10/12/2018 02:52

Nông dân U Minh Thượng lại điêu đứng vì vụ mía 'đắng'

Vụ mía năm 2018 - 2019, nông dân huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) đang đối mặt với thua lỗ do giá giảm sâu.

Hiện huyện vẫn còn khoảng 350 ha mía chưa thu hoạch, tương đương gần 30.000 tấn mía không có người mua khiến người trồng lâm vào cảnh khó khăn.

Nông dân U Minh Thượng lại điêu đứng vì vụ mía 'đắng' - ảnh 1

Nông dân huyện U Minh Thượng thu hoạch mía.

Những ngày này đến huyện U Minh Thượng, nhiều rẫy mía đến kỳ thu hoạch nhưng do giá quá thấp, lại không có thương lái mua khiến người trồng mía hoang mang. Ông Nguyễn Văn Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân huyện U Minh Thượng cho biết, toàn huyện trồng trên 1.500 ha mía ở các xã Thạnh Yên, Vĩnh Hòa và nhiều nhất là hai xã nằm trong vùng đệm là Minh Thuận và An Minh Bắc.

Nông dân đang điêu đứng vì nhà máy đường không thu mua mặc dù đã bao tiêu trước đó. Giá mía rớt xuống tận đáy. Phía ngoài đập đê bao, họ mua giá 420 đồng/kg, còn trong đập chỉ mua 350 đồng/kg vì phải thuê nhân công chở ra ngoài đê. Với mức giá xuống quá thấp như vậy, nhiều hộ nông dân để mía chết khô rồi đốt bỏ. Bởi lẽ, nếu thuê nhân công chi phí cũng mất 370 đồng/kg mà bán ra chỉ có 350 đồng/kg thì chả nhà vườn nào dám thu hoạch. Mà nếu nông dân thu hoạch thì cũng chẳng có thương lái đến mua.

Theo ông Hiền, các vụ mùa trước, mía có giá từ 1.000 đồng/kg. Đầu vụ này giảm còn 800 đồng/kg thì nông dân vẫn có lãi. Nhưng với giá xuống quá thấp như hiện nay người trồng trắng tay. Lo cho đầu ra của cây mía, hàng năm, ngay đầu vụ, huyện U Minh Thượng đã giúp nông dân ký kết với Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ với giá 830 đồng/kg mía đạt 10 chữ đường nhưng phải giao tại nhà máy đặt tại tỉnh Hậu Giang.

Một, hai vụ trước, khi nông dân chở mía giao thì không có vấn đề gì, nhà máy đường mua hết cho dân theo đúng giá bao tiêu ban đầu. Bên cạnh đó, có một số công ty còn xuống tận ruộng mía nông dân để bán phân bón trả chậm, tính lãi suất theo ngân hàng. Mỗi ha, nông dân được vay từ 5 - 7 triệu đồng, khi nào thu hoạch mía sẽ hoàn trả cho công ty.

Thế nhưng, vụ mía năm nay, đường sản xuất ra không tiêu thụ được nên với lý do cây mía chữ đường thấp nên công ty không mua hoặc mua gía thấp. Nông dân ở U Minh Thượng phải tự xoay sở. Bà Nguyễn Thị Phượng, ngụ ấp An Hòa, xã An Minh Bắc cho biết, hiện nay gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Với 2 ha mía, nếu tính tiền đầu tư ban đầu đến khi thu hoạch khoảng 100 triệu đồng, nhưng nay bán ra chưa thu về nổi 30 triệu đồng. Bà Phượng phải khoanh nợ tại ngân hàng, vay vốn bên ngoài để có tiền đầu tư trồng lại mía mà có nguồn trả nợ.

Được số tiền “mót” như bà Phượng cũng còn may mắn, một số hộ dân khác mới bán được một ít thì thương lái ngưng mua; thậm chí, có hộ phải đốt bỏ để tiếp tục trồng vụ mới hoặc chuyển hướng trồng loại cây khác nhằm cứu vãn tình trạng thê thảm này.

