12/11/2018 08:17

Nông dân trồng cam, quýt khó khăn

Thời gian gần đây, nông dân trồng cam, quýt điêu đứng vì mặt hàng này dội chợ, rớt giá. Cụ thể, giá quýt đường bán xô tại vườn hiện chỉ ở mức 8-10 ngàn đồng/kg, có thời điểm giảm sâu chỉ còn 6-8 ngàn đồng/kg.

Cam sành bán xô tại vườn cũng chỉ được 6 ngàn đồng/kg, hàng tuyển cũng dưới 10 ngàn đồng/kg. Giá thấp nhưng vẫn khó khăn tìm thương lái tiêu thụ.

Theo nhiều người trồng cam, quýt, với mức giá này, nông dân lỗ vốn vì không đủ chi phí phân, thuốc, công chăm sóc. Hiện cam, quýt không còn là cây trồng cho lợi nhuận cao như trước vì vài năm trở lại đây, diện tích cây trồng này tăng mạnh.

Nông dân trồng cam, quýt khó khăn - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Lê Quyên/Báo Đồng Nai

Tags: lợi nhuận, nông dân, chăm sóc, trở lại, chi phí, diện tích, cây trồng, mức giá, ĐN Thời, lỗ vốn

TIN KHÁC

Tin NN Tây Bắc: Trồng chuối mô thu gần 180 triệu đồng/ha KHUYẾN NÔNG

Tin NN Tây Bắc: Trồng chuối mô thu gần 180 triệu đồng/ha

Xã Nậm Chảy (Mường Khương – Lào Cai) hiện có gần 300ha chuối, trong đó khoảng 190ha đang cho thu hoạch.

“Năm 2015, gia đình tôi bắt đầu nuôi thỏ. Giống thỏ mà chúng tôi chọn nuôi là thỏ Niu Di-lân với các đặc điểm lý tưởng hơn hẳn thỏ truyền thống. Gắn bó với con thỏ đã gần 3 năm, tôi có thêm nhiều điều kiện để phát triển kinh tế gia đình, lo cho con cái học hành. Tôi chỉ mong thị trường ổn định để phát triển còn nuôi lâu dài” - Chị Phạm Thị Thủy, chủ trang trại thỏ rộng lớn với trên 8.000 con ở xóm 14, xã Hợp Hưng (Vụ Bản) chia sẻ.

Vườn cây sum sê, trĩu quả, tuổi thọ của cây kéo dài và sản phẩm an toàn, được xuất khẩu sang thị trường khó tính… Đó là thực tế của rất nhiều vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Tiền Giang khi sử dụng phân hữu cơ bón cho cây trồng.

Được chính quyền địa phương hỗ trợ, nhiều hộ dân ở xã Tơ Tung (huyện Kbang, Gia Lai) đã duy trì và phát triển đàn trâu theo hướng thương phẩm. Nhờ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Khoảng chục năm trở lại đây, nhờ phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng phương thức công nghiệp, nhiều hộ trong xã đã có mức thu nhập từ vài trăm triệu đến trên 1 tỷ đồng/năm".

Tôi nghe nói người chăn nuôi có thể sử dụng các loại vi sinh hữu ích trộn vào thức ăn chăn nuôi để tăng khả năng miễn dịch, giảm tỷ lệ mắc bệnh của vật nuôi. Bạn Nhà nông có thể tư vấn rõ hơn về việc này?

Sáng 9/11, huyện Sóc Sơn tổ chức sơ kết kết quả thực hiện Chương trình phục tráng giống lúa nếp cái hoa vàng xã phú Minh giai đoạn 2015 – 2018.

Bươn chải qua nhiều nghề, cuối cùng Nguyễn Quốc Tuấn (1959) ở ấp Phước Tân, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú (Bình Phước) về nuôi bồ câu Pháp, mỗi tháng lời 30 triệu đồng. Đặc biệt, ông Tuấn học được bài thuốc chữa bệnh đi ngoài phân xanh, phân trắng của chim bồ câu Pháp bằng lấy lá sung nấu nước cho chim uống.

Do điều kiện gia đình gặp khó khăn, không có đất sản xuất, anh Nguyễn Văn Nhĩ (sinh năm 1981, ngụ ấp Trung Phú 3, xã Vĩnh Phú, Thoại Sơn, An Giang) đã tận dụng diện tích mặt nước bờ sông, đóng cọc, làm vèo để nuôi ếch Thái Lan. Cách làm này đã đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Sau nhiều năm kiên trì cải tạo vườn tạp trở nên tươi tốt và lần lượt trồng xen canh các loại cây từ ngắn hạn đến lâu năm, nông dân (ND) Vương Vĩnh Chót (ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Hòa, Phú Tân, An Giang) đã thành công khi đất tạp “nở” ra tiền.

Xem tiếp