23/02/2021 08:51

Nông dân Quảng Ninh tích cực sản xuất vụ đông xuân

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân, phấn đấu hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

Nông dân Quảng Ninh tích cực sản xuất vụ đông xuân - ảnh 1 Người dân thị xã Quảng Yên chuẩn bị mạ để cấy vụ đông xuân.

Xóa bỏ tâm lý 'Tháng Giêng là tháng ăn chơi', bà con nông dân ở TP Móng Cái đã nỗ lực ra đồng sản xuất, trồng cấy ngay từ những ngày đầu năm mới, vừa tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vững tin vào một vụ mùa bội thu.

Chỉ 'ăn tết' đúng ba ngày, từ mùng 4 Tết Tân Sửu đến nay, nhiều bà con nông dân xã Hải Đông của TP Móng Cái đã ra đồng làm đất. Chăm chỉ lao động, kết hợp với sử dụng máy móc, cơ giới hóa, những đồng đất màu mỡ của vựa lúa, vựa khoai Hải Đông như khoác màu áo mới, bảo đảm cuối tháng 2 này, người dân gieo vãi kịp thời vụ.

Ông Phạm Đăng Tài, thôn 3, xã Hải Đông, TP Móng Cái cho biết: vụ này gia đình cấy 18 sào và xác định dịch bệnh Covid-19 còn có thể kéo dài, ảnh hưởng đến các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ, vì vậy gia đình tôi và bà con trên địa bàn chuyển hướng đầu tư mạnh vào sản xuất nông nghiệp, tận dụng hết quỹ đất đai tập trung trồng lúa và hoa màu, ổn định cuộc sống và bảo đảm thu nhập từ các sản phẩm nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Đông, TP Móng Cái, Quảng Ninh cho biết thêm: Xác định nông nghiệp là lĩnh vực trọng tâm của địa phương, nhất là để bảo đảm an ninh lương thực trong tình hình vừa chống dịch, vừa bảo đảm sản xuất, trên tổng diện tích gieo trồng của xã là 341 ha, chúng tôi đã giao chỉ tiêu cho các thôn, hướng dẫn, chỉ đạo nạo vét kênh mương, bảo đảm nước tưới, lịch gieo trồng thời vụ, vận động các hộ tích cực cày cấy, không để bỏ hoang ruộng, đồng thời đưa cơ giới hóa vào sản xuất, chuyển giao các loại giống đem lại hiệu quả cao như Khang Dân, DT 100, DT 120...

Nông dân Quảng Ninh tích cực sản xuất vụ đông xuân - ảnh 2

Người dân tập trung ra đồng cấy lưa theo đúng khung lịch thời vụ.

Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2020 - 2021, TP Móng Cái sẽ gieo cấy gần ba nghìn hécta lúa và hoa màu; trong đó diện tích trồng lúa là 630 ha; sản lượng dự kiến đạt khoảng 2.700 tấn. Hiện các địa phương của thành phố đang tích cực làm đất gieo trồng và nạo vét các tuyến mương nội đồng, cải tạo các đầm hồ nuôi trồng thủy sản bảo đảm tiến độ thời vụ...

Được biết vụ đông xuân năm nay, huyện Đầm Hà gieo trồng 1.200 ha lúa, 621 ha ngô, 180 ha cây khoai lang, cây có củ khác 80 ha, đậu tương 98 ha, lạc 300 ha, rau xanh các loại 185 ha.

Ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà cho biết: Để hoàn thành kế hoạch gieo trồng vụ xuân, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn chủ động tuyên truyền lịch thời vụ cho bà con nông dân, chuẩn bị các điều kiện cần thiết như cung ứng giống, vật tư, phân bón, nạo vét kênh mương nội đồng, vận động nông dân cày đổ ải trước Tết, tập trung sản xuất vụ xuân ngay sau thời gian nghỉ Tết. Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông có kế hoạch tích nước tại hồ Đầm Hà Động, tập trung xả nước tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân làm đất gieo trồng vụ xuân.

