01/03/2018 05:22

Nông dân tiếc nuối khi giá lúa tăng

Sau những ngày vui Tết cổ truyền, nông dân Hậu Giang bắt đầu vào vụ thu hoạch lúa đông xuân. Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch hơn 100 ha, chủ yếu tập trung ở các huyện Châu Thành A và Vị Thủy.

Nông dân tiếc nuối khi giá lúa tăng - ảnh 1

Máy gặt thuê theo hợp đồng của “cò lúa”.

Vụ lúa này bà con trúng mùa. Giá lúa thị trường tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi, nhưng có phần kém vui và tỏ ra tiếc nuối vì đã nhận tiền cọc bán cho “cò lúa” hồi đầu vụ với giá thấp hơn giá thị trường hiện tại từ 500 đồng đến một nghìn đồng/kg.

Lúa trúng mùa, giá cao

Trong những ngày này, trên nhiều cánh đồng lúa ở huyện Châu Thành A, bà con đã và đang vào mùa thu hoạch. Âm thanh từ những chiếc máy gặt đập liên hợp nổ vang đồng; người người cộ lúa vào nhà để cân cho thương lái, hòa cùng tiếng nói, cười, bàn tán…càng làm cho vùng quê yên ắng trở nên nhộn nhịp.

Có lẽ, chuyện giá lúa năm nay là vấn đề bà con quan tâm nhiều nhất. Theo bà con nông dân, vụ lúa năm nay, ngoài thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, mùa nước nổi khá lớn chở nặng phù sa, nên năng suất lúa đạt từ 800 kg đến một tấn/công; tăng khoảng 100kg/công. Giá lúa vụ này đã tăng kỷ lục, tùy loại lúa, thương lái mua lúa tươi giá tăng từ 700 đồng đến một nghìn đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Hiện, lúa thường như IR50404 thương lái thu mua với giá từ 5,3 nghìn đồng - 5,4 nghìn đồng/kg; các giống lúa hạt dài, thơm như OM 5451, Đài Thơm 8, Jasmin… có giá từ 5.800 đồng đến 6.500 đồng/kg; thậm chí các giống lúa chất lượng cao như RVT có giá từ 6.800 đồng đến 7.000 nghìn đồng/kg.

Với năng suất, giá cả như thế, nông dân có lợi nhuận từ 35-45 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, trên thực tế, những bà con nhận tiền cọc bán cho “cò lúa” hồi đầu vụ, thậm chí là lúc chưa gieo sạ với giá thấp hơn giá thị trường hiện nay từ 500 đồng đến một nghìn đồng/kg sẽ không đạt mức lợi nhuận này, nhưng cũng ở mức lợi nhuận 30% như Thủ tướng Chính phủ từng mong muốn.

Nông dân mất hàng trăm tỷ đồng để giữ chữ tín

Hôm chúng tôi đến, anh Nguyễn Văn Tuấn ở ấp Trường Thọ, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, đang thu hoạch năm công lúa Jasmin. Với giá lúa hiện nay và năng suất đạt cũng khá cao, nhưng anh tỏ ra không mấy vui. Anh Tuấn kể rằng: “Do cần tiền để đầu tư cho vụ lúa, tôi đã nhận tiền đặt cọc 500 nghìn đồng mỗi công và đồng ý bán cho thương lái thông qua “cò lúa” với giá 5.200 nghìn đồng/kg. Bây giờ giá lúa thị trường tăng lên 5.800 nghìn đồng/kg, mất toi 600 đồng/kg, làm sao không buồn cho được!”.

Cùng cảnh ngộ, ông Lưu Phước Đông ở thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A cũng tiếc hùi hụi khi mỗi ký lúa mất 500 đồng. Nhặt những bông lúa còn sót sau khi máy gặt đi qua, ông Đông cho biết: “Vụ đông xuân này tui gieo sạ một ha lúa giống IR50404 và cũng nhận tiền cọc bán lúa cho “cò lúa” với giá 4.800 đồng/kg. Làm sao không tiếc cho được khi giá thị trường tăng lên 5.300 đồng/kg. Nhưng biết sao giờ, đã nhận tiền cọc của người ta rồi, đành chịu”.

Chịu thiệt nhất là những nông dân nhận tiền cọc bán cho “cò lúa” ở thời điểm mới gieo sạ, lúa mới một vài tháng tuổi, thậm chí là mới làm đất, vì giá thu mua thấp. Những nông dân nhận cọc của cò gần ngày thu hoạch thì đỡ hơn. Như trường hợp của ông Trương Minh Lợi ở ấp Trường Phước A, xã Trường Long Tây. Vụ này, ông Lợi trồng 20 công lúa giống Đài Thơm 8, “cò” đặt cọc mua với giá 6.100 đồng/kg, tính ra, sau khi trừ tất cả các khoản chi phí, mỗi công lợi nhuận 4,5 triệu đồng.

Hiện nay, nhiều nông dân đã lên tiếng thỏa thuận, yêu cầu “cò lúa” nâng giá lúa lên hai, ba trăm đồng mỗi ký, vì giá đặt cọc trước đây quá thấp so với giá hiện nay. Anh Nguyễn Văn Tuấn ở ấp Trường Thọ, xã Trường Long Tây, cho biết: “Những năm trước, khi giá lúa thị trường thấp hơn giá của “cò” đặt cọc thì họ cũng đến yêu cầu và bà con cũng đồng ý giảm giá chút ít, nhằm giữ chữ tín để làm ăn lâu dài. Bây giờ tới lượt bà con “xin” nhưng chưa biết “cò lúa” có cho hay không”.

