28/02/2018 11:15

Nông dân trồng bưởi tự tin vào vụ mới

Tiếp nối thành công của mô hình thực nghiệm các biện pháp kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu quả trên cây bưởi Diễn, năm 2018, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội tiếp tục triển khai mô hình tại huyện Chương Mỹ và Phúc Thọ trên tổng diện tích 2ha.

Năm 2017, kết hợp với chương trình tập huấn cho các điểm trong vùng sản xuất cây ăn quả tập trung theo Nghị quyết 25 HĐND TP, Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội đã phối hợp với phòng kinh tế huyện Chương Mỹ tập huấn cho các hộ xã viên trong và ngoài mô hình các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây bưởi Diễn sau khi thu hoạch vụ trước đến khi cây ra hoa, đậu quả, các biện pháp tăng đậu quả, tăng chất lượng quả bưởi Diễn trong các mô hình theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển.

Nông dân trồng bưởi tự tin vào vụ mới - ảnh 1

Trung tâm đã cử cán bộ xuống trực tiếp mô hình phối hợp với xã viên các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, thụ phấn bổ sung giúp cây tăng khả năng ra hoa, đậu quả; Làm thực nghiệm phân bón kali để xác định liều lượng phân bón kali phù hợp cho từng vùng tăng chất lượng quả bưởi Diễn trong mô hình. Kết quả, cây bưởi trong mô hình có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ đậu quả cao, chủ yếu là chùm quả đơn, chắc, bóng, mã quả đẹp. Số quả trên cây từ 70 – 150 quả. Năng suất của 3 vườn thực nghiệm cao hơn so với những năm trước từ 5 – 7 lần, tăng từ 7 tấn lên 35 – 50 tấn/ha/năm. Thu nhập tăng từ 280 triệu đồng lên thành 655 triệu đồng/ha/năm. Chất lượng quả bưởi Diễn trong các mô hình đều nâng cao rõ rệt, độ brix trung bình từ 13 – 15%. Thành công của mô hình thực nghiệm này đã lan tỏa tới cán bộ, nông dân trồng bưởi. Các hộ dân tham gia nhận thức được giá trị, hiệu quả kinh tế của cây bưởi Diễn nên tích cực chăm sóc, áp dụng các biện pháp theo sự hướng dẫn của cán bộ chỉ đạo, phòng trừ sâu bệnh cho cây đảm bảo cây bưởi sinh trưởng phát triển tốt, cây sai quả.

Trong năm 2018, Trung tâm tiếp tục triển khai mô hình tại 2 huyện Chương Mỹ và Phúc Thọ với tổng diện tích 2ha. Thời điểm này, các vườn bưởi trong mô hình đang sinh trưởng và phát triển tốt. Ông Lê Văn Lanh - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ cho biết: Qua các lớp tập huấn đã giúp xã viên chủ động chăm sóc, quản lý vườn bưởi theo từng giai đoạn sinh trưởng; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trồng, thâm canh cây ăn quả trên đơn vị ha canh tác. Nhờ nắm được các biện pháp kỹ thuật, nông dân đang tự tin bước vào vụ mới với niềm tin vào một vụ mùa bội thu.

 Xem thêm: Chăm bón bưởi Diễn sau thu hoạch

Tags: bưởi diễn, trồng bưởi, vụ bưởi mới, nông dân trồng bưởi

TIN KHÁC

Khó quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm TIN TỨC

Khó quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm

Thời gian qua, các ngành chức năng Hà Nội đã tăng cường kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất kinh doanh lĩnh vực này còn khó khăn do số lượng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhiều và nhỏ lẻ; việc phối hợp giữa các đơn vị thiếu chặt chẽ…

Mỗi năm, Việt Nam cần 130 tỷ con tôm giống (100 tỷ TTCT và 30 tỷ tôm sú). Để đáp ứng được nhu cầu này, thị trường cần 230.000 con tôm bố mẹ. Bộ NN&PTNT đặt kỳ vọng, cơ bản sẽ chủ động nguồn tôm giống bố mẹ do Việt Nam sản xuất đáp ứng được điều kiện vào năm 2020.

“Xác định giống là vấn đề trọng tâm trong quản lý nên trong năm 2017 Tổng cục Thủy sản đã tăng cường công tác kiểm tra chất lượng.

Ít được nhắc đến như nhiều loại cây trọng điểm khác, nhưng cây ớt dần trở thành lựa chọn cho nông dân tăng lợi nhuận nếu biết áp dụng đúng kỹ thuật gieo trồng cũng như chăm sóc bằng dòng phân bón thích hợp.

Ngày 26/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tham dự Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân- Vùng chè đặc sản Tân Cương” và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Mỗi khi Tết đến, Xuân về, trên mâm cơm của gia đình người Việt Nam không thể thiếu món thịt gà. Vài năm gần đây, sản phẩm gà đồi Yên Thế của tỉnh Bắc Giang được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi không chỉ có ngoại hình đẹp, thịt gà còn có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Niên vụ hồ tiêu 2017 - 2018 của nước ta giảm mạnh cả về giá trị và sản lượng. Thời điểm hiện tại, giá tiêu đầu mùa chỉ còn ở mức hơn 60 nghìn đồng/kg, bằng một phần ba mức giá so với thời điểm này cách đây hai năm. Dự báo ngành hồ tiêu sẽ tiếp tục gặp khó nếu như không có giải pháp cơ cấu lại hợp lý.

Với lợi thế có bờ biển dài hơn 75km, bãi cát rộng, vùng bãi ngang ven biển và hai vùng cửa sông lớn là Cửa Tùng và Cửa Việt có nguồn nước mặn và lợ phù hợp nuôi trồng thủy sản, tỉnh Quảng Trị đã chọn con tôm là một trong những đối tượng nuôi ưu tiên đầu tư phát triển trong những năm tới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các giống lúa do Việt Nam chọn tạo đã được chuyển giao và ứng dụng trên phạm vi cả nước đạt 4,6 triệu ha, chiếm 59% diện tích lúa cả nước.

Ngày 25-2, Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc tiếp tục phối hợp với Công an xã Hòa Thắng và các ngành chức năng ở địa phương khám nghiệm hiện trường và khẩn trương truy tìm đối tượng đã chặt phá hơn 300 cây cà-phê sắp cho thu hoạch của một hộ dân ở xã Hòa Thắng, gây thiệt hại nặng nề.

Xem tiếp