28/05/2019 10:18

Nông dân vùng ven biển tỉnh Trà Vinh vào vụ thu hoạch cua biển

Nông dân vùng ven biển của tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch tập trung cua biển nuôi, với giá bán ổn định, cua gạch và cua thịt loại 1 được thương lái thu mua với giá cao nhất 300.000 đồng/kg.

Nông dân vùng ven biển tỉnh Trà Vinh vào vụ thu hoạch cua biển - ảnh 1

Một cơ sở sản xuất cua giống. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Hiện nông dân vùng ven biển thuộc các huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải và Trà Cú của tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch tập trung cua biển nuôi.

Giá cua biển ở thị trường trong tỉnh vẫn không có sự biến động so với thời điểm từ đầu tháng 5.

Cụ thể, cua gạch và cua thịt loại 1 (2-4 con/kg) được thương lái thu mua với giá 280.000-300.000 đồng/kg, cua xô 5-6 con/kg giá thu mua 130.000-150.000 đồng/kg, cua cái so và cua thịt loại 2 (3-4 con/kg) có giá 200.000-220.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Cần, ở ấp Hai Thủ, xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, từ đầu năm do thời tiết nắng nóng gay gắt, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo chậm thả tôm giống nên nhiều nông dân đã chuyển sang nuôi 1 vụ cua biển.

Tuy giá hiện tại chưa cao bằng dịp tết Nguyên đán và lễ 30/4 nhưng nông dân nuôi cua vẫn có lợi nhuận.

Cụ thể, gia đình ông Cần đang thu hoạch 0,3 ha nuôi của biển sau 4 tháng nuôi, sản lượng đạt hơn 300kg. Với giá như hiện tại, ông Cần thu lợi nhuận gần 30 triệu đồng.

Năm nay, do thời tiết bất lợi nên Chi Cục thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã khuyến cáo lịch thả tôm giống nuôi vùng nước mặn và lợ kéo muộn hơn mọi năm.

Cụ thể, tại các huyện Châu Thành, Trà Cú, một số xã ven biển của huyện Cầu Ngang, lịch thả tôm giống đến tháng 8; đối với huyện Duyên Hải, thị xã Duyên Hải và các xã Hiệp Mỹ Đông, Hiệp Mỹ Tây, Long Sơn, Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang là đến tháng 9.

Để đảm bảo thu nhập trên cùng diện tích nuôi tôm, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích nông dân nuôi một vụ của biển để thay thế.

Bình quân mỗi năm, nông dân ở Trà Vinh thả nuôi cua biển với diện tích khoảng 13.000ha; trong đó có khoảng 30% diện tích nuôi thâm canh, năng suất đạt từ 0,8-1,2 tấn/ha. Tổng sản lượng cua biển thương phẩm thu hoạch đạt trên 1.400 tấn/năm.

Năm nay, theo khảo sát của Chi cục Thủy sản tỉnh Trà Vinh, sản lượng cua biển sẽ tăng cao do có nhiều nông dân đã chuyển ao nuôi tôm sang nuôi 1 vụ cua biển.

Ước tính, từ đầu năm đến nay, diện tích nuôi cua quảng canh (thả lan), chuyên canh và trong ao nuôi tôm đã có trên 7.000ha./.

 

Theo Phúc Sơn/Vietnamplus.vn

Tags: Trà Vinh, thu hoạch, cua biển

TIN KHÁC

Quản lý chặt chẽ nuôi trồng thủy sản trong lồng, bè THỦY-HẢI SẢN

Quản lý chặt chẽ nuôi trồng thủy sản trong lồng, bè

Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra hiện tượng cá nuôi trong lồng, bè trên sông Hồng chết rải rác do môi trường, bệnh, dịch... gây thiệt hại cho người nuôi.

Tại Việt Nam, loại tôm càng đỏ Trung Quốc đã từng được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 nhập về nuôi thử nghiệm. Kết quả cho thấy không nên phát triển nuôi đối tượng này.

Tăng trưởng kinh tế (GDP) quý I đạt 6,79%. Khu vực nông nghiệp tăng 2,68%, trong đó ngành thủy sản tăng 5,1%, cao nhất so với cùng kỳ 9 năm gần đây.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Không đợi đến lúc này, gần hai năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và các địa phương ven biển đã đồng lòng, chung sức hành động nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của EC…

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất tôm giống của Ninh Thuận có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Quảng Ninh có diện tích vùng biển trên 6.000 km2, biển Quảng Ninh - Hải Phòng là một trong bốn ngư trường trọng điểm của cả nước, có nguồn lợi hải sản đa dạng, phong phú với nhiều loài có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng là tỉnh có số lượng tàu thuyền khai thác thủy sản lớn, đặc biệt là đội tàu khai thác sử dụng ánh sáng. Các nghề như chài chụp, pha xúc hiện nay thường sử dụng đèn cao áp truyền thống, ngoài việc tiêu tốn quá nhiều năng lượng, làm giảm hiệu quả kinh tế còn gây

Áp dụng quy trình nuôi tôm quảng canh cải tiến 02 giai đoạn vào sản xuất là một trong những giải pháp từng bước giúp nâng cao tỷ lệ sống, tăng năng suất, tăng hiệu quả của mô hình nuôi tôm sú quảng canh, đặc biệt là ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay.

Sau một năm thắng lợi, thời điểm này, người nuôi tôm trong toàn tỉnh đang phấn khởi, tự tin bước vào vụ nuôi chính của năm 2019. Khắp những cánh đồng nuôi tôm đều chung không khí lao động khẩn trương, sôi nổi. Công tác cải tạo ao nuôi và chuẩn bị các điều kiện cần thiết đang được các chủ ao nuôi tập trung triển khai để sẵn sàng cho ngày xuống giống.

Vừa qua, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Chi hội Nghề cá và Phòng Nông nghiệp huyện Lăk (tỉnh Đăk Lăk) đã tiến hành thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản tại các thủy vực trên địa bàn huyện Lăk.

Bằng những chính sách thiết thực ưu tiên phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS), những năm gần đây, ngành thủy sản của Hà Nội đã đạt được những kết quả rõ rệt, tăng cả chất và lượng sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Xem tiếp