02/11/2019 01:12

Nông dân Trà Vinh vào vụ thu hoạch cua biển nuôi, giá cao

Giá cua biển thương phẩm từ đầu năm đến nay ổn định ở mức cao nên người nuôi thu lãi ròng được khoảng hơn 50 triệu đồng/ha/vụ.

Nông dân Trà Vinh vào vụ thu hoạch cua biển nuôi, giá cao - ảnh 1

Thu hoạch cua biển nuôi. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Hiện nay, nông dân các huyện vùng ven biển trong tỉnh Trà Vinh như Cầu Ngang, Duyên Hải, Châu Thành, thị xã Duyên Hải đang bước vào vụ thu hoạch đợt 2 cua biển nuôi trong năm.

Giá cua biển thương phẩm từ đầu năm đến nay ổn định ở mức cao nên người nuôi thu lãi ròng được khoảng hơn 50 triệu đồng/ha/vụ.

Tại chợ tỉnh Trà Vinh, cua gạch được các đại lý thu mua 350.000 đồng/kg, cua thịt loại 1 (từ 2-4 con/kg) giá 300.000-310.000 đồng/kg, cua cái so và cua thịt loại 2 (4-5 con/kg) có giá 230.000-250.000 đồng/kg.

Với mức giá cua biển các loại như hiện tại, so với cách đây một tuần đã tăng bình quân khoảng 10.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Hải, chủ đại lý thu mua hải sản tại chợ Trà Vinh, cho biết giá cua biển tăng là do sản lượng trên thị trường chưa nhiều, cung chưa đủ cầu, nhất là để đáp ứng nhu cầu cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại, mỗi ngày cơ sở của ông Hải thu mua khoảng 500kg cua các loại mà vẫn không đủ cung ứng theo yêu cầu cho phía đối tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lê Văn Tài, ấp La Ghi, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải cho biết, gia đình đang thu hoạch 0,5ha nuôi cua biển bán với giá cua xô 200.000 đồng/kg.

Ông Tài nhẩm tính, sản lượng cua biển nuôi đợt này khoảng 250kg, với giá bán như hiện tại, vụ nuôi cua này sẽ đem về lợi nhuận gần 30 triệu đồng.

Thời gian nuôi cua biển từ khi thả giống đến lúc thu hoạch khoảng 4-5 tháng (tùy theo kích cỡ cua giống).

Trong 4 năm gần đây, theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp tỉnh, nông dân các vùng ven biển trong tỉnh Trà Vinh đã phát triển nghề nuôi của biển, nhiều nhất là nuôi cua biển trong ao nuôi tôm sú để thay thế cho một vụ nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng nhằm hạn chế sự rủi ro việc nuôi tôm thẻ chân trắng 3 vụ trong năm.

Bình quân mỗi năm, nông dân ở Trà Vinh thả nuôi cua biển với diện tích khoảng 13.000ha; trong đó, có khoảng 30% diện tích nuôi thâm canh, năng suất đạt từ 0,8-1,2 tấn/ha. Tổng sản lượng cua biển thương phẩm thu hoạch đạt trên 1.400 tấn/năm.

Năm nay, giá cua biển ổn định ở mức cao trong suốt gần 10 tháng qua nên người nuôi ước thu lợi nhuận bình quân khoảng 100 triệu đồng/ha/năm.

Theo Phúc Sơn/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/nong-dan-tra-vinh-vao-vu-thu-hoach-cua-bien-nuoi-gia-cao/604117.vnp

TIN KHÁC

9X thành công nhờ nuôi cá lăng trên lòng hồ Na Hang THỦY-HẢI SẢN

9X thành công nhờ nuôi cá lăng trên lòng hồ Na Hang

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, thay cho việc đi dạy học như ước mơ thuở nào, chàng trai 9X đã rời vùng quê trung du Phú Thọ lên vùng lòng hồ thủy điện Na Hang (Tuyên Quang) để lập nghiệp bằng nghề nuôi cá lồng. Sau nhiều năm kiên trì và quyết tâm, anh đã thành công và làm giàu từ mô hình này ở chốn sơn thủy.

Vân Canh là huyện miền núi của tỉnh Bình Định có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Trong những năm qua, phong trào nuôi cá nước ngọt đã phát triển mạnh ở nhiều địa phương trong huyện. Vì vậy, việc đưa vào nuôi các giống thủy sản có giá trị kinh tế cao là yêu cầu cấp thiết để tạo bước đột phá về hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích mặt nước, đồng thời bổ sung sản phẩm hàng hóa đa dạng cho người dân nơi đây.

Sở NN&PTNT vừa rà soát việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững trên địa bàn thành phố gắn với ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại huyện Kiên Hải (Kiên Giang), liên tục mấy ngày qua người dân nuôi cá bóp lồng bè trên biển khu vực Hòn Tre, huyện đảo Kiên Hải thấy cá bị chết hàng loạt.

Mặc dù đã bị lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ xử phạt vi phạm hành chính về vấn đề liên quan đến môi trường nhưng Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường...

Tại xã Hoà Cuông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, anh Nguyễn Văn Kiên nổi tiếng với việc nuôi thành công và có thu nhập khá từ con ốc nhồi - một loài đặc sản chỉ ăn lá cây và các phụ phẩm nông nghiệp. Từ mô hình này, mỗi năm anh Kiên thu về vài chục triệu đồng.

Từ đầu tháng 10 đến nay, người dân nuôi cá bớp trong lồng bè tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) ngày càng lo lắng trước tình trạng cá bỏ ăn và chết ngày càng tăng nhưng không rõ nguyên nhân, khiến nhiều hộ nuôi đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Trong những năm qua, các mô hình nuôi cá lồng trên sông ở Bắc Ninh phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao do tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng thế mạnh có nhiều dòng sông nước ngọt chảy qua. Tuy nhiên, các mô hình nuôi cá lồng tại Bắc Ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng sản xuất đại trà.

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm gặp nhiều rủi ro, do ô nhiễm môi trường và dịch bệnh phát sinh. Nguyên nhân là do việc cải tạo, quản lý ao nuôi chưa được tốt, ao sâu không phơi được đáy, dễ bị thẩm thấu từ các ao nuôi khác và từ hệ thống mương cấp, mương thoát. Mặt khác ao nuôi dễ bị ô nhiễm do chất thải từ trên bờ tràn xuống mỗi khi trời mưa làm giảm độ mặn, giảm pH đột ngột, gây sốc cho tôm.

Bên cạnh việc lựa chọn địa điểm, chuẩn bị ao nuôi, chọn và thả giống thì khâu chăm sóc, quản lý và phòng trừ bệnh là hết sức quan trọng, quyết định sự thành công của mô hình nuôi ghép cua với cá dìa.

Xem tiếp