19/01/2019 02:08

Nông dân thiệt hại lớn vì cây sắn thối củ

Tại tỉnh Phú Yên, các nhà máy chế biến tinh bột đang thu mua sắn nguyên liệu với giá 2.400 đồng/kg củ tươi. Đây là mức giá khá cao giúp người trồng sắn có lãi. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài vừa qua khiến nhiều vùng trồng sắn bị ngập lâu, nên cây sắn bị thối củ.

Huyện miền núi Sông Hinh là vùng trồng sắn lớn nhất tỉnh Phú Yên với diện tích hiện có hơn 10.000 ha; trong đó hơn 3.000 ha đã thu hoạch để cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy chế biết tinh bột sắn Sông Hinh. Số diện tích còn lại đang trong giai đoạn nuôi củ hoặc chuẩn bị thu hoạch thì gặp mưa lũ. Hầu hết diện tích sắn này bị thối củ.

Hơn 2,5 ha sắn của gia đình chị Nguyễn Thị Nga ở buôn Trinh, xã Ea Bar gần 7 tháng tuổi và đang trong giai đoạn nuôi củ, nhưng phải nhổ bán vì sắn bị thối củ. Với diện tích này, nếu như vụ trước, gia đình chị thu hoạch lúc 10 tháng tuổi được 70 tấn sắn tươi, nhưng vụ này chỉ “vớt vát” được khoảng 36 tấn.

Chị Nguyễn Thị Nga cho biết: Do thời tiết mưa muộn, mưa nhiều nên sắn bị thối. Nếu so với năm ngoái thì vụ này thiệt hại nặng. Nếu tính hết tất cả các khoản chi phí là lỗ.

Không chỉ vùng trũng thấp, những diện tích sắn ở nơi có địa hình cao, thoát nước tốt cũng có biểu hiện thối củ. Hơn 1,5 ha sắn của gia đình ông Ma Ha ở xã Ea Trol nằm trên đồi cao, nhìn bề ngoài cây vẫn xanh tốt, nhưng khi nhổ lên những củ to đã bị thối.

Ông Ma Ha nói: Cây sắn trồng chỗ nào mà nước đọng nhiều sẽ bị thối. Những chỗ trên đất bằng này thối ít, mỗi cây từ 1 đến 2 củ. Nếu thời tiết tiếp tục có mưa, ẩm thì cây sắn có khả năng bị thối củ nhiều hơn.

Để giúp nông dân trồng sắn giảm thiểu thiệt hại, UBND Sông Hinh đã có văn bản đề nghị Nhà máy tinh bột sắn Sông Hinh tăng cường thu mua cho nông dân. Sắn bị thối củ không những làm mất sản lượng mà còn khiến chữ bột giảm mạnh, điều này đồng nghĩa giá thu mua giảm theo.

Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Hinh cho biết: Trên địa bàn huyện có rất nhiều diện tích sắn ở các địa phương bị thối củ. Trước tình hình đó, UBND huyện đã đề nghị Công ty tinh bột sắn tăng cường cho bà con thu hoạch sớm.

Đối với những diện tích bị thối củ ít sẽ xử lý bao vây tức là khuyến cáo nông dân tạo các mương, rãnh thoát nước để giảm thiểu thiệt hại. Với những diện tích có biểu hiện thối củ, nếu càng để lâu càng thất thoát. Bà con nông dân huyện Sông Hinh đang chạy đua với thời gian nhổ bán sắn nhằm giảm bớt thiệt hại.

Theo Thế Lập (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/nong-dan-thiet-hai-lon-vi-cay-san-thoi-cu-20190119115229153.htm

Tags: thối củ, nông dân thiệt hại lớn, thiệt hại lớn, sản thối củ, ngập lâu

TIN KHÁC

Trồng đu đủ Thái cho thu nhập cao KHUYẾN NÔNG

Trồng đu đủ Thái cho thu nhập cao

Hiện nay, ở thị xã Long Mỹ, giá đu đủ Thái được thương lái mua tại vườn với giá 5.000 đồng/kg. Hộ anh Trần Văn Mến, ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, trồng 6 công đu đủ Thái (trái tròn), thu hoạch lần đầu 6,5 tấn trái, cho thu nhập hơn 30 triệu đồng.

Phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm có một vùng đất rộng hơn bốn héc-ta được coi là vùng đất duy nhất ở tỉnh Ninh Thuận trồng được loại hoa cúc vàng để bán vào dịp vui đón Tết cổ truyền hằng năm. Sau ảnh hưởng những cơn bão cuối năm 2018 vừa qua, làng hoa Mỹ Bình đã gượng dậy và khoe sắc hoa cúc vàng rực rỡ đón chào Xuân Kỷ Hợi đang đến gần.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt mức cao nhất từ trước đến nay, với 2,26 tỷ USD, tăng 26,4% so với năm 2017 và 15% so với kế hoạch đề ra. Để giữ vững đà tăng trưởng, các doanh nghiệp xuất khẩu đang tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng ngành hàng từ khâu giống, cá tra nguyên liệu, đến sản phẩm chế biến.

Theo đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long, cây lúa vẫn được xác định là cây chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn và có xu thế tăng cả về diện tích và sản lượng của địa phương. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng lúa gạo, cùng với việc hình thành các cánh đồng lớn, tỉnh Vĩnh Long đã, đang xây dựng, nhân rộng cánh đồng lúa hữu cơ, sản xuất lúa sạch.

Hàng vạn gốc cây xù xì bật lên những nụ ửng hồng xen cánh hoa trắng muốt đua nhau khoe sắc, làng hoa mai trắng đang gọi xuân về... Mệnh danh là “thủ phủ” hoa mai trắng (còn có tên là nhất chi mai), xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) ngày càng có nhiều tỷ phú nhờ trồng loài hoa này.

Tại xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) mọi người đều biết đến nhà vườn của anh Mai Văn Hanh, người tiên phong trong xã phát triển kinh tế từ trồng cây cảnh Tết.

Sau 15 năm phát triển, nghề trồng dâu nuôi tằm trên đồng đất Trấn Yên đã khẳng định được vai trò tăng hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện nay, cùng với việc mở rộng diện tích thì việc hướng tới xây dựng nhà máy se tơ, dệt lụa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động đã và đang được các cấp, các ngành triển khai.

Huyện Văn Giang (Hưng Yên) lâu nay nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh. Người trồng hoa, cây cảnh ở đây đã sáng tạo ra những dáng cây, mẫu quả độc đáo phục vụ khách hàng dịp Tết Nguyên đán.

Theo ông Đinh Ngọc Tùng, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Tết Nguyên đán 2019 thành phố Mỹ Tho sẽ cung ứng gần 1,1 triệu giỏ hoa ra thị trường, tăng khoảng 100.000 giỏ so với năm trước.

Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Xem tiếp