17/06/2017 02:34

Nông dân thủ đô đi Đức "du học"nuôi lợn sạch

Từ những chuyến đi học hỏi ở nước ngoài, anh Nguyễn Trọng Long – Giám đốc HTX Hoàng Long ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội đã xây dựng được chuỗi lợn sinh học sạch A – Z. HTX không những chủ động được thị trường tiêu thụ mà giá bán còn cao hơn gấp 2 lần so với thịt lợn thông thường.

Xây dựng chuỗi thịt lợn sạch từ A – Z

Để bước vào trang trại nuôi lợn của HTX Thành Long, khách phải qua phòng sát trùng, đi ủng, mặc trang phục của trang trại sau đó mới vào khu nhà khách. Theo anh Long, điểm khác biệt lớn nhất giữa lợn sinh học A – Z so với lợn thông thường là nguyên liệu cho ăn không dùng cám công nghiệp và không sử dụng thuốc kháng sinh. Để áp dụng cách nuôi này cùng với xây dựng hệ thống chuồng trại hiện đại, chăm sóc con giống khỏe mạnh, HTX đầu tư dây chuyền phối trộn thức ăn sinh học gồm các loại gạo, cám, mì, ngô, đỗ tương được ủ lên men trong 24 giờ. Với quy mô đàn lợn 430 con nái, gần 4.000 lợn thương phẩm, HTX đã chủ động khoảng 80% thức ăn.

Nông dân thủ đô đi Đức

Anh Nguyễn Trọng Long – Giám đốc HTX Hoàng Long (thứ 2 bên trái) giới thiệu thịt lợn sinh học A – Z với đoàn công tác Hội ND Việt Nam và Hội ND Đức. Ảnh: T.H

Trong 10 ngày đi Đức, tôi học được cách quản lý, cũng như kỹ thuật, xây dựng chăn nuôi lợn hiệu quả nhờ đó mà đã tiết kiệm được 60% chi phí tiền điện trong mùa đông và giảm 45% thuốc thú y. Còn chuyến đi Hà Lan vào tháng 8.2016, tôi học hỏi được rất nhiều về kỹ thuật giết mổ, chế biến và nhất là kỹ thuật cấp đông bảo quản thịt lợn”.

Anh Nguyễn Trọng Long

“So với lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp, năng suất lợn nuôi bằng thức ăn sinh học thấp hơn, thời gian nuôi cũng lâu hơn. Cụ thể, để đạt trọng lượng 100kg, nuôi lợn bằng thức ăn công nghiệp chỉ cần 5 tháng, nhưng nuôi lợn theo phương pháp sinh học này phải cần đến 8 tháng. Tuy nhiên, ưu điểm của phương pháp sinh học này là an toàn, thịt lợn chắc, ngon, nấu không bị ra nước” –  anh Long phân tích.

Ngoài ra, HTX còn đầu tư hệ thống giết mổ, chế biến và bảo quản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, khi đạt trọng lượng tiêu chuẩn, lợn thịt được giết mổ và chế biến ngay tại trang trại. “Lợn được giết mổ trong nhà lạnh, sau đó đưa vào kho bảo quản ở nhiệt độ 0-4 độ C trong 8 giờ đồng hồ rồi mới đem ra lóc thịt thành phẩm” – anh Long cho hay.

Hiện, lợn thành phẩm sinh học và các sản phẩm giò chả… mang thương hiệu A – Z được đóng gói hút chân không với bao bì sạch sẽ và có dán tem nhãn, thuận tiện cho khách hàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng.

Nhiều gian nan

Trước khi chuyên tâm đến với nghề chăn nuôi lợn, anh Long từng trải qua nhiều ngành nghề khác nhau như buôn bán, thi công các công trình xây dựng. “Ngay từ những năm 2000, khi đi thi công các công trình, thấy có nhiều trang trại nhận nuôi gia công cho các công ty lớn, tôi suy nghĩ tại sao không mở trang trại, làm chủ chính mình mà phải đi làm thuê cho họ” - anh Long chia sẻ.

Sau đó, anh rủ thêm bạn bè cùng chung chí hướng góp vốn xây dựng trang trại nuôi lợn với diện tích 2,2ha - nơi vốn là cánh đồng trũng ở Tri Lễ, xã Tân Ước.  Đến năm 2008, Tổ chăn nuôi và dịch vụ Hoàng Long đi vào hoạt động do anh Long làm tổ trưởng. Ban đầu, trang trại nhập 160 con nái (ông, bà) ở Viện Chăn về nuôi. Đây đều đều là những con nái đã được kiểm định về chất lượng

Khi mới khởi nghiệp, HTX gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, nhất là mùa đông gió lùa lợn ốm cả đàn. Những kinh nghiệm học được từ các chủ trang trại ở trong nước chưa đủ, anh Long lặn lội sang tận Đức năm 2015 và năm 2016 lại sang Hà Lan để học hỏi, tìm kiếm những phương pháp, kỹ thuật mới của nước bạn.

