14/09/2017 06:02

Nông dân vùng cao lo mất trắng vụ mùa vì bệnh lùn sọc đen

Hiện lúa vụ mùa của bà con miền Tây Nghệ An đang vào thời kỳ làm đòng và trổ bông, tuy nhiên có hàng nghìn héc ta đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì bệnh lùn sọc đen.

Tại địa bàn huyện miền núi Quế Phong, vụ mùa 2017 – 2018, huyện gieo trồng gần 2.250 ha, bao gồm các giống như: NA 2, NA 6, Nghi Iu 986, JO 2... và một số giống lúa địa phương. Đến thời điểm hiện nay, lúa đang vào giai đoạn làm đòng và trổ bông. Tuy nhiên, theo thống kê chưa đầy đủ của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, hiện có hơn 1.100 ha lúa của bà con bị nhiễm bệnh rầy nâu và lùn sọc đen. Trong đó có 700 ha bị nhiễm với mức độ trung bình, còn hơn 400 ha lúa bị nhiễm nặng.

Ông Lương Văn Long, bản Cỏ Nong, xã Mường Nọc, cho biết: Gia đình ông có gần 1 ha lúa vụ mùa, từ ngày cấy đến nay, mặc dù đã phun 2 lần thuốc trừ sâu bệnh nhưng trên hầu hết diện tích đến nay đều xuất hiện bệnh rầy nâu và lùn sọc đen.

Nông dân vùng cao lo mất trắng vụ mùa vì bệnh lùn sọc đen - ảnh 1

Hàng ngàn héc ta lúa ở miền Tây Nghệ An đang đứng trước nguy cơ mất trắng do bệnh lùn sọc đen hại lúa. Ảnh: Hồ Phương

Theo ông Lê Văn Quang, trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Quế Phong: Từ ngày 2/8, qua kiểm tra chúng tôi đã phát hiện thấy lúa của bà con trên địa bàn có biểu hiện bị sâu bệnh. Ngay sau đó chúng tôi đã gửi mẫu xuống Chi cục và đã có xác nhận là bị bệnh lùn sọc đen. Ngày 6/8, UBND huyện Quế Phong đã cho chủ trương hỗ trợ 50% giá thuốc trừ sâu bệnh để người dân phun trừ. Tuy nhiên, việc phun thuốc chỉ có tác dụng ngăn ngừa sự phát tán, lây lan, còn diện tích lúa đã mắc bệnh thì không thể phục hồi do lùn sọc đen chưa có thuốc đặc trị.

Tại địa bàn huyện Tương Dương, trên các trà lúa ở các xã như Mai Sơn, Tam Đình, Tam Quang... cũng có biểu hiện bị lùn lụi và cháy đỏ. Ông Vi Võ Tuấn, trưởng bản Quang Thịnh cho biết: Cả bản có 199 hộ dân trồng lúa, với diện tích 27,5 ha, nhưng hiện nay đều bị ảnh hưởng, nhiều diện tích sâu bệnh từ 70% trở lên và có khả năng sẽ mất trắng.

Cũng theo thống kê của Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Quỳ Châu, đến ngày 5/9 trên địa bàn huyện đã xuất hiện 58,8 ha lúa bị bệnh lùn sọc đen, trong đó có 46,8 ha bị nhẹ, 8 ha bị trung bình và 4 ha lúa bị mức độ nặng.

Nông dân vùng cao lo mất trắng vụ mùa vì bệnh lùn sọc đen - ảnh 2

Bệnh lùn sọc đen trên lúa hiện chưa có thuốc đặc trị. Ảnh Hữu Vi

“Đồng bào miền núi lâu nay vốn đã khó khăn, hiện lúa bị dịch bệnh khiến chúng tôi hết sức lo ngại về tình hình an ninh lương thực của người dân. Chúng tôi cũng đã cố gắng để giúp bà con xử lý nhưng do bệnh lùn sọc đen hại lúa hiện chưa có thuốc đặc trị nên dịch bệnh vẫn đang hàng ngày lan rộng. Hi vọng tỉnh sẽ có các chính sách hỗ trợ kịp thời cho bà con” – Ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong chia sẻ.

Theo Hồ Phương - Hữu Vi/Báo Nghệ An

Tags: Nghệ An, lúa, bệnh ở lúa, sọc đen

TIN KHÁC

Phục hồi rừng dừa nước Hội An TIN TỨC

Phục hồi rừng dừa nước Hội An

UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt dự án đầu tư trồng và phục hồi rừng dừa nước ven biển xã Cẩm Thanh (TP Hội An) với mức kinh phí 25,5 tỷ đồng.

Ngay cả thời điểm thị trường thịt heo không thuận lợi, giá biến động mạnh nhưng nhiều nông hộ chăn nuôi bài bản, lứa sau bù lứa trước vẫn sống khỏe với nghề.

SRI là phương pháp canh tác lúa sinh thái, hiệu quả và tăng năng suất, đặc biệt giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, BVTV và nước tưới.

Thông tin mới nhất từ Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, XK cá tra trong tháng 8 vừa qua (tháng đầu tiên Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện kiểm tra 100% lô hàng cá da trơn NK theo Đạo luật Farm Bill), đã bị giảm mạnh.

Trong quá trình làm chài lưới trên sông, một lão nông ở TP Cần Thơ đã phát hiện và hiện đang nuôi hàng chục con cá trê có giá tiền tỷ.

Thành phố Hà Nội vừa đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét, bổ sung 7 khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn vào quy hoạch chung toàn quốc.

Sáng ngày 14/9, để chủ động đối phó với bão số 10, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã phối hợp với các địa phương ven biển khẩn trương triển khai nhiều biện pháp cấp bách để kêu gọi và hướng dẫn tàu thuyền làm ăn trên biển tìm nơi trú ẩn an toàn nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản.

Ngày 13/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo về quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam giai đoạn từ 1/8/2015 đến 31/7/2016.

Kết quả khảo sát của các nhà khoa học thổ nhưỡng cho thấy, đất trồng trọt hiện nay ở nước ta phần lớn là đất chua, pH <4,5 không phù hợp với hầu hết các loại cây trồng.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Cty CP Giống cây trồng miền Nam vừa tổ chức hội thảo mô hình trình diễn giống lúa Đài Thơm 8 vụ HT 2017 tại xã Ninh Quang, TX Ninh Hòa.

Xem tiếp