12/02/2019 05:38

Nông dân rộn rã xuống đồng

Gác lại những ngày vui Xuân mới, từ mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, bà con nông dân nhiều địa phương đã tranh thủ thời tiết nắng ấm, tích cực xuống đồng sản xuất vụ Xuân.

Mới hơn 7 giờ sáng, nắng đã lên, tới 9 giờ thì chói chang trên những cánh đồng xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn. Bà con nông dân mỗi người một việc, tích cực lấy nước, đổ ải, làm mạ, gieo cấy. Với tổng diện tích canh tác vụ Xuân lên tới 9.500ha, huyện Sóc Sơn là một trong những địa phương có diện tích sản xuất lớn nhất toàn TP năm 2019. Những năm qua, nhờ tiến bộ cơ giới hóa, việc sản xuất của bà con nông dân huyện Sóc Sơn nói riêng, trên địa bàn Hà Nội nói chung đã bớt phần vất vả. Tuy nhiên, với nhiều diện tích canh tác vùng đồi gò, việc gieo cấy lúa hiện vẫn phải thực hiện thủ công.

Nông dân rộn rã xuống đồng - ảnh 1

Cơ giới hoá làm đất vụ Xuân 2019 tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn

Bên cạnh cây lúa, nhiều bà con nông dân cũng nhanh tay thu hoạch sản lượng cây vụ Đông từ trước Tết để lấy mặt bằng canh tác lúa. Bà Đỗ Thị Lanh, xã Thanh Xuân cho biết, năm nay, gia đình trồng 3 sào khoai lang, năng suất đạt rất cao. “Sau khi thu hoạch hết khoai lang, chúng tôi sẽ bắt tay vào lấy nước, chuẩn bị gieo cấy lúa cho kịp thời vụ…” – bà Lanh nói.

Cùng với huyện Sóc Sơn, bà con nông dân các quận, huyện, thị xã có gieo cấy lúa vụ Xuân cũng gác lại những ngày vui, tích cực xuống đồng sản xuất. Cùng với sự chủ động, tích cực của hàng nghìn cán bộ, nhân viên ngành thủy lợi, đến nay, tổng diện tích canh tác vụ Xuân 2019 trên địa bàn TP đã có nước đạt trên 64.000ha (bằng khoảng 66% kế hoạch gieo cấy). Bên cạnh đó, tổng diện tích làm đất và gieo cấy lúa cũng đã đạt lần lượt khoảng 53% và 14%.

Bên cạnh gieo cấy lúa, bà con nông dân các vùng sản xuất chuyên canh cũng tích cực xuống đồng sản xuất vụ Xuân 2019. Tại vựa hoa huyện Mê Linh, những cành hoa cúc, hoa hồng đang được bà con tích cực chăm sóc. Nhanh tay tỉa từng cành cúc đang đâm chồi nảy nụ, chị Đỗ Thị Hoàn, xã Đại Thịnh cho biết, năm nào gia đình cũng gieo trồng 3 sào hoa cúc phục vụ nhu cầu của người dân sau Tết Nguyên đán, trọng tâm là cho dịp lễ Rằm tháng Giêng và Tết thanh minh. Cùng với chị Hoàn, hàng trăm nông dân các xã vùng hoa Mê Linh cũng chăm chút cho từng nhánh hoa hồng, nhằm đáp ứng nhu cầu về hoa dự kiến sẽ tăng trong Ngày Valentine - lễ tình yêu (14/2), Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)…

Trong khi đó tại huyện Đông Anh - vùng chuyên canh rau lớn nhất nhì của TP, hàng trăm bà con nông dân cũng khẩn trương thu hoạch rau màu cung cấp cho nhu cầu tăng cao của người dân sau những ngày vui Tết. Tất bật, hối hả nhưng cũng đầy hy vọng, đó là khí thế sản xuất chung có thể cảm nhận được khi đi qua những cánh đồng mùa Xuân. Hơn ai hết, bà con nông dân các địa phương rất kỳ vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: vụ xuân, gieo cấy, sản xuất vụ xuân, nông dân xuống đồng

TIN KHÁC

Nâng tầm thương hiệu Bò Ba Tri KHUYẾN NÔNG

Nâng tầm thương hiệu Bò Ba Tri

Từ khi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) trao chứng nhận nhãn hiệu “Bò Ba Tri”, người dân đã mạnh dạn đẩy mạnh liên kết chăn nuôi và kinh doanh bò, từng bước nâng tầm cho thương hiệu sản phẩm bò giống của địa phương.

Bộ Công Thương vừa ban hành Danh mục sản phẩm cơ khí chế tạo, linh kiện, máy nông nghiệp và sản phẩm phụ trợ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn được hỗ trợ đầu tư.

Với nhiều giải pháp thu hút đầu tư vào nông nghiệp, tỉnh Tây Ninh đang được xem là “vùng đất sạch” cho các doanh nghiệp tìm đến triển khai thực hiện các dự án trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Cá tra Việt Nam là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với cá tuyết (một loại cá da trơn) ở các thị trường trên thế giới, nhất là thị trường Mỹ.

Những năm gần đây, diện tích trồng cây chanh dây tại Tây Nguyên tăng khá nhanh, chủ yếu là giống chanh dây tím Đài Loan.

Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng rèn những thanh niên đi nghĩa vụ bằng điều lệnh, cách sống tập thể, sắp xếp quần áo, sử dụng vũ khí… Và còn một môn rèn luyện đặc biệt khác, đó là tập làm nông dân thông qua việc quản lý trang trại chăn nuôi theo kiểu nhà binh.

Từ ngày mùng 4 đến nay, ngư dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) trong chuyến biển đầu năm đã trúng đậm mẻ cá bè gần 140 tấn.

Đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn, có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến sự ổn định chính trị, kinh tế…”.

Trả lời thắc mắc của nhiều người rằng có hay không chương trình 'giải cứu gà ta' giúp bà con nông dân do giá gà thấp, ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai khẳng định Sở không phối hợp với bất kỳ đơn vị, cá nhân nào thực hiện chương trình 'giải cứu gà ta', giúp người chăn nuôi.

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đăng cai tổ chức hội thi chim bồ câu kiểng mở rộng. Cuộc thi là dịp để các nghệ nhân giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nuôi chim bồ câu kiểng.

Xem tiếp