10/01/2018 05:19

Nông dân vào vụ rau Tết

Để chuẩn bị rau màu cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2018, thời điểm này bà con nông dân huyện Thường Tín đang tập trung chăm sóc để rau màu phát triển đúng thời vụ.

Đội mưa chăm sóc rau

Những ngày này, thời tiết miền Bắc diễn biến khá phức tạp, mưa phùn kèm theo giá rét. Chị Nguyễn Thị Phương, thôn Văn Phú, xã Văn Phú đang bón phân cho ruộng su hào chia sẻ: "Ruộng su hào này đã trồng được hơn 20 ngày, dự tính sẽ cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán 2018. Tuy nhiên, thời tiết năm nay rét nhiều làm rau chậm lớn nên tôi phải bón thúc thêm”.

Nông dân vào vụ rau Tết - ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Phương, thôn Văn Phú, xã Văn Phú đang chăm sóc rau tại ruộng của gia đình. Ảnh: Nga Nguyễn

Cách đó không xa là thửa ruộng nhà ông Đoàn Văn Mạnh. Gia đình ông vừa bán hết lứa bắp cải, hiện đang tập trung làm đất để chuẩn bị xuống giống vụ rau Tết. Ông dự tính sẽ trồng một số loại rau thơm và rau xà lách. Đây là những loại rau ngắn ngày, có thời gian sinh trưởng chỉ từ 30 – 45 ngày. Ông Mạnh cho biết: “Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ rau lớn nhất trong năm, giá cả cũng cao hơn từ 30 – 40%, vì thế thu nhập của người dân cũng cao hơn”.

Thông thường hàng năm, từ đầu tháng 10 âm lịch, bà con bắt đầu xuống giống những loại rau dài ngày và cuối tháng 11 sẽ xuống giống những loại rau ngắn ngày. Vụ Tết Nguyên đán năm 2018, toàn huyện Thường Tín gieo trồng khoảng hơn 400ha, với đa dạng các loại rau củ như su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt, các loại rau thơm… Đối với các loại lấy củ và ăn quả do thời gian sinh trưởng lâu hơn nên được trồng sớm hơn rau ăn lá.

Hướng đến sản xuất an toàn

Theo thống kê của Phòng Kinh tế huyện Thường Tín, năm 2017, tổng diện tích trồng rau màu toàn huyện là 2.335ha, sản lượng ước tính đạt 650.000 tấn, tập trung chủ yếu ở các xã như Hà Hồi, Tân Minh, Thư Phú, Vân Tảo, Quất Động, Nguyễn Trãi…

Để rau màu phát triển tốt, kịp cung ứng vào dịp Tết, huyện đang tích cực chỉ đạo Trạm Khuyến nông và Trạm Bảo vệ Thực vật hướng dẫn và giám sát bà con áp dụng các quy trình sản xuất an toàn để có những sản phẩm rau đạt chất lượng, đảm bảo VSATTP cho người tiêu dùng. Đồng thời khuyến khích phát triển sản xuất vùng chuyên canh tập trung, hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, chế phẩm sinh học và thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật cho các vùng rau tại xã Hà Hồi, Tân Minh, Thư Phú. Từ đó đã góp phần thay đổi tư duy về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của người dân, chuyển dần từ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học sang các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, chế phẩm sinh học nhằm bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, huyện tiếp tục đôn đốc các xã tổ chức ký cam kết theo Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT về điều kiện đảm bảo ATTP đối với các hộ sản xuất rau ban đầu nhỏ lẻ, đảm bảo tỷ lệ ký cam kết 100% và tổ chức kiểm tra việc thực hiện theo cam kết. Với việc chủ động xuống giống đúng khung thời vụ và chăm sóc đúng kỹ thuật, vụ rau Tết Mậu Tuất 2018, huyện Thường Tín hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

 Xem thêm: Tăng cường hỗ trợ, kết nối chuỗi sản xuất rau an toàn

Tags: trồng rau, chăm sóc rau, rau vụ tết, chuẩn bị rau màu cung ứng tết, thị trường tết nguyên đán

TIN KHÁC

Cà Mau: Thành công từ chuỗi giá trị ở Cái Bát KHUYẾN NÔNG

Cà Mau: Thành công từ chuỗi giá trị ở Cái Bát

Thành lập năm 2013, gồm 12 thành viên với 47 ha, đến năm 2016, HTX Dịch vụ NTTS Cái Bát, huyện Cái Nước tham gia Dự án “Chuỗi giá trị tôm công bằng bền vững tại Việt Nam” (viết tắt là SUSV), số thành viên HTX tăng lên 57 người và hiện tại là 127 thành viên với 430 ha đất nuôi tôm; trong đó, có 90 ha nuôi thâm canh, 10 ha nuôi bán thâm canh, còn lại là quảng canh.

Hơn 1 năm qua, người chăn nuôi ở Bảo Thắng (Lào Cai) đã tìm những cách làm, hướng đi mới tự cứu mình để vượt qua “cơn bĩ cực” khi giá bán sản phẩm sụt giảm nghiêm trọng.

Tiền Giang là vùng đất trái ngọt cây lành, phù sa màu mỡ, phì nhiêu, thích hợp cho nhiều loại cây ăn quả trong đó có vú sữa...

Cận Tết Nguyên đán là dịp để những người nuôi thủy sản cả nước tăng cường chăm sóc, chuẩn bị thu hoạch, với hy vọng tăng thu nhập và góp phần phục vụ thị trường Tết.

Theo quy hoạch, đến năm 2020 Nghệ An có 5.150ha cam, thế nhưng tính đến tháng 7/2017 diện tích cam trên địa bàn đã lên tới 5.069ha. Sự phát triển này đã kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó nổi lên vấn đề sản xuất giống cam không theo kịp nhu cầu, tất yếu dẫn đến nhiều bất cập.

Phát huy tiềm năng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, các xã của huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La) đã tập trung phát triển cây ăn quả có múi, trong đó chủ lực là loại cam và quýt ngọt. Những ngày này, tại Phù Yên, các vườn cam chín vàng rực rỡ, sai trĩu quả, báo hiệu một mùa bội thu.

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để cây sơn tra (tên gọi khác là táo mèo) sinh trưởng, phát triển tốt, xã Xím Vàng (huyện Bắc Yên, Sơn La) đã lựa chọn sơn tra làm cây ăn quả chủ lực, giúp xóa nghèo bền vững cho đồng bào nơi đây. Đây là cây trồng đa mục tiêu vừa mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập cho người dân, vừa có tác dụng phát triển, tái tạo rừng và xây dựng nông thôn mới cho bà con vùng cao.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 7 mô hình sản xuất nông nghiệp đạt chứng nhận VietGAP.

Chú Bảy Thiên, ở phường VII, thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) cho biết do thu nhập từ nghề nuôi trâu chạy đồng khá cao nên có nhiều người làm. Việc mua bán trâu ngày nay rất khỏe, có điện thoại liên lạc, chuyên chở bằng xe…Trung bình một tháng những chủ trâu như chú mua đi bán lại khoảng 30-40 con, lợi nhuận không dưới 60 triệu đồng.

Với giá cá tra thương phẩm 28.000 - 30.000 đồng/kg, người nuôi cá tra ở tỉnh Đồng Tháp vô cùng phấn khởi và chuẩn bị các công tác thả nuôi cho mùa vụ mới.

Xem tiếp