09/11/2018 09:53

Nông dân thấp thỏm vì quýt đường rớt giá

Quýt đường là một trong những cây trồng giúp nhiều nhà nông ở xã Tân Thành (Đồng Xoài) khá lên trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, năm nay, giá quýt xuống thấp kỷ lục đã khiến nhiều hộ trồng thấp thỏm lo âu. Không ít nhà vườn đang gồng mình chờ giá tăng trong khi không khí thu mua từ thương lái năm nay khá ảm đạm.

Có thâm niên hơn 10 năm trồng quýt đường, ông Lương Minh Tờ ở ấp 8, xã Tân Thành sớm chuyển đổi 1,5 ha cao su sang trồng quýt đường. Nhiều năm nay, cây quýt đường đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình ông. Năm nay, lần đầu tiên ông thấy giá quýt giảm sâu đến vậy. Hiện nay, dù quýt đã chín rộ cả vườn nhưng chỉ số ít hộ có thương lái vào thu mua với giá chỉ bằng nửa năm ngoái. Không ít gia đình chờ giá tăng, đang loay hoay tìm đầu ra. Bán thì lỗ, không bán lại càng lỗ hơn vì quýt đường không bảo quản được lâu như các loại trái cây khác. Ông Tờ cho biết: “Giá quýt đường năm nay quá rẻ. Quýt lựa loại 1, thương lái mua chỉ từ 10-12 ngàn đồng/kg. Mua xô thì có nhà bán được 7.000-8.000 đồng/kg, có nhà 4.000-5.000 đồng/kg không ai mua”.

Nông dân thấp thỏm vì quýt đường rớt giá - ảnh 1

Vườn quýt của gia đình ông Lương Minh Tờ ở ấp 8, xã Tân Thành

Cũng có 2 ha quýt đường, năm ngoái gia đình chị Nguyễn Thị Oanh ở ấp 8, xã Tân Thành thu 25-30 tấn trái, với giá bán dao động từ 20-25 ngàn đồng/kg, lợi nhuận trên 200 triệu đồng. Nhưng vụ năm nay, sản lượng trái giảm chỉ được 2/3 so với mọi năm. Dù vườn quýt đã chín, trái to, đẹp nhưng giá quá thấp gia đình chị đành đánh liều chờ giá tăng. Chị Oanh cho biết: “Vườn quýt của gia đình chín vàng nhưng giá thấp quá nên tôi chưa muốn bán. Với giá bán như hiện nay không đủ tiền chi phí chăm sóc cây cả năm trời. Mỗi năm chăm sóc 1 ha quýt hết cả trăm triệu đồng”.

Điều mà nhiều nhà vườn đang lo lắng là dù giá thấp nhưng rất ít thương lái đến mua. Theo thống kê, hiện trên địa bàn xã Tân Thành có khoảng 180 ha quýt đường, trong đó khoảng 150 ha đang cho thu hoạch. Ông Bùi Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: “Lượng quýt năm nay giảm do một số diện tích trồng lâu năm già cỗi. Bên cạnh đó, giá giảm do diện tích quýt ở các nơi mở rộng khiến cung vượt cầu. Trong khi đó, việc tiêu thụ sản phẩm các thương lái tự thỏa thuận với nhà vườn, không có có đơn vị nào nhận bao tiêu sản phẩm cho người dân”.

Đi dọc các vườn quýt trên địa bàn ấp 8, chúng tôi không khỏi xót xa khi có những vườn mới thu trái bói hoặc cây 4-5 năm tuổi người dân bỏ không chăm sóc khiến trái rụng đầy gốc. Những năm trước, quýt đường là loại cây giúp người dân Tân Thành “đổi đời”, được nhiều nhà vườn chọn là cây trồng bền vững. Giá thu mua quýt đường giảm như hiện nay khiến các hộ dân lo lắng, thấp thỏm trong việc có nên tiếp tục đầu tư hay không? Vì vậy, rất cần sự định hướng, khuyến cáo của ngành nông nghiệp và chính quyền các cấp đối với nhà nông lúc này.

Theo Đức Hinh/Bình Phước Online

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: giá nông sản, quýt đường, giá quýt, quýt đường rớt giá, nông dân thấp thỏm

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 9/11: Miền Nam giảm 1.000 đồng/kg GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá heo hơi hôm nay 9/11: Miền Nam giảm 1.000 đồng/kg

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (9/11) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên không có biến động. Trong khi giá heo miền Nam tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Giống vú sữa màu vàng lạ mắt có giá hơn 800.000 đồng/quả trong khi vú sữa Việt Nam chỉ ở mức giá vài chục ngàn đồng/kg.

Thị trường giá nông sản hôm nay (8/11), giá cà phê tăng 100-400 đồng/kg. Trong khi giá tiêu biến động 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Ấu Đài Loan từ khi trồng đến thu hoạch chỉ mất thời gian khoảng 3 tháng. Sau đó, thu hoạch kéo dài trong 2 tháng.

Nhiều nhà vườn trồng quýt đường tại tỉnh Bình Phước vào mùa thu hoạch chín rộ nhưng vẫn chưa thể tìm đầu ra cho sản phẩm; nguyên nhân do giá quýt giảm gần một nửa so với niên vụ năm 2017.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (8/11) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo giảm mạnh so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (7/11) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo biến động 1.000-2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết tại thị trường trong nước, giá cá tra, tôm nguyên liệu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 10/2018 tiếp tục xu hướng tăng so với tháng trước. Dự báo giá tôm và cá tra trong nước của Việt Nam có thể tiếp tục tăng do nhu cầu xuất khẩu tăng cao vào cuối năm.

Bưởi da xanh đang có đợt rớt giá kéo dài do xuất khẩu gặp khó khăn và đụng mùa nhiều loại trái cây khác như: cam, quýt, thanh long,…

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (6/11) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo tại miền Bắc tăng nhẹ. Trong khi giá heo 2 miền còn lại không thay đổi so với hôm qua.

Xem tiếp