15/03/2021 08:30

Nông dân nuôi ốc nhồi thu lãi cao

Từ một vài hộ nuôi ốc nhồi thành công ở Yên Thành, đến nay, đã có khá nhiều hộ làm theo và có thu nhập cao.

Anh Lê Văn Ánh, thôn Bình Sơn, xã Đức Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), cho biết, anh mua ốc giống của những hộ đã nuôi ốc thành công trong xã, với giá 400 đồng/con.

Nông dân nuôi ốc nhồi thu lãi cao - ảnh 1

Anh Ánh đang cho ốc ăn và kiểm tra ốc tại ruộng

Do đầu ra của ốc nhồi đang rộng mở, nên anh đã mua 20 vạn con, giá 80 triệu đồng, hiện, đàn ốc giống của anh đang đẻ 'bói'. Dự kiến, đến cuối tháng 2 âm lịch, khi thời tiết ấm dần lên, ốc sẽ đẻ đại trà. Bình quân, 1 kg trứng ốc 'chuẩn', sẽ thu được khoảng 1,5 vạn ốc con.

Khi ốc nở con, làm một ô nước cạn trong bể bạt (hoặc thả ốc con vào ao nước cạn), để ốc từ từ đi xuống ruộng một cách tự nhiên. Hàng ngày cho ốc ăn bèo tấm, hoa quả, đu đủ, hoặc quả mướp non, là những thức ăn rất hợp khẩu vị của ốc.

Ốc con nở khoảng 10 – 15 ngày có thể thả ra ao được, nếu chăm sóc tốt, nguồn nước, khí hậu, môi trường đảm bảo, 3 tháng sau sẽ có ốc thu hoạch.

'Dự kiến, ao ốc của gia đình năm nay sẽ đạt 40 – 45 con/kg, giá 1 kg ốc tại ruộng 80.000 đồng. Năm 2020, ao ốc của gia đình thu được 1,6 tấn, giá 100 triệu đồng.

Năm 2021, dự kiến thu gấp 4 -5 lần, khoảng 400 – 500 triệu đồng, một mặt, do gia đình đã sản xuất được ốc giống (tăng 4 -5 lần), và không bán ốc giống như năm 2020. Ngoài ra, còn do gia đình tạo được nguồn thức ăn phong phú cho ốc, nên có thu nhập cao' – anh Ánh cho biết thêm.

Theo Yên Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nong-dan-nuoi-oc-nhoi-thu-lai-cao-post41071.html

Tags: gia đình, thu nhập cao, ốc nhồi, VACVINA - Kinh tế VAC thời 4.0

TIN KHÁC

Phấn đấu đến năm 2045, Việt Nam thuộc nhóm ba nước xuất khẩu thủy sản dẫn đầu thế giới CHĂN NUÔI

Phấn đấu đến năm 2045, Việt Nam thuộc nhóm ba nước xuất khẩu thủy sản dẫn đầu thế giới

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo Chiến lược, phấn đấu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản đạt 3 - 4%/năm.

Hiện, bệnh nổi cục trên trâu, bò đang bùng phát mạnh ở các tỉnh miền Trung, UBND các tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo, khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh này.

Nhằm góp phần khắc phục hậu quả của dịch tả heo châu Phi, dịch Covid-19, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát (Bình Định) đã tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho những người trong diện được vay vốn theo quy định tiếp cận nhanh nguồn vốn, có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện sinh kế.

Mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi ngỗng sư tử trong vườn chanh vàng mỹ,ông Lê Văn Tịnh ở ấp Gò Rùa, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bước đầu đã cho hiệu quả kép.

3,3 tấn nầm lợn đông lạnh có dấu hiệu nấm mốc đang vận chuyển trên 2 xe ô tô lưu thông hướng Lạng Sơn - Bắc Giang bị các lực lượng chức năng Lạng Sơn phối hợp với Bắc Giang bắt giữ.

Tàu cá TB96666TS đang khai thác hải sản cách phía đông Mũi Điện khoảng 72 hải lý thì bị tàu hàng Olympia (quốc tịch Marshal) đâm chìm.

Không những tích cực đánh bắt hải sản khi thời tiết thuận lợi, ngư dân miền Trung còn chú trọng xây dựng thương hiệu hải sản.

Để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý đối với các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban​ Chỉ đạo 389 Quốc gia Đinh Tiến Dũng vừa có văn bản yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Ngày 1-3-2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi. Trong đó, Khoản 4, Điều 28 Nghị định số 14/2021/NĐ-CP nêu rõ:

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thiên tai liên tiếp xảy ra, năm 2020, ngành chăn nuôi gia cầm gặp không ít khó khăn. Song, nhờ chủ động trong nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi, con giống, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) đã góp phần tích cực cho các địa phương, người chăn nuôi khôi phục, tăng đàn, bảo đảm đủ nguồn cung thực phẩm cho nhu cầu tiêu dùng và hướng đến xuất khẩu.

Xem tiếp