12/02/2019 05:38

Nông dân rộn rã xuống đồng

Gác lại những ngày vui Xuân mới, từ mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, bà con nông dân nhiều địa phương đã tranh thủ thời tiết nắng ấm, tích cực xuống đồng sản xuất vụ Xuân.

Mới hơn 7 giờ sáng, nắng đã lên, tới 9 giờ thì chói chang trên những cánh đồng xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn. Bà con nông dân mỗi người một việc, tích cực lấy nước, đổ ải, làm mạ, gieo cấy. Với tổng diện tích canh tác vụ Xuân lên tới 9.500ha, huyện Sóc Sơn là một trong những địa phương có diện tích sản xuất lớn nhất toàn TP năm 2019. Những năm qua, nhờ tiến bộ cơ giới hóa, việc sản xuất của bà con nông dân huyện Sóc Sơn nói riêng, trên địa bàn Hà Nội nói chung đã bớt phần vất vả. Tuy nhiên, với nhiều diện tích canh tác vùng đồi gò, việc gieo cấy lúa hiện vẫn phải thực hiện thủ công.

Nông dân rộn rã xuống đồng - ảnh 1

Cơ giới hoá làm đất vụ Xuân 2019 tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn

Bên cạnh cây lúa, nhiều bà con nông dân cũng nhanh tay thu hoạch sản lượng cây vụ Đông từ trước Tết để lấy mặt bằng canh tác lúa. Bà Đỗ Thị Lanh, xã Thanh Xuân cho biết, năm nay, gia đình trồng 3 sào khoai lang, năng suất đạt rất cao. “Sau khi thu hoạch hết khoai lang, chúng tôi sẽ bắt tay vào lấy nước, chuẩn bị gieo cấy lúa cho kịp thời vụ…” – bà Lanh nói.

Cùng với huyện Sóc Sơn, bà con nông dân các quận, huyện, thị xã có gieo cấy lúa vụ Xuân cũng gác lại những ngày vui, tích cực xuống đồng sản xuất. Cùng với sự chủ động, tích cực của hàng nghìn cán bộ, nhân viên ngành thủy lợi, đến nay, tổng diện tích canh tác vụ Xuân 2019 trên địa bàn TP đã có nước đạt trên 64.000ha (bằng khoảng 66% kế hoạch gieo cấy). Bên cạnh đó, tổng diện tích làm đất và gieo cấy lúa cũng đã đạt lần lượt khoảng 53% và 14%.

Bên cạnh gieo cấy lúa, bà con nông dân các vùng sản xuất chuyên canh cũng tích cực xuống đồng sản xuất vụ Xuân 2019. Tại vựa hoa huyện Mê Linh, những cành hoa cúc, hoa hồng đang được bà con tích cực chăm sóc. Nhanh tay tỉa từng cành cúc đang đâm chồi nảy nụ, chị Đỗ Thị Hoàn, xã Đại Thịnh cho biết, năm nào gia đình cũng gieo trồng 3 sào hoa cúc phục vụ nhu cầu của người dân sau Tết Nguyên đán, trọng tâm là cho dịp lễ Rằm tháng Giêng và Tết thanh minh. Cùng với chị Hoàn, hàng trăm nông dân các xã vùng hoa Mê Linh cũng chăm chút cho từng nhánh hoa hồng, nhằm đáp ứng nhu cầu về hoa dự kiến sẽ tăng trong Ngày Valentine - lễ tình yêu (14/2), Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)…

Trong khi đó tại huyện Đông Anh - vùng chuyên canh rau lớn nhất nhì của TP, hàng trăm bà con nông dân cũng khẩn trương thu hoạch rau màu cung cấp cho nhu cầu tăng cao của người dân sau những ngày vui Tết. Tất bật, hối hả nhưng cũng đầy hy vọng, đó là khí thế sản xuất chung có thể cảm nhận được khi đi qua những cánh đồng mùa Xuân. Hơn ai hết, bà con nông dân các địa phương rất kỳ vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Theo Baoangiang.com.vn


Link báo gốc: http://baoangiang.com.vn/nong-dan-no-nuc-xuong-dong-a86150.html

Tags: vụ xuân, gieo cấy, sản xuất vụ xuân, nông dân xuống đồng

TIN KHÁC

Tây Ninh phát triển nông nghiệp bền vững KHUYẾN NÔNG

Tây Ninh phát triển nông nghiệp bền vững

Với nhiều giải pháp thu hút đầu tư vào nông nghiệp, tỉnh Tây Ninh đang được xem là “vùng đất sạch” cho các doanh nghiệp tìm đến triển khai thực hiện các dự án trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Cá tra Việt Nam là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với cá tuyết (một loại cá da trơn) ở các thị trường trên thế giới, nhất là thị trường Mỹ.

Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) dự báo năm 2019, thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc càng phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn.

Sau nhiều nỗ lực vượt khó, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã đạt được những kết quả tích cực. Bộ mặt nông thôn thay đổi, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Đến nay, Yên Khánh là một trong ba đơn vị cấp huyện của Ninh Bình được Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM.

Trong các ngày từ mùng 3 đến mùng 6 Tết Kỷ Hợi, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân tỉnh Ninh Thuận đã ra quân sản xuất, khai thác hải sản đầu năm với quyết tâm đạt thắng lợi mới.

Không khí rộn ràng, nhộn nhịp ở các làng chài miền Trung sau Tết Kỷ Hợi chẳng khác ngày hội.

Thực hiện Nghị quyết 04-NQ của Tỉnh ủy Sóc Trăng ngày 2/8/2016 về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 – 2020, đến nay Sóc Trăng đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tạo sự đổi thay tích cực ở nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, tại các xã biển của tỉnh Quảng Bình, ngư dân đánh bắt cá vùng biển gần bờ (đi lộng) đã có những chuyến biển đầy may mắn, trúng đậm cá trích, cá khoai và các hải sản từ biển.

Sáng 7/2 (tức mùng 3 Tết nguyên đán), tại thôn Thanh Hoa, xã Trung Thành, Thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra Lễ hội xuống đồng Xuân Kỷ Hợi 2019 với chủ đề ' Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh' với sự tham dự của đông đảo người dân địa phương và du khách các vùng lân cận.

Trong ngày mùng 2 Tết (6-2 dương lịch), Hải quan của khẩu Lào Cai đã làm thủ tục thông quan cho năm doanh nghiệp và hộ cá thể xuất khẩu hơn 439 tấn quả, bao gồm: thanh long, dưa hấu, mít, chôm chôm… (có nguồn gốc từ miền nam) sang thị trường Hà Khẩu (Trung Quốc).

Xem tiếp