12/12/2019 04:12

Nông dân Trà Vinh vào vụ thu hoạch cua biển nuôi, giá cao

Giá cua biển thương phẩm từ đầu năm đến nay ổn định ở mức cao nên người nuôi thu lãi ròng được khoảng hơn 50 triệu đồng/ha/vụ.

Nông dân Trà Vinh vào vụ thu hoạch cua biển nuôi, giá cao - ảnh 1

Thu hoạch cua biển nuôi. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Hiện nay, nông dân các huyện vùng ven biển trong tỉnh Trà Vinh như Cầu Ngang, Duyên Hải, Châu Thành, thị xã Duyên Hải đang bước vào vụ thu hoạch đợt 2 cua biển nuôi trong năm.

Giá cua biển thương phẩm từ đầu năm đến nay ổn định ở mức cao nên người nuôi thu lãi ròng được khoảng hơn 50 triệu đồng/ha/vụ.

Tại chợ tỉnh Trà Vinh, cua gạch được các đại lý thu mua 350.000 đồng/kg, cua thịt loại 1 (từ 2-4 con/kg) giá 300.000-310.000 đồng/kg, cua cái so và cua thịt loại 2 (4-5 con/kg) có giá 230.000-250.000 đồng/kg.

Với mức giá cua biển các loại như hiện tại, so với cách đây một tuần đã tăng bình quân khoảng 10.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Hải, chủ đại lý thu mua hải sản tại chợ Trà Vinh, cho biết giá cua biển tăng là do sản lượng trên thị trường chưa nhiều, cung chưa đủ cầu, nhất là để đáp ứng nhu cầu cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại, mỗi ngày cơ sở của ông Hải thu mua khoảng 500kg cua các loại mà vẫn không đủ cung ứng theo yêu cầu cho phía đối tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lê Văn Tài, ấp La Ghi, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải cho biết, gia đình đang thu hoạch 0,5ha nuôi cua biển bán với giá cua xô 200.000 đồng/kg.

Ông Tài nhẩm tính, sản lượng cua biển nuôi đợt này khoảng 250kg, với giá bán như hiện tại, vụ nuôi cua này sẽ đem về lợi nhuận gần 30 triệu đồng.

Thời gian nuôi cua biển từ khi thả giống đến lúc thu hoạch khoảng 4-5 tháng (tùy theo kích cỡ cua giống).

Trong 4 năm gần đây, theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp tỉnh, nông dân các vùng ven biển trong tỉnh Trà Vinh đã phát triển nghề nuôi của biển, nhiều nhất là nuôi cua biển trong ao nuôi tôm sú để thay thế cho một vụ nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng nhằm hạn chế sự rủi ro việc nuôi tôm thẻ chân trắng 3 vụ trong năm.

Bình quân mỗi năm, nông dân ở Trà Vinh thả nuôi cua biển với diện tích khoảng 13.000ha; trong đó, có khoảng 30% diện tích nuôi thâm canh, năng suất đạt từ 0,8-1,2 tấn/ha. Tổng sản lượng cua biển thương phẩm thu hoạch đạt trên 1.400 tấn/năm.

Năm nay, giá cua biển ổn định ở mức cao trong suốt gần 10 tháng qua nên người nuôi ước thu lợi nhuận bình quân khoảng 100 triệu đồng/ha/năm.

Theo Phúc Sơn/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/nong-dan-tra-vinh-vao-vu-thu-hoach-cua-bien-nuoi-gia-cao/604117.vnp

TIN KHÁC

9X thành công nhờ nuôi cá lăng trên lòng hồ Na Hang THỦY-HẢI SẢN

9X thành công nhờ nuôi cá lăng trên lòng hồ Na Hang

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, thay cho việc đi dạy học như ước mơ thuở nào, chàng trai 9X đã rời vùng quê trung du Phú Thọ lên vùng lòng hồ thủy điện Na Hang (Tuyên Quang) để lập nghiệp bằng nghề nuôi cá lồng. Sau nhiều năm kiên trì và quyết tâm, anh đã thành công và làm giàu từ mô hình này ở chốn sơn thủy.

Sở NN&PTNT vừa rà soát việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững trên địa bàn thành phố gắn với ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại huyện Kiên Hải (Kiên Giang), liên tục mấy ngày qua người dân nuôi cá bóp lồng bè trên biển khu vực Hòn Tre, huyện đảo Kiên Hải thấy cá bị chết hàng loạt.

Hải sâm có giá trị kinh tế cao, chủ yếu ăn tạp chất hữu cơ, vì thế nuôi luân canh với các sinh vật khác như ốc hương, tôm, cá sẽ giúp làm sạch nước và kéo dài tuổi thọ của ao nuôi.

Gia An là xã nông thôn mới miền núi, nằm về phía Tây của huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận), cách thị trấn Lạc Tánh 12km, với tổng diện tích đất tự nhiên 10.335 ha. Gia An được thiên nhiên ưu đãi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

Trong hai ngày, 24 và 25/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi một số thuỷ đặc sản nước ngọt theo VietGAP cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cán bộ các Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp trong 6 huyện, thành phố của tỉnh.

Theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, việc thành lập Liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam là rất cần thiết, trong đó, tỉnh Cà Mau - "thủ phủ ngành tôm" sẽ được chọn làm thí điểm.

Hiện nay, ở các tỉnh/thành trong cả nước đã áp dụng nhiều phương pháp nuôi lươn mang lại hiệu quả, như : nuôi lươn trong ao đất, nuôi lươn trong bể xi- măng, nuôi lươn sử dụng con giống tự nhiên… Sau đây, xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm trong bể bạt bằng con giống nhân tạo, sử dụng nước ngầm

Nông dân vùng ven biển của tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch tập trung cua biển nuôi, với giá bán ổn định, cua gạch và cua thịt loại 1 được thương lái thu mua với giá cao nhất 300.000 đồng/kg.

Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra hiện tượng cá nuôi trong lồng, bè trên sông Hồng chết rải rác do môi trường, bệnh, dịch... gây thiệt hại cho người nuôi.

Xem tiếp