhuận gần 30 triệu đồng.

Năm nay, do thời tiết bất lợi nên Chi Cục thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã khuyến cáo lịch thả tôm giống nuôi vùng nước mặn và lợ kéo muộn hơn mọi năm.

Cụ thể, tại các huyện Châu Thành, Trà Cú, một số xã ven biển của huyện Cầu Ngang, lịch thả tôm giống đến tháng 8; đối với huyện Duyên Hải, thị xã Duyên Hải và các xã Hiệp Mỹ Đông, Hiệp Mỹ Tây, Long Sơn, Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang là đến tháng 9.

Để đảm bảo thu nhập trên cùng diện tích nuôi tôm, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích nông dân nuôi một vụ của biển để thay thế.

Bình quân mỗi năm, nông dân ở Trà Vinh thả nuôi cua biển với diện tích khoảng 13.000ha; trong đó có khoảng 30% diện tích nuôi thâm canh, năng suất đạt từ 0,8-1,2 tấn/ha. Tổng sản lượng cua biển thương phẩm thu hoạch đạt trên 1.400 tấn/năm.

Năm nay, theo khảo sát của Chi cục Thủy sản tỉnh Trà Vinh, sản lượng cua biển sẽ tăng cao do có nhiều nông dân đã chuyển ao nuôi tôm sang nuôi 1 vụ cua biển.

Ước tính, từ đầu năm đến nay, diện tích nuôi cua quảng canh (thả lan), chuyên canh và trong ao nuôi tôm đã có trên 7.000ha./.

 

Theo Phúc Sơn/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/nong-dan-tra-vinh-vao-vu-thu-hoach-cua-bien-nuoi-gia-cao/604117.vnp

Tags: thu hoạch, cua biển

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi tu hài thương phẩm THỦY-HẢI SẢN

Kỹ thuật nuôi tu hài thương phẩm

Có 2 hình thức nuôi chính: nuôi trong lồng treo trên bè hoặc giàn treo cố định, gọi tắt là "nuôi treo” và nuôi trên mặt bãi tự nhiên hoặc bãi cải tạo, gọi tắt là "nuôi đáy".

Đây là công nghệ mới, thời gian bảo quản hơn 20 ngày cá vẫn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, sau khi về bến thu cá xong lượng đá trong cá còn lại trên 50%.

Bệnh sữa gây thiệt hại lớn nhất cho nghề nuôi tôm hùm ở các tỉnh Nam Trung bộ hiện nay. Tôm mắc bệnh bị chết rải rác hoặc chết hàng loạt, tỷ lệ chết có thể lên đến hơn 70%. Theo báo cáo của các địa phương từ năm 2011 đến nay bệnh sữa đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho người nuôi tôm hùm. Để hạn chế dịch bệnh này có hiệu quả, Cục Thú y hướng dẫn các biện pháp phòng, chống như sau:

Để tạo môi trường nuôi thích hợp và hạn chế các tác nhân làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tôm cần theo dõi các thông tin quan trắc cảnh báo về dịch bệnh trong khu vực để có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Nuôi cá lồng theo quy trình VietGAP không chỉ nâng cao năng suất mà còn tạo sản phẩm an toàn, chất lượng, đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Cá Chình là loài cá có tính thích ứng rộng với độ mặn nên có thể sống được ở nước mặn, nước lợ, nước ngọt. Cá thích bóng tối, sợ ánh sáng nên ban ngày chui rúc trong hang, dưới đáy ao, nơi có ánh sáng yếu, tối bò ra kiếm mồi di chuyển đi nơi khác.

Nuôi hàu ở Việt Nam trước đây chủ yếu sử dụng phương pháp nuôi đá, cọc tre, ngói mái là chính. Ngày nay, phương pháp nuôi đã được cải tiến, từ công nghệ nuôi bãi, trở thành công nghệ nuôi giàn treo, nuôi bè, nuôi cọc xi măng là chính. Sau đây là một số phương pháp nuôi hàu phổ biến tại Việt Nam.

Hiện nay, tình hình ngao/nghêu chết đang có chiều hướng gia tăng, có nguy cơ gây thiệt hại trên diện rộng tại các vùng nuôi. Để hạn chế tình hình ngao/nghêu chết, ngày 7/5/2012, Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 642/TCTS-NTTS gửi các Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh có nuôi ngao/nghêu về việc hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch bệnh trên ngao/nghêu.

Đây là tên gọi của ngư dân dành cho một kiểu khai thác mực, “tôm” dùng làm mồi giả được đúc bằng nhựa cứng, vỏ “tôm” làm bằng vải để dễ thay khi bị rách hoặc mất màu và được in giống như vỏ tôm thật. Phần đuôi “tôm” là 2 chùm lưỡi câu không ngạnh đồng trục cách nhau 1cm, mỗi chùm có 18-20 lưỡi với độ sắc cao. Khi thấy “tôm”, mực phóng đến ôm và bị móc vào râu, thân…

Năm 2011, diện tích nuôi tôm nước lợ (tôm sú, tôm chân trắng) của tỉnh Phú Yên bị bệnh là 434,5 ha, chiếm 17,4 % diện tích nuôi, làm mất trắng 46,5 ha. Đầu năm 2012, tôm hùm nuôi ở vùng biển Phú Yên cũng bị bệnh chết hàng loạt, tính đến cuối tháng 2, chỉ riêng vùng nuôi đầm Cù Mông, thị xã Sông Cầu đã có hơn 300.000 con tôm hùm chết, thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.

Xem tiếp