29/06/2017 09:46

Nông dân thu nhập cao từ mô hình vườn - ao - chuồng

Nhằm phát triển kinh tế gia đình, anh Nguyễn Văn Luật (SN 1976, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân để đào ao thả cá, xây chuồng trại chăn nuôi lợn, gà. Từ mô hình này mà mỗi năm anh “đút túi” trên 1 tỷ đồng

Nông dân thu nhập cao từ mô hình vườn - ao - chuồng - ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Luật bên trang trại

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình làm giàu của gia đình, anh Luật chỉ tay vào những ao cá, trại lợn, gà và chia sẻ, sau gần 15 năm xây dựng, trang trại của gia đình đã được mở rộng với diện tích hơn 2ha, bao gồm 2 trại lợn, 2 trại gà theo mô hình khép kín và 3 ao cá nuôi cá diêu hồng.

Anh Luật bảo, để có được một trang trại rộng lớn như ngày hôm nay, anh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn như: Thiếu vốn đầu tư, kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi cũng như sự ngăn cản từ phía bố mẹ đối với anh. Nhiều lần bố mẹ anh còn buông lời “từ mặt” anh nếu anh cố tình theo nghiệp chăn nuôi.

Bỏ mặc những lời đó ngoài tai, anh vẫn tiếp tục theo đuổi con đường lập nghiệp của mình. Năm 2003, khi UBND xã Hải Đông có chủ trương chuyển đổi từ vùng đất trũng sang nuôi thủy sản, chăn nuôi gia cầm, anh đã mạnh dạn đăng ký chuyển đổi để thực hiện ước mơ làm giàu của mình.

“Lúc đầu, vì chưa có kinh nghiệm nên tôi chỉ nuôi 80 con gà thương phẩm. Đến thời kỳ xuất chuồng, gà không bán được, tôi phải đi bán dạo quanh xã để gỡ vốn. Năm 2003, UBND xã có chủ trương chuyển đổi từ vùng đất trũng sang vùng chăn nuôi, tôi đã đăng ký để mở rộng chuồng trại”, anh Luật nhớ lại.

Sau khi xây dựng xong chuồng trại, anh Luật tiếp tục đầu tư vốn để mua hơn 1.000 con gà giống về nuôi. Khó khăn chồng chất khó khăn, bao nhiêu tiền của anh chị đầu tư vào đàn gà bỗng trôi hết xuống sông xuống biển.

Đàn gà đang lớn nhanh như thổi bỗng lăn đùng ra chết vì dịch cúm H5N1. Vợ chồng anh Luật mất ăn mất ngủ, đứng ngồi không yên, hàng ngày anh luôn động viên vợ cố gắng giữ bình tĩnh, cùng nhau cố gắng đi lên, vượt qua khó khăn.

Nhiều lúc chán nản, anh cũng muốn bỏ cuộc chơi “làm giàu” nhưng bản lĩnh trong anh trỗi dậy cùng sự động viên lẫn nhau của vợ chồng, anh tiếp tục liều thêm lần nữa. Năm 2005, anh xây thêm chuồng trại để nuôi lợn, kết hợp đào ao thả cá diêu hồng.

Một năm sau, trang trại của vợ chồng anh “ăn nên làm ra”, lúc này bố mẹ anh và người thân trong gia đình mới bắt đầu ủng hộ công việc của anh. “Càng khó khăn, tôi càng muốn phấn đấu, vượt qua. Tôi phải chứng minh cho bố mẹ là mình làm được thì bố mẹ mới tâm phục khẩu phục mình. Cuối năm 2006, tôi được nhận giải thưởng nông dân trẻ tuổi làm giàu”, anh Luật cho hay.

Đến năm 2010, anh tiếp tục mở rộng trang trại với quy mô lớn, thuê công nhân về phụ giúp cùng gia đình. Đồng thời, anh đi tham quan các mô hình trang trại lớn trong và ngoài nước (Thái Lan, Singapore, Trung Quốc…) để học hỏi thêm kiến thức về mô hình chăn nuôi lớn.

Nông dân thu nhập cao từ mô hình vườn - ao - chuồng - ảnh 2

 Danh hiệu "Nông dân ưu tú vì sự nghiệp xây dựng NTM" do Hội Nông dân Việt Nam trao tặng

Nhờ đó, anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kiến thức, cách làm hay để áp dụng vào trang trại của gia đình. Từ đó đến nay, sau khi trừ tất cả các chi phí, mỗi năm anh Luật “đút túi” hơn 1 tỷ đồng.

