18/06/2019 10:19

Nông dân Tây Nguyên thu nhập khá từ bơ quả

Khác với các loại cây trồng khác, người trồng bơ ở Tây Nguyên đang rất phấn khởi khi bơ hiện bán được giá khá cao.

Nông dân Tây Nguyên thu nhập khá từ bơ quả - ảnh 1

Với 50 cây bơ năm nay ông Nguyễn Ngọc Đức ở thôn 7, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kiun, Đắk Lắk thu về khoảng 300 triệu đồng.

Tây Nguyên có hàng ngàn hecta bơ các loại, tập trung ở Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Gia Lai. Trong đó, Đắk Lắk được đánh giá là “thủ phủ” của bơ với trên 2.100ha bơ quy chuẩn, sản lượng ước đạt gần 20 ngàn tấn. Bơ được trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu, trung bình khoảng 120-150 cây/ha.

Khác với những năm trước, năm nay thời tiết ở Tây Nguyên có nhiều biến đổi, điều này dẫn đến thời điểm thu hoạch bơ cũng khác. Mùa bơ ở Tây Nguyên đã và đang kéo dài hầu như quanh năm, loại bơ chính vụ lại trở thành trái vụ, bơ trái vụ lại trở thành chính vụ. Điều này làm cho sản lượng bơ quả không tập trung vào một thời điểm nhất định mà xuất hiện ở nhiều thời điểm khác nhau.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Đức ở thôn 7, xã Ea Tiêu (Cư Kiun - Đắk Lắk) cho biết: Năm nay, bơ bán với giá cao hơn những năm trước. Loại bơ 2 quả/kg có giá 70 ngàn đồng/kg, có thời điểm hơn 100 ngàn/kg. Gia đình có khoảng 50 cây bơ cho quả, đến thời điểm hiện tại đã thu hoạch được 75% lượng quả, nếu thu hoạch hết sẽ thu về trên 300 triệu đồng.

Nông dân Tây Nguyên thu nhập khá từ bơ quả - ảnh 2

Theo bà Lê Thị Thu ở xã Hòa Đông (Krông Păc - Đắk Lắk), nhà bà có 17 cây bơ trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu. Nếu như giá cà phê, hồ tiêu giảm mạnh thì năm nay, giá bơ quả lại tăng cao và bán chạy hàng. Hàng ngày có nhiều thương lái đến hỏi mua. Nếu bán hết chắc cũng thu về 70-80 triệu đồng.

Là người làm nghề thu mua bơ lâu năm, ông Nguyễn Văn Lăng ở xã Ea Phê (Krông Pắc - Đắk Lắk) cho biết: Chúng tôi thu mua tại vườn bơ loại 1 với giá 45-50 ngàn đồng/kg, bơ sáp loại 2 từ 35- 40 ngàn đồng/kg, loại 3 từ 25-30 ngàn đồng/kg. Bơ được giá, chúng tôi thu mua cũng dễ mà người bán cũng vui.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, bơ là cây ăn trái phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng Tây Nguyên. Trước đây, nông dân trồng bơ để làm hàng rào, hoặc làm cây che bóng mát, bơ quả không tiêu thụ được, chỉ để ăn, làm quà tặng người thân… Nay người dân các dân tộc ở Tây Nguyên đã xem bơ là cây kinh tế hàng hóa, ngoài việc trồng xen trong các vườn cây còn trồng thuần trong vườn, mở trang trại trồng các loại bơ chất lượng cao.

Theo tính toán, 185 cây bơ rải vụ tuổi 8- 9 năm, năng suất 110-140 kg/cây, với giá bán trung bình 20.000 đ/kg sẽ cho thu thấp nhất 407 triệu đồng/ha (chưa tính cà phê). Các năm sau năng suất sẽ tăng cao, khác biệt rất lớn so với giống ghép chính vụ hay bơ trồng từ hạt. Ngoài ra, bơ rải vụ cho nguồn thu nhập ở nhiều thời điểm không trùng với cà phê, do vậy, nông dân có vốn để đầu tư, giảm thiểu bán cà phê non (giá thấp) ở nhiều hộ khó khăn.

Được biết, bơ là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin B, vitamin K, kali, đồng, vitamin E và vitamin C; giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch… Do vậy, những năm gần đây, bơ quả luôn được khách hàng ở Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ… đặt mua.

Ở Việt Nam, bơ được trồng ở nhiều địa phương nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bơ sáp Tây Nguyên. Bơ ở đây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng (đất đỏ bazan) nên sớm trở thành món đặc sản vùng miền của vùng đất cao nguyên này. Ngon nhất là giống bơ sáp được trồng tại Đắk Lắk, quả bơ to, bên trong là lớp cùi bơ dày dặn, cơm dày, ruột vàng, ngon, béo nhẹ.

Theo Bá Thăng/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nong-dan-tay-nguyen-thu-nhap-kha-tu-bo-qua-post28499.html

Tags: Quả bơ, nông dân, tây nguyên, thu nhập khá

TIN KHÁC

Đồng Tháp: Trồng đậu nành rau cho thu nhập khá KHUYẾN NÔNG

Đồng Tháp: Trồng đậu nành rau cho thu nhập khá

Vụ Hè Thu 2019, các xã Phú Đức, Phú Thành B và An Long huyện Tam Nông được chọn trồng thí điểm cây đậu nành rau trên 10 ha. Trong đó, xã Phú Thành B trồng nhiều nhất trên 4 ha.

Chị Phạm Thị Thu Bình, thôn Bình Chính, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên là một phụ nữ thuần nông, chất phác nhưng lại là một người chịu khó, dám nghĩ, dám làm và đã vươn lên trở thành một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi.

Những năm gần đây, trồng cây dược liệu được xem là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại các địa phương nhờ tính hiệu quả về kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu. Với tiềm năng vùng gò đồi rộng lớn, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang tập trung khơi mở tiềm năng phát triển các loại cây dược liệu như cà gai leo, đinh lăng, kim tiền thảo, sâm Bố Chính…, xem đây là đối tượng cây trồng ưu tiên hỗ trợ trong xây dựng chuỗi liên kết gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm…

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở huyện Tiểu Cần đang mang lại nguồn thu nhập cao và mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho nông dân địa phương này.

Tuy liên tục có mặt trên thị trường thế giới trong 30 năm qua, nhưng hạt gạo Việt Nam vẫn lắm gian truân trên thương trường quốc tế. Trong khi đó, đất trồng lúa đang đối diện với nhiều thách thức do tác động biến đổi khí hậu. Lựa chọn “trồng lúa thông minh” là bước đi đột phá của nông dân ĐBSCL.

Ngày 30/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp, Hội Nông dân thành phố Bảo Lộc tổ chức hội thảo tư vấn “Giải pháp tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê và cây ăn trái”.

Thực hiện chương trình đào tạo huấn luyện khuyến nông năm 2019, từ ngày 23-24/5, Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh tổ chức lớp tập huấn với chủ đề “Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, đối tượng chuyển giao cấp xã và cộng tác viên khuyến nông của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đến xã An Hòa, huyện Tuy An không ai không biết đến ông Nguyễn Thế Thoại ở thôn Tân Định bởi ông là người “dám nghĩ, dám làm” khi khai phá đất đồi lẫn đá để trồng cây sơ-ri. Đây là mô hình trồng sơ-ri đầu tiên tại xã và cũng là mô hình điểm của tỉnh Phú Yên.

Ngày 27/5/2019, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) phối hợp với Công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Giang và UBND xã Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa lai VT404, vụ xuân năm 2019.

Ngày 26/5/2019, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình về việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc bền vững.

Xem tiếp