Mía rớt giá, thương lái không thu mua, chịu lỗ nặng, cùng đó lại thêm nỗi lo trả tiền vật tư phân bón. Nhiều nông dân bức xúc bởi họ khó khăn là do nhà máy không tiêu thụ mía; trong khi đó, các công ty bán vật tư phân bón lại không chịu khoanh nợ.

Trước thực trạng cây mía liên tục rớt giá, huyện U Minh Thượng đang quy hoạch và định hướng cho nông dân chuyển đổi sang trồng các loại cây, con khác phù hợp với vùng đất này như mãng cầu, dừa dứa, thanh long hay rau màu. Bên cạnh đó, huyện cũng đang tiến hành lập đề án khôi phục lại nguồn lợi nuôi cá đồng khoảng 3.000 ha và sẽ triển khai thực hiện vào năm 2019; đồng thời liên hệ với một số công ty bao tiêu các loại nông sản để hỗ trợ đầu ra cho nông dân.

Theo Bài và ảnh: Lê Sen/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/nong-dan-u-minh-thuong-lai-dieu-dung-vi-vu-mia-dang-20181210104440896.htm

Tags: trồng mía, vụ mía đắng, điêu đứng vụ mía đắng

TIN KHÁC

'Tri thức hóa' cho nông dân, đáp ứng tiêu chuẩn làm việc của môi trường cạnh tranh quốc tế KHUYẾN NÔNG

'Tri thức hóa' cho nông dân, đáp ứng tiêu chuẩn làm việc của môi trường cạnh tranh quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Nông dân Việt Nam 2018-2023 sẽ diễn ra từ ngày 11- 13/12 tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”.

Trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Giang xác định phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, nhằm tạo bước đột phá, khai thác tiềm năng thế mạnh của vùng và tăng giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác, tăng khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản chủ lực.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa ban hành Công văn số 594/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc ứng phó với rét đậm, mưa dông và gió mạnh trên biển ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thiết thực chung sức xây dựng nông thôn mới, thanh niên các dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La luôn chủ động tìm tòi, áp dụng thành công nhiều mô hình kinh tế tập thể; qua đó phát triển kinh tế nông thôn, giải quyết việc làm, hoàn thiện nhóm chỉ tiêu kinh tế và tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Không được ưu đãi đất đỏ bazan màu mỡ nhưng nhờ trồng xen ca cao nên vườn điều của gia đình ông Nguyễn Anh Nhật ở ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh (Lộc Ninh) luôn đạt năng suất cao, ít chịu tác động của biến đổi khí hậu. Mô hình trồng ca cao dưới tán điều của gia đình ông Nhật xứng đáng để nông dân học tập làm theo...

Cách làm kinh tế từ nuôi dúi thương phẩm và bán con giống của anh Quách Văn Thạch ở ấp Việt Tân, xã Lộc Quang (Lộc Ninh - Bình Phước) đang thu hút sự quan tâm của nhiều nông dân quanh vùng, bởi vốn đầu tư ít, hạn chế rủi ro khi nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thuốc kháng sinh ngày càng được dùng nhiều trong nông nghiệp thông qua việc phun vào cây ăn quả và trộn vào thức ăn của gia súc, gia cầm.

Hơn 10 năm thực hiện quy hoạch, dồn điền đổi thửa, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng hoa cây cảnh, xã Phú Lâm (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã hình thành vùng trồng hoa, cây cảnh chuyên nghiệp, thu hút hàng trăm hộ dân tham gia.

Tuy mới trồng thử nghiệm hơn 1 năm, nhưng mô hình trồng nấm linh chi đỏ của ông Lê Thất Hiệp ở xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa được đánh giá là đầy hứa hẹn.

Khánh Hòa là thủ phủ nuôi trồng thủy sản (NTTS) khu vực Nam Trung bộ, nhất là nghề nuôi biển. Tuy nhiên, cần có những giải pháp và định hướng cụ thể để nghề này phát triển bền vững.

Xem tiếp