Tranh thủ thời tiết những ngày đầu năm mới thuận lợi, bà con nông dân các địa phương của thị xã Quảng Yên đã tranh thủ và huy động nhân lực, máy móc ra đồng và đã xuống giống trồng được gần 90% diện tích cây các loại trong tổng số gần 5.300 ha của vụ Đông xuân năm nay. Trong đó, diện tích cấy lúa chiếm hơn 4.300 ha với hơn 3.900 ha lúa chất lượng cao, còn lại canh tác rau màu.

Gia đình ông Lê Văn Kỷ, ở xã Cẩm La cho biết: do dịch bệnh Covid-19, nên năm nay làng xã không tổ chức lễ hội, vì vậy mà công việc đồng áng cũng được người nông dân bắt tay ngay vào sản xuất từ ngày mùng 4 Tết.

Cùng với các địa phương trong tỉnh, ngay sáng mùng 5 Tết, trên một số cánh đồng thị xã Đông Triều, bà con nông dân đã hối hả ra đồng chăm diện tích lúa xuân sớm và cấy lúa xuân muộn. Vụ đông xuân năm nay cũng là một vụ sản xuất đặc biệt khi thị xã đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bà con ra đồng sản xuất đều phải bảo đảm các điều kiện để phòng, chống dịch theo đúng quy định. Tuy nhiên, khí thế sản xuất của bà con nông dân ngay trong ngày đầu của năm mới đã rất khẩn trương và trách nhiệm.

Vừa nhanh tay cấy lúa, bà Nguyễn Thị Hường ở xã Hồng Phong cho biết: vụ xuân này gia đình có 10 sào ruộng, toàn bộ đều cấy lúa chất lượng cao. Thời điểm trước Tết, do thời tiết nắng ấm, việc lấy nước thuận lợi, do vậy bà con đã hoàn thành làm đất, đổ ải và cấy một số diện tích lúa xuân sớm.

Vụ đông xuân này, thị xã Đông Triều phấn đấu gieo cấy hơn 4.200 ha, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 94% diện tích với các giống chủ đạo như: ĐT 37, ĐT 100, ĐT 120, bắc thơm số 7.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Đông Triều Đặng Đình Thắng cho biết: căn cứ kế hoạch sản xuất, những ngày qua, các địa phương trong thị xã tăng cường thông tin về cơ cấu giống, lịch thời vụ gieo cấy trên hệ thống truyền thanh cơ sở và các khu dân cư. Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị xã cũng tuyên truyền đến bà con việc bảo đảm sản xuất nhưng vẫn tuân thủ nghiêm các yêu cầu về chống dịch như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang theo quy định.

Bên cạnh đó đó, thị xã cũng yêu cầu các đại lý, hợp tác xã dịch vụ nông nghiêp trên địa bàn chủ động liên kết với các đơn vị sản xuất, cung ứng thóc giống, vật tư phân bón bảo đảm chất lượng cho bà con. Ngay trong tháng 1-2021, các trạm bơm trên địa bàn các xã, phường đã chủ động bám khung thời vụ bơm nước đổ ải; người dân huy động máy cày cỡ lớn, trung và nhỏ tiến hành làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa xuân. Đến nay, các trà lúa xuân trên địa bàn thị xã đã được bà con xuống giống đúng khung thời vụ.

Theo kế hoạch vụ xuân 2020 - 2021, toàn tỉnh gieo trồng gần 32 nghìn ha, trong đó, trà xuân muộn chiếm hơn 96% diện tích lúa xuân và là vụ lúa quan trọng trong năm, đến nay bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đang tích cực chuẩn bị giống và gieo cấy.