“Năm 2016, thu nhập từ sản xuất kinh doanh trên, gia đình tôi lãi gần 1,6 tỷ đồng. Luôn duy trì ổn định cho 6 lao động và đã tiếp, đón trên 230 lượt người trong và ngoài tỉnh tham quan, học hỏi mô hình trang trại. Từ đầu năm 2017, gia đình tôi đã thu về được gần 1 tỷ đồng”, anh Luật vui mừng nói.

Nhờ những thành tích trên, anh Luật vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng quý giá như “Sao Thần nông”, nông dân sản xuất giỏi...

Ông Vũ Văn Bách, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Đông cho biết, anh Luật là người luôn đi đầu trong phong trào chăn nuôi cũng như xây dựng NTM ở địa phương. Anh đã ủng hộ hơn 40 triệu đồng để mở rộng đường làng, xây dựng cầu, cống. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp cho nhiều người khác.

Hiện tại, gia đình anh đang chăn nuôi khoảng 600 con lợn, hơn 2 vạn con gà và 3 ao cá diêu hồng. Với mô hình chăn nuôi quy mô lớn, gia đình anh đã tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động ổn định với mức thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.

Xem thêm: Để nuôi gà ta đẻ trứng hiệu quả

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: nuôi gà, nông dân tiêu biểu, vay vốn ngân hàng, mô hình VAC, hộ kinh tế gia đình

TIN KHÁC

Tỉnh Bến Tre xây dựng chuỗi giá trị dừa xiêm xanh KHUYẾN NÔNG

Tỉnh Bến Tre xây dựng chuỗi giá trị dừa xiêm xanh

Tỉnh Bến Tre hiện có trên 70.000ha diện tích trồng dừa (chiếm 40% diện tích dừa cả nước), trong đó, diện tích dừa xiêm xanh là gần 8.000ha.

Lạc được mùa là niềm vui lớn của nhà nông hiện nay tại Bắc Quang. Làm thế nào để lạc bán được giá mới đem lại niềm vui trọn vẹn cho những người nông dân chân lấm, tay bùn. “Bài toán” tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch cho nhà nông năm nào cũng là nỗi trăn trở của các cấp chính quyền.

Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy hơn 35,7 nghìn ha lúa, trong đó lúa chất lượng cao chiếm trên 59,3% diện tích, tăng 0,2%, năng suất lúa bình quân ước đạt trên 66 tạ/ha, tăng hơn 1 tạ so với vụ xuân năm 2016.

Sáng 27/6, tại Nam Định, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị hội đồng quản lý hệ thống thủy lợi Bắc Nam Hà để đánh giá kết quả phục vụ sản xuất vụ đông xuân năm 2017, công tác phục vụ sản xuất và phòng chống thiên tai vụ mùa năm 2017.

Cà phê là cây công nghiệp dài ngày, có vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng của tỉnh Đắk Nông và là nguồn thu nhập chính của đại đa số các hộ dân sinh sống trên địa bàn. Đăk Nông là tỉnh có diện tích cà phê đứng thứ 3 sau tỉnh Đăk Lăk, Lâm Đồng, sản phẩm cà phê chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm xã hội của tỉnh.

Mặc dù Việt Nam đứng thứ ba trong các nước xuất khẩu cao su tự nhiên lớn nhất thế giới, các doanh nghiệp vẫn phải nhập khẩu nguyên liệu thô để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước.

Anh Nguyễn Văn Ngọc (sinh năm 1988) ở thôn Nà Lạn, xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã nảy ra ý tưởng chế tạo loại máy có thể giúp bà con giải phóng sức lao động, nâng cao năng suất lên nhiều lần.

Việc đưa cây dưa hấu vào trồng trên diện tích đất ruộng một vụ đã giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc Nùng ở thôn Phiêng Cuôn, xã Lương Thành (Na Rì) có thêm thu nhập ổn định cuộc sống.

Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ nghề nuôi ong lấy mật, một số hộ dân khu vực đèo Gió đã bắt đầu học hỏi kinh nghiệm để gây nuôi ong, mang lại thu nhập khá cho người nuôi

Chuối, một trong 4 loại cây ăn quả được ngành Nông nghiệp Hà Nội lựa chọn là cây ăn quả đặc sản chủ lực cần được mở rộng. Đây là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, phù hợp phát triển tại các vùng đất bãi của Hà Nội.

Xem tiếp