Lâu nay, nền sản xuất lúa của chúng ta vẫn rất cần hệ thống thương lái và gần như lệ thuộc vào lực lượng này. Bởi vì, đến khi thu hoạch nông dân không biết kêu máy gặt ở đâu, bán lúa cho ai, tất cả thương lái đã hợp đồng trước đó.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang, vụ lúa đông xuân năm nay tỉnh gieo sạ gần 80 nghìn ha. Thông qua các cánh đồng mẫu, có 10 doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu khoảng 10 nghìn ha. Thực tế, có khoảng 80% diện tích nông dân nhận tiền cọc bán cho thương lái thông qua “cò lúa” với giá thấp hơn giá thị trường hiện tại từ 500 đồng đến một nghìn đồng/kg. Một đồng nghiệp của tôi nhẩm tính: Bình quân năng suất đạt 800 kg/ công, mỗi ký lúa nông dân mất 500 đồng, như vậy mỗi ha sẽ thiệt bốn triệu đồng. Với diện tích lúa nông dân của Hậu Giang bán qua “cò lúa” với giá thấp so với thị trường thì sẽ mất khoảng 250 tỷ đồng.

Thực tế, kể cả lúc giá lúa tăng hay giảm, nông dân cũng đều chịu thiệt thòi. Có lẽ hơn lúc nào hết, họ muốn gửi những trăn trở này đến ngành lúa gạo, làm sao để người dân được hưởng lợi đầy đủ, xứng đáng với công sức đổ mồ hôi làm ra hạt lúa!

Theo Phùng Dũng/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/35666102-nong-dan-tiec-nuoi-khi-gia-lua-tang.html

Tags: giá lúa, trồng lúa, lúa đông xuân, nông dân tiếc nuối, lúa trúng mùa, lúa được giá

TIN KHÁC

Trúng đậm 'lộc biển' TIN TỨC

Trúng đậm 'lộc biển'

Những ngày qua không chỉ ngư dân hành nghề đánh bắt thủy hải sản gần bờ trúng đậm với cá trích, cá cơm hay tôm hùm nhí, mà liên tục các tàu đánh bắt xa khơi trước Tết từ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa đã trở về cập các cảng cá với hải sản đầy ắp khoang tàu. Đầu năm giá hải sản tăng cao càng khiến ngư dân vô cùng phấn khởi.

Được thành lập trên cơ sở những xã đặc biệt khó khăn của hai huyện khó khăn nhất tỉnh Điện Biên, nên huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ nằm trong danh sách 65 huyện nghèo nhất nước. Đến nay, sau gần 5 năm tìm hướng “đột phá” trong khai hoang, phục hóa, mở rộng diện tích đất nông nghiệp, huyện nghèo đang từng bước thay da đổi thịt.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, từ ngày 26/2 đến ngày 2/3, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc sẽ làm việc tại Việt Nam để tìm hiểu về chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu từ Việt Nam sang Úc.

Chăn nuôi theo hình thức gia trại đang phổ biến được người dân triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Xín Mần (Hà Giang), góp phần cung cấp nhu yếu phẩm sạch trên địa bàn, đồng thời nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 tháng đầu năm 2018, khối lượng và giá trị phân bón nhập khẩu ước đạt 500 nghìn tấn và 137 triệu USD, giảm 35,1% về khối lượng và giảm 33,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các chuyên gia, bản chất của công nghiệp 4.0 là sự tích hợp cao độ hệ thống siêu kết nối số để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất và đồng thời mở ra cơ hội mới cho từng cá nhân, tổ chức, quốc gia. Đó cũng là triển vọng to lớn của ngành thủy sản nước ta với khoảng 1 triệu ha mặt nước nuôi trồng và 100 triệu ha mặt nước ven biển.

Nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất mà Tổng cục Thủy sản triển khai được xác định là một trong những giải pháp trọng tâm, cốt lõi trong tái cơ cấu ngành. Nhờ đó, sản xuất thủy sản nâng cao sản lượng, chất lượng, hiệu quả kinh tế.

Tiếp nối thành công của mô hình thực nghiệm các biện pháp kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu quả trên cây bưởi Diễn, năm 2018, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội tiếp tục triển khai mô hình tại huyện Chương Mỹ và Phúc Thọ trên tổng diện tích 2ha.

Thời gian qua, các ngành chức năng Hà Nội đã tăng cường kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất kinh doanh lĩnh vực này còn khó khăn do số lượng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhiều và nhỏ lẻ; việc phối hợp giữa các đơn vị thiếu chặt chẽ…

Mỗi năm, Việt Nam cần 130 tỷ con tôm giống (100 tỷ TTCT và 30 tỷ tôm sú). Để đáp ứng được nhu cầu này, thị trường cần 230.000 con tôm bố mẹ. Bộ NN&PTNT đặt kỳ vọng, cơ bản sẽ chủ động nguồn tôm giống bố mẹ do Việt Nam sản xuất đáp ứng được điều kiện vào năm 2020.

Xem tiếp