18/02/2020 11:57

Nông dân sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0

Sáng nay (14/10), tại Hà Nội, Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ KH&CN và Báo Nông thôn Ngày nay đã tổ chức Diễn đàn Nông dân Việt Nam lần thứ hai: Nông dân sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0. Đây là một trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”.

Nông dân sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0 - ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, đây là sáng kiến có ý nghĩa thiết thực của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong việc đón đầu cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0. Ý nghĩa hơn nữa khi tại Diễn đàn ngày hôm nay có sự xuất hiện của các cơ quan quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, đặc biệt là 87 nông dân Việt Nam xuất sắc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với xu hướng phát triển trên nền tảng tích hợp cao của hệ thống kết nối số hóa – vật lý – sinh học với sự đột phá của internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, nếu không có những thay đổi mạnh mẽ về khoa học và công nghệ, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và tác động tiêu cực như tụt hậu về công nghệ, cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và suy giảm sản xuất, kinh doanh…

Theo các chuyên gia, nông nghiệp Việt Nam thời gian qua đã có sự tăng trưởng vượt bậc: Giá trị sản xuất và giá trị gia tăng đã tăng liên tục trong thời gian dài; sản lượng hàng hóa đang ngày càng lớn, xuất khẩu tăng trưởng cao, thu nhập và đời sống của người nông dân ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của nông nghiệp Việt Nam chủ yếu vẫn theo chiều rộng. Việc ứng dụng các công nghệ cao, công nghệ tiên tiến dựa trên số hóa và kết nối tạo ra các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh còn rất ít.

Nông dân sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0 - ảnh 2

Toàn cảnh Diễn đàn

Tại Diễn đàn, các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà quản lý và nông dân đã cùng nhau thảo luận về Lợi ích nông nghiệp 4.0; Gỡ rào cản về công nghệ, nhân lực cho nông nghiệp 4.0; Những thách thức từ thị trường, vốn đối với nông dân khi làm nông nghiệp 4.0. Diễn đàn là sự đối thoại giữa bốn nhà: nhà nông, người làm chính sách, chuyên gia và doanh nghiệp để trả lời những thắc mắc trên, đồng thời tìm hướng giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình ứng dụng nông nghiệp 4.0 vào sản xuất, kinh doanh nông nghiệp của nông dân.

Chia sẻ về những thách thức khi ứng dụng nông nghiệp 4.0, bà Phạm Thị Huân – Giám đốc Công ty Ba Huân cho biết, Thời gian đầu, bà cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là dịch cúm gia cầm nên ngay khi khởi nghiệp, tôi đã tưởng như bị phá sản. Tuy nhiên, bà nhận thấy, thời điểm những năm 2003, đa phần các mặt hàng gia cầm đều chưa có thị trường tiêu thụ ổn định nên bà muốn làm “cuộc cách mạng” trứng gia cầm, đó không chỉ là đưa hàng của nông dân đi tiêu thụ trong nước mà còn là đưa sản phẩm của nông dân đi tiêu thụ ở nước ngoài.

Theo TS Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Thái Bình, công nghệ 4.0 được khái niệm là công nghệ sinh học, công nghệ số và vật lý hiện đại. Hiện nay, nông nghiệp của chúng ta còn nhiều tồn tại về quy hoạch đất đai, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thiếu liên kết. Cần thay đổi nhận thức của nông dân, phải ứng dụng khoa học vào sản xuất, nông dân kết nối với doanh nghiệp gắn với thị trường để làm nông nghiệp 4.0.