Cùng với đó, các địa phương trong tỉnh cũng đã chủ động bố trí cơ cấu trà, giống, thời vụ phù hợp với điều kiện đất đai, thời tiết, chế độ nước của địa phương nhưng vẫn bảo đảm nằm trong khung thời vụ chung của tỉnh. Đồng thời, tổ chức thông tin, tuyên truyền đến bà con nông dân thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở và các khu dân cư; đôn đốc người dân xuống đồng vệ sinh đồng ruộng, huy động phương tiện làm đất và chuẩn bị điều kiện cần thiết cho gieo cấy lúa xuân; phối hợp với các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa, rau màu vụ xuân cho bà con. Các cấp hội nông dân, đại lý, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp chủ động liên kết với các đơn vị sản xuất, cung ứng thóc giống, vật tư phân bón bảo đảm chất lượng

Như vậy, chỉ trong những ngày đầu của năm mới 2021, toàn tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành làm đất lần 1 được hơn 30 nghìn hécta, đạt hơn 90%; gieo mạ được 480 ha. Thời gian tới, Sở NN&PTNT khuyến cáo các địa phương cần tập trung cho công tác gieo cấy trà xuân sớm; theo dõi sát sao các đợt xả nước tiếp theo để tranh thủ đẩy nhanh tiến độ lấy nước, làm đất, gieo cấy; tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ mạ; đồng thời tập trung cao cho công tác đánh chuột, nhất là ở giai đoạn đổ nước làm ải.

Với khí thế hăng say lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm tại các địa phương trong toàn tỉnh Quảng Ninh cho thấy, mặc dù chịu tác động không nhỏ của dịch bệnh Covid-19 nhưng những người nông dân vẫn quyết tâm vừa chống dịch, vừa bảo đảm nhịp độ sản xuất hướng tới một vụ mùa bội thu với năng suất và sản lượng đạt cao.

Theo QUANG THỌ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/chuyen-lam-an/nong-dan-quang-ninh-tich-cuc-san-xuat-vu-dong-xuan-636061/

Tags: quảng ninh, đầm hà, Quảng Yên, đông triều, COVID 19, TP Móng Cái, Hải Đông, ĐT 120, ĐT 100, ĐT 37

TIN KHÁC

Quảng Trị: Tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa TRỒNG TRỌT

Quảng Trị: Tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa

Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, toàn tỉnh Quảng Trị gieo trồng khoảng 25.500 ha lúa. Bộ giống lúa chủ lực gồm: HN6, Đài Thơm 8, Bắc thơm 7, An Sinh 1399, Khang Dân 18, HC95, Bắc Thịnh, Thiên ưu 8. Mở rộng diện tích các giống đã khảo nghiệm có triển vọng trên địa bàn tỉnh như: DQ11, VNR20, QS447, Lộc trời 1, Tia chớp nhiệt đới, ADI168, DT100.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu Xuân mới, bà con Lâm Đồng đã ghép cải tạo vườn bơ cũ sang giống bơ 34 chất lượng cao thành công.

Sở Công thương Bình Thuận vừa cho biết, trong những ngày đầu năm Tân Sửu 2021, thị trường thanh long tại Bình Thuận bất ngờ tăng giá, từ 15.000 - 20.000 đồng/kg tại các nhà vườn.

Dưa hấu (Citrullus lanatus) là một loài thực vật thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), có giá trị dinh dưỡng và thương mại cao. Ở Việt Nam, diện tích trồng dưa hấu ngày càng tăng, sản xuất dưa hấu mang lại thu nhập cao, giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Trên thị trường các loại hoa tươi đang giảm giá mạnh khiến chị em có cơ hội sắm cho gia đình những bình hoa để bàn đẹp lộng lẫy với chi phí rất phải chăng.

Hàng chục tấn nông sản của những người nông dân Hải Dương được mọi người thi nhau mua để ủng hộ với giá cả rất phải chăng.

Những ngày đầu năm mới, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh ra quân trồng cây, hướng về lời dạy của Bác 'Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân'.

Chuyển hướng sản xuất cà phê hữu cơ, nông dân Tây Nguyên thu nhập ổn định, giá cao

Hưởng ứng Tết trồng cây, nhiều huyện của tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu 2021.

Khi cơn mưa phùn mùa xuân vừa dứt và nắng ấm dần lên, cũng là lúc hoa lê bung nở trắng trời vùng cao. Loài hoa này không chỉ đẹp mà còn biểu trưng cho sự thanh khiết, bình yên và ấm áp trong cuộc sống.

Xem tiếp