Anh Long cho hay, ở các nước bạn, họ đầu tư rất bài bản, từ khâu thiết kế, xây dựng chuồng trại đến kỹ thuật quản lý, chăm sóc, phối giống… Hơn nữa, các trang trại thường tập trung ở những khu vực rất lý tưởng cho chăn nuôi. Mỗi trang trại họ cũng chỉ nuôi vài nghìn con như nhiều trang trại ở Việt Nam, chứ nuôi đến vài chục nghìn con thì rất ít. Qua những chuyến đi đó, anh đã học hỏi được nhiều và áp dụng thành công một số phương pháp phù hợp với mô hình trang trại của HTX Hoàng Long.

Cuối năm 2016, chuỗi A - Z của HTX Hoàng Long đi vào hoạt động cũng là lúc giá lợn hơi giảm sâu nhất trong lịch sử. Nhưng nhờ hệ thống cửa hàng thực phẩm A - Z nên hiện tại HTX đã chủ động tiêu thụ được trên 30% sản lượng lợn  mỗi tháng với giá bán bình quân 110.000 đồng/kg thịt lợn thành phẩm và 150.000 đồng/kg giò, chả. Qua đó, giúp HTX Hoàng Long tiếp tục duy trì được thời gian dài hơn rất nhiều so với các trang trại chỉ chăn nuôi đơn thuần. 

Xem thêm: Đi Tây học nuôi lợn sạch A - Z

Theo Thu Hà/Danviet.vn

Tags: du học, lợn sạch, quy trình chăn nuôi lợn sạch

TIN KHÁC

Radar: Thiết bị quan trọng trên tàu cá khai thác xa bờ KHUYẾN NÔNG

Radar: Thiết bị quan trọng trên tàu cá khai thác xa bờ

Hầu hết tất cả các tàu đánh bắt xa bờ trên thế giới đều đã trang bị RADAR hàng hải (thiết bị sử dụng sóng vô tuyến để phát hiện chướng ngại vật), giúp ngư dân nhận dạng được hướng di chuyển của các mục tiêu xung quanh mình và điều chỉnh hướng đi phù hợp. Đây là thiết bị quan trọng bậc nhất trong quá trình khai thác trên biển.

Mọi năm, thời điểm này, mía đã được người dân thu hoạch xong và tiến hành vụ mới. Song, hiện vẫn còn mía ứ đọng trên những cánh đồng; giá mía thấp nhất trong nhiều năm gần đây.

Sau khi NNVN đăng loạt bài về tình trạng "quân hồi vô phèng" trên thị trường giống lúa kháng bạc lá, tòa soạn đã nhận được bài viết của Th.S Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt nói rõ hơn về bệnh bạc lá.

Nhiệt tình, năng nổ, hoạt bát là những điều đầu tiên người khác cảm nhận được khi tiếp xúc với Bí thư Chi đoàn thôn 2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) anh Nguyễn Văn Sơn.

Trong niên vụ mì 2017-2018, tại hai vùng trọng điểm trồng mì của huyện Ninh Sơn là xã Quảng Sơn và Hòa Sơn, diện tích xuống giống cây mì giảm mạnh. Thay vào đó, nông dân tự chuyển đổi diện tích trồng mì sang cây mía và một số cây trồng khác.

Nhiều năm qua, Đồng Nai đẩy mạnh hoạt động xúc tiến nhiều chương trình ký kết hợp tác với các nước, như: Hàn Quốc, Nhật Bản...

Chiều 16-6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã làm việc với các sở, ngành, địa phương về tình hình quản lý chăn nuôi và sắp xếp giết mổ trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Kế hoạch- Đầu tư, qua gần 4 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, Vĩnh Long đã có 96 HTX đăng ký lại theo Luật HTX. Các HTX này đã phát huy được vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, nhiều HTX được củng cố, nâng cao chất lượng, mở rộng thêm nhiều ngành nghề kinh doanh

Từ đầu năm đến nay, huyện Hà Quảng xuất bán 21.181 con gia súc, sản lượng 1.512,5 tấn, giá trị thu nhập 70,1 tỷ đồng.

Đến nay, các vùng trọng điểm như Tân Yên, Lạng Giang, Phục Hòa, Lục Ngạn (Bắc Giang)… vải thiều sớm đã cho thu hoạch. Người dân nơi đây phấn khởi vì giá vải tăng cao nhất từ trước đến nay, tiêu thụ thuận lợi.

Xem tiếp