Đồng quan điểm về vấn đề này, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Bộ - Nguyên Viện trưởng Viện Nông nghiệp Việt Nam – cho hay, đối với cách mạng nông nghiệp 4.0, có 2 vấn đề nhà nước và người sản xuất cần quan tâm, đó là tiếp cận như thế nào. TS Nguyễn Văn Bộ cho rằng, cần có 3 điều kiện cần và 1 điều kiện đủ. Theo đó, cần có hành lang pháp lý phục vụ cho người sản xuất chứ không phải cho người quản lý; cơ sở hạ tầng phải tương thích với trình độ người sản xuất; cơ sở dữ liệu phù hợp ngành hàng và thị trường. Một điều kiện đủ đó là người sản xuất và doanh nghiệp phải dũng cảm và có tâm huyết trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo các chuyên gia, cả thế giới và Việt Nam đang ở trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư còn gọi là công nghiệp 4.0, sẽ biến đổi cách sống, làm việc và giao tiếp của toàn nhân loại theo cách hoàn toàn mới. Đối với lĩnh vực nông nghiệp nói riêng, bản chất của Cách mạng công nghiệp 4.0 chính là áp dụng thành tựu công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất, làm việc trên những cánh đồng bằng phương pháp điều khiển từ xa… , để tối ưu hoá quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, cải thiện đời sống và làm giàu cho người nông dân. Diễn đàn lần này là cơ hội mở cho sự đối thoại giữa bốn nhà: nhà nông, người làm chính sách, chuyên gia và doanh nghiệp để trả lời những thắc mắc trên, đồng thời tìm hướng giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình ứng dụng nông nghiệp 4.0 vào sản xuất, kinh doanh nông nghiệp của nông dân.

Hiện nay, cả nước đang có 13,8 triệu hộ nông dân với 78 triệu mảnh ruộng nhỏ lẻ. Muốn phát triển nông nghiệp thành công, phải tái cơ cấu lại nền nông nghiệp và một trong các giải pháp đó là đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng cuộc cách mạng 4.0.

Xem thêm: Nông nghiệp thông minh là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập

Theo Nguyễn Hạnh/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/nong-dan-san-sang-cho-nong-nghiep-40-94129.html

Tags: nông dân, hội nông dân, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp 4.0, tự hào nông dân việt nam

TIN KHÁC

Bắc Ninh phát triển nông nghiệp công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Bắc Ninh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Tỉnh Bắc Ninh đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ nâng tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) chiếm từ 25 đến 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh. Trong đó, xây dựng 35 vùng sản xuất trồng trọt, mở rộng chín vùng chăn nuôi lợn, gia cầm; hình thành 23 vùng nuôi cá thâm canh ứng dụng CNC. Để hoàn thành mục tiêu, ngành nông nghiệp tỉnh gấp rút triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tổng hợp Đa Tốn, huyện Gia Lâm đang là điển hình của TP về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và “bắt tay” với DN thành công khi xây dựng mô hình trồng rau thủy canh cho hiệu quả kinh tế đạt 1 tỷ đồng/ha/năm.

Trong 3 ngày từ 30/11 tới 02/12/2017, Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Thiết bị và Công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) diễn ra tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Là địa phương có số lượng đàn vật nuôi lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Tiền Giang chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi công nghệ cao để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Cùng với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, không chỉ các lĩnh vực có sẵn yếu tố công nghệ mà ngay cả lĩnh vực nông nghiệp cũng cần đầu tư áp dụng những tiến bộ khoa học mới nhất nhằm phục vụ đời sống con người.

Anh Nguyễn Quốc Phong nghiên cứu, thử nghiệm trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Đây là mô hình trồng rau sạch công nghệ cao có quy mô đầu tiên ở Đà Nẵng.

Với lợi thế về khí hậu nhiệt đới ôn hòa, đất đai màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển các loại cây trồng, ngoài các cây chủ lực như cà phê, tiêu, điều… thì cây ăn quả cũng là một trong những loại cây có nhiều lợi thế phát triển ở địa phương.

Người ta đi xuất khẩu lao động gửi tiền về cho người thân, còn với vợ chồng anh chị Quý Cuối thì suốt 8 năm đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan (Trung Quốc) anh chị gửi về từng kiện bạt nilon, dây buộc, khung sắt… với mong muốn thực hiện ước mơ sở hữu trang trại rau sạch cho riêng mình.

Với mong muốn sản xuất ra những loại nông sản sạch tốt cho sức khỏe, trong điều kiện quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, anh Nguyễn Quốc Phong (256/2 Nguyễn ông Trứ, Đà Nẵng) đã quyết định bỏ ngang công việc ở tập đoàn viễn thông để nghiên cứu, thử nghiệm trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh.

Năm 2018, Hà Nội quyết tâm tạo đột phá bằng việc phát triển nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao (CNC) nhằm nâng cao giá trị gia tăng của nông sản và tăng thu nhập cho nông dân.

Xem tiếp